Giá thành sản xuất tôm Việt Nam gần như cao nhất thế giới

| Thứ sáu - 24/05/2019 14:25
Ngày 24.5, Bộ NN&PTNT cùng 30 tỉnh, thành ven biển đã họp và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ bài toán giá thành tôm nguyên liệu.
Hiện nay, giá thành của tôm Việt Nam có sản xuất gần như cao nhất thế giới. Vì lẻ đó, khiến cho sản phẩm tôm Việt Nam rất khó cạnh tranh xuất khẩu. Chiếm 10 - 15% giá thành sản xuất, tiền điện là một trong những yếu tố trực tiếp làm tăng chi phí cho người nuôi tôm hiện nay. Do vậy, giải pháp tốt nhất là người nuôi tôm thay đổi mô hình sản xuất để tiết kiệm chi phí tiền điện.


Ảnh minh hoạ


Qua đó, với gánh nặng chi phí cao nhất vẫn là dành cho thức ăn, thuốc, hóa chất, chiếm trên 50% giá thành sản xuất tôm. Cùng với đó, nhằm giảm chi phí, người nuôi tôm phải có cách làm mới. Tại một ao tôm, từ nuôi một giai đoạn với tỷ lệ đạt đầu con thấp, chi phí đầu tư cao, nay người nuôi đã chuyển sang sản xuất nhiều giai đoạn giúp tôm khỏe, tiết kiệm tối đa chi phí thuốc, thức ăn.

Đặc biệt, Chính phủ cần sớm có chính sách để người nuôi tôm tiếp cận vốn đầu tư vào những mô hình tiên tiến. Nguyên nhân là do trong hơn 700.000ha diện tích nuôi tôm của cả nước, hiện chỉ mới có vài nghìn ha sản xuất theo hướng công nghệ cao.

Theo ông Hồ Quốc Lực - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta cho biết chi phí sản xuất 1kg tôm của nước ta cao hơn nhiều nước trong khu vực khoảng 1USD. Đồng thời, để ngành tôm phát triển bền vững, cần có sự liên kết, hợp tác, chia sẻ của các thành viên tạo chuỗi giá trị.

Một giải pháp căn cơ là các địa phương phải quyết tâm tái cơ cấu quy hoạch sản xuất theo hướng liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã, qua đó người nuôi tôm tiếp cận các dịch vụ đầu vào tiết kiệm và đảm bảo giá cả đầu ra tốt nhất.

Thành Ánh - Mỹ Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
08/09/2019
Khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển như vũ bão. Bên cạnh đó, khiến con người ngày càng dễ dàng kết nối với nhau qua không gian...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây