Đắk Lắk: Dịch sốt rét có nguy cơ bùng phát

Trong 2 tháng đầu năm 2019, số bệnh nhân mắc sốt rét trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tăng cao. Thói quen của một bộ phận dân cư đi rừng, ngủ rẫy được cho là nguyên nhân khiến cho dịch có nguy cơ bùng phát.

Theo số liệu thống kê của ngành y tế Đắk Lắk, chỉ trong hai tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện 134 ca mắc sốt rét, tập trung tại các huyện Ea Kar, Krông Năng, Ea H’Leo, Buôn Đôn, Ea Súp… Theo đó, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Theo ông Hoàng Hải Phúc – Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh Đắk Lắk, cho biết, bệnh sốt rét có dấu hiệu tăng nhanh, xuất hiện trên nhiều địa phương của tỉnh và diễn biến phức tạp.

Loading...
Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng tỉnh.

Đối tượng mắc chủ yếu ở nam giới, nhóm tuổi thanh niên, trung niên. Đây là các đối tượng thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, tiếp xúc với các vùng sốt rét lưu hành. Các bệnh nhân chỉ nhập viện sau khi uống thuốc ở nhà 3 – 4 ngày không khỏi.

Cán bộ Trạm Y tế xã Cư Huê (huyện Ea Kar) tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về các biện pháp phòng chống sốt rét.

Trước sự gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp của bệnh sốt rét trên địa bàn, ngành y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt rét; phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức về các biện pháp phòng, chống sốt rét, đặc biệt đối với các đối tượng thường xuyên đi rừng ngủ rẫy. Cùng với đó, ngành ty tế tỉnh cũng tổ chức điều tra ca bệnh, ổ bệnh đúng quy định, khoanh vùng các điểm có ký sinh trùng sốt rét để xử lý triệt để nguồn bệnh; cung ứng đủ thuốc sốt rét về số lượng và chủng loại, hóa chất xét nghiệm cho các cơ sở y tế, thực hiện việc phun tẩm hóa chất theo đúng quy định để phòng chống sốt rét…

Nhóm Pv Tây Nguyên

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan: