Chọn lọc tín dụng vào bất động sản

| Chủ nhật - 02/06/2019 15:56
Trước chủ trương siết chặt tín dụng bất động sản do lo ngại bong bóng, nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng, động thái này không đáng lo ngại nhưng cần cân nhắc phù hợp với từng phân khúc thị trường...Hiện nay, cứ 10 đồng cho vay bất động sản, ngân hàng buộc phải trích thêm 5 đồng để dự phòng rủi ro. Tức là hệ số rủi ro 50%.
Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 36 về các tỷ lệ, giới hạn an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong đó, có 2 nội dung đáng chú ý, cụ thể: giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản. Xu hướng thận trọng hơn khi cho vay bất động sản đã là kinh nghiệm xương máu sau cơn sốt bất động sản những năm 2006-2007. Những sửa đổi lần này tiếp tục duy trì cánh cửa mở cho vay bất động sản nhưng sẽ kiểm soát ra vào chặt chẽ hơn.


Các ngân hàng chỉ liên kết cho vay với một vài dự án có chủ đầu tư uy tín, đầu ra tốt


Tuy nhiên, theo dự thảo lần này, loại hình bất động sản khác nhau phải có mức độ rủi ro khác nhau. Điển hình, căn nhà có giá dưới 2 tỷ đồng. Thông thường ngân hàng cho vay tối đa 70% - 80%, tức là hạn mức cho vay dưới 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh nhà ở xã hội, nhà ở do Chính phủ hỗ trợ. Hệ số rủi ro 50%- không thay dổi so với hiện nay.

Đồng thời, với hệ số rủi ro tăng gấp 3 (150%) khi khoản vay lên tới 3 tỷ đồng. Phải trích nhiều tiền hơn để dự phòng, ngân hàng sẽ thận trọng hơn khi bỏ vốn vay. Qua đó, với việc nâng hệ số rủi ro với lĩnh vực bất động sản được cho là sức ép cần thiết với các ngân hàng thời điểm này. Vì lẻ đó, thời hạn đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II từ 1/1/2020 theo thông tư 41 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước đã cận kề.

Việc thận trọng hơn khi mở van tín dụng bất động sản là một bước trong lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Do đó, để trong dự thảo thông tư lần này cũng đưa ra 2 mốc thời gian: giảm từ mức 45% hiện nay xuống còn 30% vào năm 2021 hay 2022?...Theo các chuyên gia tài chính, bất động sản cho rằng, việc tính toán mức độ rủi ro thậm chí còn phải kỹ hơn nữa để phù hợp với từng giai đoạn. Thông qua điều này, không thể chỉ trông chờ vào ngân hàng mà còn liên quan đến nhiều Bộ, ngành để phân chia mục đích sử dụng của các loại hình bất động sản mới liên tục xuất hiện trên thị trường.

Mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có văn bản trực tiếp chỉ đạo các tổ chức tín dụng khi cho vay tín dụng bất động sản phải kiểm soát chặt chẽ khoản vay và tập trung vào phân khúc bất động sản nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, tránh dồn tín dụng và kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực tăng trưởng nóng.

Minh Sơn - Trắc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:16 - 20/09/2019
Ngày 19/9/2019, tại TP.Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo". Tham dự tại hội thảo năm nay có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND Tp.Cần Thơ; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ chế biến và nhà thu mua gạo lớn toàn cầu.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây