Đồng Nai: Ấm áp nghĩa tình hội nghị gia đình phạm nhân tại trại giam Xuân Lộc

| Thứ bảy - 11/05/2019 00:02
Hội nghị gia đình phạm nhân là dịp để các phạm nhân được gặp gỡ người thân của mình. Qua đó, nhằm chia sẻ niềm vui hạnh phúc sau những năm miệt mài cố gắng, là thời khắc để những người không may mắn có thân nhân bị phạt án tù được động viêm gần gũi động viên người chồng, người vợ, người cha, người mẹ và người con của mình một cách thân tình và thoải mái nhất.
Đồng thời, nhằm xây dựng mối quan hệ phối hợp có hiệu quả và phát huy vai trò trách nhiệm có hiệu quả của thân nhân, gia đình phạm nhân, tổ chức xã hội, các cấp ủy Đảng, cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cùng với trại giam Xuân Lộc trong công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân để giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng cho những phạm nhân chấp nhận xong án phạt tù. Đó chính là lý do mà hội nghị gia đình phạm nhân năm 2019 được tổ chức tại trại giam Xuân Lộc.


Các phạm nhân được tham gia tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị


Thực hiện kế hoạch 157 ngày 5/3/2019 của trại giam Xuân Lộc về việc tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân năm 2019. Cùng với đó, được sự đồng ý của lãnh đạo Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng bộ công an, đơn vị trại giam Xuân Lộc tổ chức hội nghị này. Đến dự và chỉ đạo hội nghị, về phía lãnh đạo cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng bộ công an, có Thượng tá tiến sỹ Nguyễn Thanh Trường - Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, phó cục trưởng cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; trung tá Nguyễn Quang Huy - Phó trưởng phòng công tác chính trị Cục C10 Bộ công an; Thượng tá Nguyễn Văn Thanh - Phó trưởng phòng giáo dục, Cục C10 Bộ công an; Thượng úy Nguyễn Xuân Hòa - phó trưởng phòng tham mưu; về các sở ban ngành tỉnh Đồng Nai có ông Vũ Thế Phương - Trưởng phòng nghiệp vụ và thi hành án - Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Thành Danh - Trưởng phòng cảnh sát giam dữ viện KSND Đồng Nai, ông Đặng Thành Hưng - Phó phòng cảnh sát giam giữ viện KSND tỉnh Đồng Nai và các sở ban ngành tại tỉnh Bình Thuận. Về phía trại giam Xuân Lộc có sự tham dự của Đại tá Thái Duy Hồng - Bí thư Đảng ủy, Giám thị trại giam Xuân Lộc cùng các ban giám thị, ban chỉ huy các đội nghiệp vụ trại giam Xuân Lộc cùng với đó là ông bà thân nhân gia đình phạm nhân, những người đã từng là phạm nhân nay đã trở về với cuộc sống với tấm gương làm ăn lương thiện, doanh nhân thành đạt ngoài xã hội cùng với đó là hơn 40 phạm nhân đại diện cho hơn 3.500 phạm nhân đang cải tạo trại trại giam Xuân Lộc.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng Tá Đặng Minh Quang - Đảng ủy viên đảng ủy cơ sở, phó giám thị phụ trách phân trại số 4 - Trại giam Xuân Lộc đã báo cáo  kết quả công tác giáo dục và thực hiện các chế độ chính sách đối với phạm nhân; công tác tổ chức lao động, học nghề, xây dựng môi trường cải tạo; kết quả phối hợp giữa trại giam với các tổ chức chính trị- xã hội cùng gia đình trong việc quản lý, giáo dục phạm nhân. Cụ thể, trại giam Xuân Lộc đóng trên địa bàn huyện Xuân Lộc, Thị xã Long Khánh và huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Hiện tạI, đơn vị có 5 phân trại đang quản lý giáo dục gần 3.500 phạm nhân. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn thách thức, thế nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo cục C10, sự nỗ lực giúp đỡ của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của thân nhân, gia đình phạm nhân, được chung tay giúp sức cùng cộng đồng xã hội và tinh thần nỗ lực quyết tâm phấn đấu của Đảng ủy, Ban quản lý, cán bộ trại giam Xuân Lộc đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt được nhiệm vụ chính trị được giao.


Thượng Tá Đặng Minh Quang - Đảng ủy viên đảng ủy cơ sở, phó giám thị phụ trách phân trại số 4 - Trại giam Xuân Lộc đã báo cáo kết quả công tác giáo dục và thực hiện các chế độ chính sách đối với phạm nhân


Kết quả đạt được việc thực hiện những quy định về chính sách của phạm nhân, về ăn, đơn vị đã có nhiều cố gắng đảm bảo cho phạm nhân chế độ ăn đầy đủ lượng và chất, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, đơn vị đã xây dựng hệ thống chế biến thực phẩm tại trung tâm đơn vị, đầu tư kho đông lạnh phục vụ cấp phát thực phẩm cho phạm nhân tại các phân trại, ngoài tiêu chuẩn ăn theo quy định, phạm nhân được ăn thêm trích từ quỹ lao động sản xuất, quỹ tấm lòng vàng vì vậy việc ăn của phạm nhận được đảm bảo ngày nào cũng có cá, thịt, trứng và đậu hũ... các nhu yếu phẩm, tư trang cho phạm nhân đúng theo quy định pháp luật và theo kế hoạch cấp phát. Về nơi ăn chốn ở của các phạm nhân được trại giam Xuân Lộc chú trọng đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, thường xuyên được phun thuốc khử trùng, chống dịch bệnh, phạm nhân ốm đau đều được khám và chữa bệnh tại các bệnh xá của đơn vị. Các trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng điều trị sẽ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị kịp thời.

Trong năm 2018 và quý I/2019, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị khám chữa bệnh cho các bệnh nhân HIV/AIDS và các phạm nhân mới nhập trại, tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc cho hơn 2.500 phạm nhân... Tổ chức cho các phạm nhân được gặp thân nhân nhận tiền, đồ, đơn vị đã giải quyết cho phạm nhân gặp thân nhân nhận quà theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức cho phạm nhân được gọi điện thoại cho thân nhân, xây dựng hệ thống căn tin phục vụ cho phạm nhân với giá cả hợp lý, theo giá thị trường và có niêm yết giá công khai.

Hàng năm, vào các ngày lễ tết, các sự kiện chính trị trọng đại, đơn vị đều phát động phong trào thi đua nhằm khuyến khích người chấp hành án phạt tù thi đua học tập, lao động và cải tạo...

Nhấn mạnh chính sách nhân văn của Nhà nước và vai trò quan trọng của gia đình trong việc giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trở thành người có ích, Ban giám thị Trại giam mong muốn các gia đình phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với trại, cán bộ quản giáo trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý. Từ đây, tạo điều kiện thuận lợi để phạm nhân nhận thức được sai lầm, kiên quyết đoạn tuyệt với quá khứ để nỗ lực phấn đấu lao động học tập, học nghề, sớm trở về với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.


Đại tá Thái Duy Hồng - Giám thị trại giam Xuân Lộc đến tham dự hội nghị


Cũng tại hội nghị này, đại diện cho hơn 3.500 phạm nhân đang giáo dục cải tạo tại đây, phạm nhân Ngô Xuân Quyền phát biểu: “ Gần 2 tháng nay khi được cán bộ trại giam thông báo có hội nghị gia đình phạm nhân, tôi vừa vui mừng vừa hạnh phúc vì được gặp lại thân nhân của mình. Trước đây, chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật, những ham muốn thường tình dẫn đến vi phạm pháp luật,tôi bị lôi cuốn vào con đường phạm tội. Làm gia đình người thân đau khổ. Nay tôi đã và đang chấp hành án phạt tù và cải tạo giáo dục tại trại giam Xuân Lộc, may mắn tôi và các phạm nhân khác tại đây được sự quan tâm thấu hiểu của các cán bộ trại giam, giám thị trại giam, giúp đỡ chúng tôi tìm lại con đường lương thiện, được quay đầu về với nẻo thiện. Tôi xin hứa rằng sẽ cố gắng chấp hành mọi quy định của trại giam, gắng sức lao động, học tập để sớm được giảm án, về với gia đình làm lại cuộc đời”.

Còn với ông Nguyễn Hoàng Tuấn - thân nhân của phạm nhân Nguyễn Hoàng Tú cũng xúc động cho biết: “Được trại giam Xuân Lộc tạo điều kiện được thăm nơi ăn chốn ở của con em mình cùng các phạm nhân khác trong trại, tôi rất vui mừng vì con mình cùng các phạm nhân nơi đây nhận được sự quan tâm to lớn của các cán bộ tại trại giam. Chỉ cần quan sát nơi ăn chốn ở, nơi khám chữa bệnh, môi trường cải tạo, tôi tin rằng con mình cùng các phạm nhân sẽ được giáo dục tốt, sớm được trở về với gia đình, tái hòa nhập với cộng đồng. Bên cạnh đó, tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn to lớn đối với các cán bộ tại trại giam Xuân Lộc trong việc giáo dục các phạm nhân, để họ nhận biết được cái sai của mình, hiểu biết pháp luật hơn để tái hòa nhập cộng đồng, làm một người có ích cho gia đình và xã hội sau này”.

Bên cạnh đó, ông Phong - một người đã chấp hành xong án và trở về với cộng đồng, thành công trong xã hội cũng có mặt trong hội nghị này để chia sẻ cảm nghĩ của mình, cám ơn giám thị trại giam Thái Duy Hồng đã tạo điều kiện chăm lo, giáo dục cho các phạm nhân như ông được hiểu ra cái sai của mình, khi về với xã hội đã sống có ích hơn, để thành công trong cuộc sống hiện tại.


Toàn cảnh hội nghị


Cũng tại hội nghị, các phạm nhân được gặp gỡ, trò chuyện và cùng thân nhân ăn bữa cơm thân mật. Hi vọng với niềm vui, hạnh phúc này sẽ giúp họ có thêm động lực cố gắng cải tạo tốt, sớm được trở về với gia đình, xã hội, hoàn lương có ích cho cộng đồng.

Hạ Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
14/08/2019
Ngày 14/8/2019, Chị Đ.T.T.V đến Công an xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai trình báo về việc người thân trong gia đình bị một tiệm sửa xe...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây