Bội thu ngân sách 78.000 tỷ đồng về nội địa, xuất nhập khẩu

| Thứ bảy - 01/06/2019 15:01
Hiện nay, thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng.
Theo đó, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng và khối doanh nghiệp trong nước phát triển khá đã tạo nguồn để tổng thu ngân sách Nhà nước đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Được biết, đây cũng là lần đầu tiên, thu ngân sách đạt kết quả toàn diện với thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu, dầu thô, thu Ngân sách Trung ương đều vượt kế hoạch và bội thu tới 78.000 tỷ đồng. Đây tiền đề quan trọng để tổng thu ngân sách năm nay tiếp tục vượt dự toán với tỷ lệ cao và tạo nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững.


Ảnh minh hoạ


Đồng thời, 5 tháng đầu năm nay tổng thu chiếm 1/5 tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 42% dự toán pháp lệnh. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, cho biết: "Cốt lõi của công tác thu ngân sách là sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất kinh doanh. Để đạt được kết quả như vậy và duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh đóng góp vào thu ngân sách, trước hết việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và thành phố đã đúng hướng và có hiệu quả".

Ngoài ra, 5 tháng đầu năm 2019 với kim ngạch xuất nhập khẩu tăng khiến thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ các năm trước đã đạt gần 50% dự toán. Mặc khác, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, đẩy mạnh chống buôn lậu và hàng giả thì điện tử hóa các thủ tục hải quan cũng tác động tích cực đến số thu thuế xuất nhập khẩu.

Tương tự, theo ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, chia sẽ: "Năm 2019, chúng tôi đã mở rộng ngân hàng phối hợp thu để thu thuế và hiện số thu qua ngân hàng này chiếm trên 90%. Đặc biệt, từ ngày 1.4, Hải quan đã tiến hành không thu bằng tiền mặt đối với các tổ chức đã có mã số thuế". Trong đó, thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ giảm áp lực vay để trả nợ gốc và ngân sách có thêm nguồn chi cho đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, mặc dù thu ngân sách ở một số khu vực kinh tế vẫn chưa như kỳ vọng, nhưng kết quả trên là một tín hiệu tốt cho thấy nền kinh tế vẫn trên đà tăng trưởng tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao đã tạo thêm nhiều nguồn thu cho ngân sách.

Mới đây, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: "Chúng tôi đã rất chặt chẽ trong quản lý điều hành ngân quỹ của Nhà nước và đảm bảo tiến độ kỳ phát hành trái phiếu Chính phủ, đảm bảo tiến độ cho giải ngân xây dựng cơ bản và tiến độ của trả nợ gốc theo kế hoạch đặt ra. Song song đó, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo xử lý dòng tiền của ngân quỹ, đảm bảo cho Ngân hàng Nhà nước có lượng tiền nhất định để ổn định thị trường tiền tệ và góp phần cùng chúng tôi ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát".

Minh Sơn – Tuấn Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
14/06/2019
Các ngân hàng hiện đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các tổ chức phi tài chính khi hàng loạt công ty công nghệ, bán lẻ hay viễn thông đều tham gia...
27/10/2018
Sự việc ông Nguyễn Cà Rê, một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt hành chính 90 triệu đồng vì hành vi đổi 100 USD (tương đương 2,3 triệu đồng) tại tiệm vàng...
05/05/2019
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu đã chính thức công bố thông tin này.
13/12/2018
Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay.
Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) ban hành văn bản số 3260/NHNN – PHKQ vào ngày 6.5 vừa qua về việc tiếp tục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm...
10/06/2019
Hiện nay, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với 100 triệu dân, thích ứng nhanh với những sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.
01/06/2019
Hiện nay, thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ...
16/02/2019
Năm 2018, các ngân hàng cạnh tranh gay gắt nhằm thu hút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, một trong số các ngân hàng đó là BIDV đứng đầu với 989.671...
Loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây