Châu Á: Cuộc chạy đua của các "ngân hàng số"

Minh Sơn – Ngọc Danh | Thứ sáu - 21/06/2019 04:46
Hiện nay, tại châu Á có thị trường thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt liên tục bùng nổ. Theo đó, kéo theo sự phát triển của các ngân hàng kỹ thuật số. Đồng thời, đây cũng là loại hình ngân hàng chỉ hoạt động trên Intenet, không có trụ sở và chi nhánh, tất cả các dịch vụ được cung cấp trực tuyến.
Trong đó, cuộc chạy đua giành miếng bánh thị phần ngân hàng số ở châu Á hiện nằm trong tay một vài "ông lớn" hoạt động trong lĩnh vực fintech như Ant Financial của tập đoàn Alibaba, WeChat Pay của Tencent.
 
h

Bên cạnh đó, đây cũng là 2/4 công ty giành được những giấy phép thành lập các ngân hàng số đầu tiên tại Hong Kong (Trung Quốc) vào đầu tháng 5 năm 2019 vừa qua. Điều này, cũng hứa hẹn tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ ở một thị trường ngân hàng nằm dưới thống trị của các ông lớn truyền thống như HSBC và Standard Chartered.

Ngoài ra, ngân hàng số không chỉ cung cấp các dịch vụ tài chính thông thường mà còn cho vay tiền, tư vấn đầu tư và quản lý tài sản cá nhân. Trong đó, khách hàng tiết kiệm thời gian, không phải tới các phòng giao dịch. Trong khi ngân hàng tiết kiệm được chi phí thuê cửa hàng, nhân viên. Lãi suất cho vay vì thế cũng sẽ thấp hơn.

Cụ thể, tại các nước như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) hiện đang cân nhắc cấp phép cho các ngân hàng số dạng này. Trong khi đó, cách đây 2 năm, Hàn Quốc đã cấp hai giấy phép ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến, bao gồm ngân hàng Kakao Bank. Tính đến tháng 3 năm 2019, ngân hàng trực tuyến Kakao Bank có 8,9 triệu người dùng.

Theo các chuyên gia tài chính, châu Á hiện đang dẫn đầu xu thế nở rộ ngân hàng số trên toàn cầu, do người tiêu dùng tại khu vực khá mở và thích sử dụng những ứng dụng dạng one-stop một điểm (siêu ứng dụng như Grab, Go-jek, Alipay).

Như vậy, những công ty công nghệ này đang lấn sân mạnh vào lĩnh vực tài chính. Do vậy, xu hướng ngân hàng số sẽ dễ dàng được chấp nhận nhanh hơn tại châu Á dù tính bảo mật và môi trường pháp lý cho loại hình ngân hàng này hoạt động còn chưa rõ ràng. Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, ngân hàng số sẽ là đối thủ đáng gờm của những ngân hàng truyền thống trong kỷ nguyên 4.0.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:19 - 17/02/2020
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, nhằm hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Trong đó, có căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây