Bội thu ngân sách 78.000 tỷ đồng về nội địa, xuất nhập khẩu

| Thứ bảy - 01/06/2019 15:01
Hiện nay, thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng.
Theo đó, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng và khối doanh nghiệp trong nước phát triển khá đã tạo nguồn để tổng thu ngân sách Nhà nước đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Được biết, đây cũng là lần đầu tiên, thu ngân sách đạt kết quả toàn diện với thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu, dầu thô, thu Ngân sách Trung ương đều vượt kế hoạch và bội thu tới 78.000 tỷ đồng. Đây tiền đề quan trọng để tổng thu ngân sách năm nay tiếp tục vượt dự toán với tỷ lệ cao và tạo nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững.


Ảnh minh hoạ


Đồng thời, 5 tháng đầu năm nay tổng thu chiếm 1/5 tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 42% dự toán pháp lệnh. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, cho biết: "Cốt lõi của công tác thu ngân sách là sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất kinh doanh. Để đạt được kết quả như vậy và duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh đóng góp vào thu ngân sách, trước hết việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và thành phố đã đúng hướng và có hiệu quả".

Ngoài ra, 5 tháng đầu năm 2019 với kim ngạch xuất nhập khẩu tăng khiến thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ các năm trước đã đạt gần 50% dự toán. Mặc khác, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, đẩy mạnh chống buôn lậu và hàng giả thì điện tử hóa các thủ tục hải quan cũng tác động tích cực đến số thu thuế xuất nhập khẩu.

Tương tự, theo ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, chia sẽ: "Năm 2019, chúng tôi đã mở rộng ngân hàng phối hợp thu để thu thuế và hiện số thu qua ngân hàng này chiếm trên 90%. Đặc biệt, từ ngày 1.4, Hải quan đã tiến hành không thu bằng tiền mặt đối với các tổ chức đã có mã số thuế". Trong đó, thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ giảm áp lực vay để trả nợ gốc và ngân sách có thêm nguồn chi cho đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, mặc dù thu ngân sách ở một số khu vực kinh tế vẫn chưa như kỳ vọng, nhưng kết quả trên là một tín hiệu tốt cho thấy nền kinh tế vẫn trên đà tăng trưởng tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao đã tạo thêm nhiều nguồn thu cho ngân sách.

Mới đây, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: "Chúng tôi đã rất chặt chẽ trong quản lý điều hành ngân quỹ của Nhà nước và đảm bảo tiến độ kỳ phát hành trái phiếu Chính phủ, đảm bảo tiến độ cho giải ngân xây dựng cơ bản và tiến độ của trả nợ gốc theo kế hoạch đặt ra. Song song đó, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo xử lý dòng tiền của ngân quỹ, đảm bảo cho Ngân hàng Nhà nước có lượng tiền nhất định để ổn định thị trường tiền tệ và góp phần cùng chúng tôi ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát".

Minh Sơn – Tuấn Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
16/09/2019
Kết thúc phiên giao dịch vào sang ngày 16/9/2019, VN-Index đã tăng 3,38 điểm, tương đương 0,34% lên 990,6 điểm. Đồng thời, việc thanh khoản đạt 95,2...
09/09/2019
Mới đây, theo thống kê 18 mã ngân hàng từ đầu năm 2019 đã cho thấy, vốn hoá nhóm cổ phiếu ngành này tăng khoảng 14%. Tuy nhiên, bên cạnh những mã tăng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:16 - 20/09/2019
Ngày 19/9/2019, tại TP.Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo". Tham dự tại hội thảo năm nay có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND Tp.Cần Thơ; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ chế biến và nhà thu mua gạo lớn toàn cầu.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây