Đối thoại Shangri-La 2019: Sự thể hiện rõ nét quan tâm thực chất của các nước

| Chủ nhật - 02/06/2019 15:36
Ngày 2.6, tại Singapore, Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La 2019 đã kết thúc tốt đẹp.
Hội nghị lần naỳ, đã thu hút sự tham gia của 624 đại biểu đến từ 56 quốc gia, trong đó có 44 đoàn đại biểu chính phủ và 28 đại biểu cấp Bộ trưởng Quốc phòng.


Khách sạn Shangri-La tại Singapore, nơi diễn ra diễn đàn an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La.


Cũng tại hội nghị lần này, nhiều vấn đề an ninh trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã được đưa ra trao đổi. Bên cạnh đó, việc đối thoại cũng đã chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về việc các nước cần có trách nhiệm, tôn trọng ý kiến và lợi ích của nhau để đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu và cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai nước lớn và sự cạnh tranh, giành ảnh hưởng là không tránh khỏi. Trong đó, các quốc gia nhỏ hơn và cộng đồng quốc tế mong muốn hơn cả là được thấy hình ảnh các cường quốc hành xử có trách nhiệm. Với ASEAN, hình ảnh đó cần thể hiện qua vấn đề Biển Đông.

Về vấn đề Biển Đông, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phát biểu tại diễn đàn đồng thời khẳng định: Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan, kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng cho rằng, trước các thách thức an ninh phức tạp, việc ứng xử và hành động của các nước lớn có vai trò rất quan trọng. Sự không nhất quán và thiếu trách nhiệm của các nước lớn đều gây ra hoài nghi, thậm chí là bất an cho các nước vừa và nhỏ; thay vì làm dịu tình hình lại thổi bùng khác biệt, mâu thuẫn thành điểm nóng, dẫn đến xung đột.

Đặc biệt, việc thông qua các phiên thảo luận và đối thoại thẳng thắn thực chất, Đối thoại Shangri-La tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc các nước dù lớn hay nhỏ cần đẩy mạnh hợp tác, đối thoại và giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, từ đó góp phần mang lại hòa bình, an ninh cho khu vực và thế giới.

Minh Sơn – Ngọc Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
23/05/2019
Ngày 23.5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết đoàn kết đất nước, sau chiến thắng áp đảo của Đảng Nhân dân Ấn Độ.
03/04/2019
Ngày 3.4, tại TP Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm dây chuyền sản xuất máy bay A350 của Airbus, dự lễ giới thiệu máy bay...
06/01/2019
Ngày 6.1, Hoàng gia Malaysia đã cho biết, Quốc vương Malaysia Muhammad V đã tuyên bố thoái vị.
13/01/2019
Ngày 13.1, Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Lee Hae-chan đã cho biết, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 2...
21/05/2019
Vào lúc 17h40 ngày 21.5, (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn cấp cao đã đến Moscow, bắt đầu các hoạt...
31/03/2019
Ngày 31.3, Libya đã tổ chức các cuộc bầu cử địa phương sau 5 năm tại chín thị trấn.
16/06/2019
Nữ luật sư Zuzana Caputova, kiêm nhà hoạt động vì môi trường, 45 tuổi, đã chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia.
31/08/2018
Chiếc máy bay chở khách xuất phát từ Moscow (Nga) đã có màn hạ cánh không mấy êm ái tại Sochi, khi va cánh xuống đất và bốc cháy phừng phừng.
Loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây