Cục thú y 2 vùng VI, VII: Tăng cường chỉ đạo chi cục thú y các tỉnh triệt phá đường dây giết mổ heo nhập lậu

Nhóm PVPL | Thứ hai - 23/12/2019 20:00
Gần đây, heo nhập lậu qua biên giới đã nóng lên. Đặc biệt, tại các khu vực cửa khẩu, như: Long Khốt, Bình Tứ và vùng biên giới tỉnh Long An. Tại đây, nổi lên là một trùm lái heo tên Hai Xuân, lái heo này cấu kết với các lái heo bên biên giới hình thành một đường dây buôn bán heo lậu có tổ chức và quy mô lớn.
Theo thông tin được một số người dân cung cấp, không hiểu lái heo Hai Xuân quyền lực như thế nào mà tại tỉnh Long An, lái heo này tuyên bố mua được heo lậu rồi chuyển về được tận các lò mổ nếu có nhu cầu. Đâu là thật sự? Nếu có thì đây là một hành vi buôn lậu có tổ chức? Qua đó, cấu kết với mộtsố cán bộ biến chất ở Long An? Các cán bộ thú y có tiếp tay cho lái heo Hai Xuân hợp thức hóa qua biên giới và có sự tiếp tay của các đồng chí ở vùng biên giới hay không?
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân những ngày này các thương lái chân chính rất hoan nghênh vì sự kiểm tra gắt gao của ban ATTP tại chợ

Bởi, tại các vùng biên giới không có những trang trại heo lớn, số lượng heo không nhiều, đã cạn kiệt sau khi dịch bệnh. Theo đó, nếu lái heo Hai Xuân liên kết với các thú y cấp giấy tờ thú y đi trong hoặc ngoài tỉnh thì đây là một vấn đề cần đặt một câu hỏi, chúng tôi đề nghị Thú y vùng VI, chi cục thú y tỉnh Long An cần xem xét lại vấn đề cấp giấy thú y này.

Đồng thời, chúng tôi đề nghị chi cục thú y tỉnh Long An kiên quyết xử lý những cán bộ thú y tiếp tay cho các lò mổ hợp thức hóa heo Thái Lan thành heo Việt Nam. Các ban ngành trong tỉnh như Công an Kinh tế, Cục QLTT cần giám sát chặt chẽ thì heo lậu qua biên giới cũng không giết mổ được thị trường Việt Nam. Nếu những lò giết mổ lậu đồng ý tổ chức giết heo xong nhưng được thú y giám sát chặt chẽ tại các chợ thì tình hình buôn lậu sẽ giảm đi rất nhiều. 

Tại tỉnh Kiên Giang, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cần tăng cường chỉ đạo giám sát vùng biên giới thuộc tỉnh mình quản lý, đừng để lái heo tung hoành, nhập lậu chống đối thách thức pháp luật Việt Nam. Đây là một hành vi buôn lậu biên giới với lượng tiền và hàng rất lớn. Kiến nghị  chủ tịch UBND tỉnh, 389 quốc gia, 389 tỉnh biên phòng, Công an kinh tế, Cục QLTT tỉnh Kiên Giang cần tăng cường rà soát thực hiện theo công văn mà đồng chí Phùng Đức Tiến đã ban hành.

Tương tự, tại tỉnh An Giang, cũng cần có một sự mạnh tay quy trách nhiệm về tình hình buôn lậu heo qua biên giới cho các đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Trưởng công an huyện. Cần xử lý mạnh tay với các đối tượng lái heo buôn lậu tại khu vực tỉnh An Giang, trong đó tập trung là vùng huyện biên giới của thị xã Hà Tiên.

Trong thời gian này, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, lực lượng CSGT, QLTT, công an tỉnh này cũng đã vào cuộc kiểm tra những số xe ở các tỉnh ở miền Bắc, miền Trung, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, TP.HCM với các xe chuyên dùng là xe heo vào địa phận tỉnh Gia Lai chuyển heo đi tất cả các tỉnh khác. Đề nghị chi cục trưởng cục thú y tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm soát phối hợp, không tiếp tay cho bọn buôn lậu bất hợp pháp, thách thức cơ quan công quyền.

Ngoài ra, chúng tôi kiến nghị Cục trưởng cục thú y Việt Nam chỉ đạo cho chi cục trưởng các tỉnh giám sát tình hình giết mổ tại các lò mổ trên toàn tỉnh mà thú y quản lý. Phải thực hiện một cách đồng bộ từ khâu kiểm soát giấy tờ cho đến khâu giết mổ. Bởi những lò mổ tại tỉnh Long An, lái heo vẫn bơm nước rồi tràn vào các chợ ở TP. HCM. Do vậy, một vấn đề đáng báo động như lò mổ Bình Bi, Nghĩa Hưng, Long Hiệp... trong đó có các lái heo như Minh Thúy, Kích, Kẽm ... tận dụng những sơ hở và cấu kết với những thú y biến chất mua chuộc để đưa heo vào chợ Tân Xuân, Hóc Môn và Bình Điền cạnh tranh không sòng phẳng với các lái heo chân chính. Gây ảnh hưởng lớn cho các trang trại, nông hộ và các tập đoàn chăn nuôi đầu tư vào Việt Nam.

Ngược lại, trong 2 ngày qua, tại chợ đầu mối Tân Xuân Hóc Môn, dưới sự đạo của Trưởng ban ATTP chợ này cũng như các cán bộ quản lý của chợ đã kiểm tra nguồn heo từ chợ đầu mối Bình Điền chuyển vào chợ này. Khi phát hiện có vi phạm nguồn gốc giấy tờ không hợp lệ sẽ bắt và xử lý ngay lập tức. Các lái heo chân chính rất hoan nghênh sự kiểm tra này của ban ATTP chợ Tân Xuân Hóc Môn.   

Mới đây, vào ngày 19/12/2029, Bộ NN&PTNT đã có đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý tới đây. Đồng thời, có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt heo để cân đối việc thiếu hụt thịt heo trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Vì lẻ đó, chúng tôi thiết nghĩ nếu các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc của các ban ngành chức năng từ TW đến địa phương, để tình hình buôn lậu này sẽ bị dẹp bỏ hoàn toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

02:52 - 25/02/2020
Nhãn hiệu nhựa Bình Minh là một thương hiệu được đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng, tuy nhiên một sự việc liên quan đến chất lượng ống nhựa PVC Bình Minh vừa xảy ra khiến cho người tiêu dùng bàng hoàng, nghi vấn về chất lượng thật sự của sản phẩm nhựa PVC Bình Minh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây