Bế mạc kỳ họp thứ 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Minh Sơn – Thuận Lợi - Theo KT&DB/LSVN | Thứ tư - 17/07/2019 05:52
Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, ngày 17.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp, cho ý kiến các nội dung quan trọng và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị các cơ quan đơn vị bám sát từng nội dung phiên họp để tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh 4 dự án luật và các báo cáo để thực hiện bước tiếp theo, đồng thời hoàn thiện các dự thảo, nghị quyết để trình ký, ban hành.
 
h

Đặc biệt, tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết đánh giá kỳ họp thứ 7. Trong đó, có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các kỳ họp sau. “Hôm qua trong thảo luận thì thấy rằng, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm và cứ rút hoài. Có những cái chưa tốt thì lần sau có sự chuyển biến nhưng chưa hẳn giải quyết được vấn đề ở các kỳ họp tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nên sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn. Đây là thực tiễn, chắc các nước khác cũng thế thôi chứ không riêng gì chúng ta. Trong cuộc sống, ngay bản thân chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm và chúng ta cũng có hạn chế”.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị phải quyết liệt hơn nữa để phục vụ cho kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10 tới đây. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn yêu cầu, trước hết phải khẩn trương hoàn thiện, đảm bảo chất lượng dự án luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8 và tháng 9 này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Chính phủ phối hợp với các Bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban để triển khai tốt công việc đã đề ra. “Không chủ quan dẫn đến tình trạng chậm trễ trong việc chuẩn bị nội dung cho các phiên họp, để cận kỳ họp rồi mới đề nghị bổ sung, hoặc có trường hợp đề nghị bổ sung rồi nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cũng tại phiên bế mạc của kỳ họp thứ 35, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu ra một số trường hợp cụ thế như Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch,  Nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại Hà Nội; ba là Nghị quyết xử lý nợ thuế tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và một số nghị quyết khác cũng như một số luật cần sửa đổi bổ sung.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn đề nghị Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội, chậm nhất tại phiên họp tháng 9 tới. “Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ còn 2 phiên thôi, còn phiên tháng 10 chỉ rà soát công việc trước khi tiến hành kỳ họp”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao văn phòng Quốc hội, Ban chỉ đạo xây dựng Quốc hội điện tử, đồng thời đề nghị tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện đề án. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đây không phải dự án đầu tư, không phải duyệt ra để ra tiền mà để khung cơ sở tiếp tục lộ trình xây dựng Quốc hội điện tử. Quốc hội điện tử chi cái gì phải đảm bảo đúng ngân sách nhà nước và luật đầu tư công”.

Song song với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn đề nghị Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp xây dựng hệ thống thông tin điện tử liên thông với cơ sở dữ liệu dùng chung, có tính đồng bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, và tính kết nối, liên thông trong hoạt động của cơ quan nhà nước như lập pháp, hành pháp, tư pháp, để phục vụ đất nước và nhân dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây