103 người cùng đứng tên 1 sổ đỏ

Theo Tuổi trẻ | Thứ năm - 20/05/2021 02:46
Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết qua rà soát ở tỉnh này có 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng quyền sử dụng. Có sổ lên đến hơn 100 người đứng tên chung. Vì sao có chuyện này?
Một sổ đỏ đứng tên... 103 người?

Tháng 7-2019, để hạn chế việc tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định số 18 quy định chặt chẽ hơn về việc này. Tuy nhiên, một lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Kể từ tháng 7-2019, khi chính quyền tỉnh có quy định về tách thửa đất nông nghiệp chặt chẽ hơn thì cũng xảy ra hiện tượng đồng quyền sử dụng đất nông nghiệp càng nhiều hơn".
 
phanlo 16214714825871632623241 0903
Một vụ phân lô đất nông nghiệp ở phường 12, TP Vũng Tàu, bị chính quyền phát hiện và cưỡng chế - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, một lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết qua thống kê trên địa bàn tỉnh này có 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng sở hữu. Trong đó, TP Vũng Tàu nhiều nhất với 1.445 sổ, kế đến là thị xã Phú Mỹ 1.020 sổ, Long Điền hơn 500 sổ, Đất Đỏ gần 500 sổ... Đặc biệt, tại TP Vũng Tàu có 125 sổ với số người đồng sở hữu từ 11 đến 50 người và có 8 sổ đứng tên từ 50 người trở lên. Cá biệt, có sổ đứng tên của 103 người!

Do đó, để ngăn chặn việc phân lô đất nông nghiệp trên giấy bằng hình thức "đồng sử dụng", giữa tháng 4-2021 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải có công văn yêu cầu "tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân có chung quyền sử dụng một thửa đất" trong trường hợp diện tích thửa đất đó nhỏ hơn diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của tỉnh này.

Cả pháp luật dân sự và đất đai đều không cấm việc đồng sử dụng một khu đất. Vì vậy, những người đầu cơ đất hay mua chung đất nông nghiệp đã cho những người mua, người góp vốn đứng tên chung trong sổ đỏ với tư cách "đồng sử dụng". 

Tuy nhiên do luật không quy định về số người "đồng sử dụng" của một khu đất nông nghiệp nên xảy ra chuyện một thửa đất nông nghiệp nhưng có quá nhiều người đứng tên. Nếu dùng diện tích đất này chia bình quân cho đầu người đứng tên thì không đủ diện tích đất nông nghiệp tối thiểu theo quy định.

Nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thừa nhận có dấu hiệu của việc người sử dụng đất nông nghiệp tự lập sơ đồ thửa đất dạng phân lô để chuyển nhượng bằng giấy viết tay.

Đáng chú ý, theo các ngành chức năng, việc một thửa đất nông nghiệp có nhiều đồng quyền sử dụng sẽ gây cho cơ quan quản lý nhà nước nhiều khó khăn, hệ lụy. Đó là những khó khăn khi kiểm đếm, đền bù để thu hồi đất và trong việc hỗ trợ di dời hay xét tái định cư. 

"Đơn giản khi thu hồi đất, giả sử hầu hết các hộ đồng ý giao mặt bằng nhưng chỉ một hộ không đồng tình là kéo theo cả khu đất đình trệ", một cán bộ làm công tác đền bù cho biết.

Luật sư Hà Hải, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích: ai cũng biết mục đích của 100 người đứng tên chung, trong một khu đất nông nghiệp chỉ 10.000m2 chẳng hạn, không phải để sản xuất nông nghiệp mà ở đây là "giả cách".

Cần sửa đổi Luật đất đai

Luật sư Hà Hải chỉ rõ việc đứng tên chung trong một sổ đỏ đất nông nghiệp là để che giấu một mục đích khác lớn hơn. Đó là đầu cơ, chờ cơ hội để được chuyển đổi hay xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Và đây chính là mầm mống gây khó khăn cho quản lý nhà nước, cho chính sách đất đai, tác động xấu đến đời sống kinh tế - xã hội.

"Hiện nay có rất nhiều vấn đề mà Luật đất đai hiện hành không giải quyết được, không điều chỉnh được. Do đó, rất cần phải sửa Luật đất đai, trong đó phải tập trung sửa đổi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có năng lực được tiếp cận với quỹ đất hợp pháp, công bằng", luật sư này cho biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
30/05/2021
Mới đây, Sở TN&MT tỉnh BRVT đã “sờ gáy” hàng loạt dự án như Hồ Tràm Airport City, Sandy Residence, Phú Mỹ Eco City 6, Phú Mỹ Solar City… sau khi...
06/06/2021
Việc phân lô bán nền trái phép là điểm nóng ở địa bàn xã Bình Minh, huyện Trảng Bom đa phần được thực hiện bởi một số cá nhân nhất định. Những cá nhân...
07/06/2021
Kỳ 2: UBND huyện Trảng Bom sẽ kiên quyết xử lý những sai phạm trong san lấp, phân lô bán nền trái phép tại xã Bình Minh?Như chúng tôi đã đưa tin trước...
12/06/2021
Từ QL 1A ngay ngã 3 Trị An đi vào, đổ hết dốc Sông Mây lên đến gần địa bàn giáp ranh với huyện Vĩnh Cửu. Thuộc địa bàn UBND xã Bắc Sơn quản lý...
08/06/2021
Mới đây, HoREA đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trong Hiệp hội theo đó đề nghị quan tâm tham gia đấu giá 3.790 căn hộ (toạ lạc tại phường Bình...
03/06/2021
Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản thống nhất việc thu hồi, chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy...
06/06/2021
Trong suốt những năm gần đây, thị trường bất động sản tỉnh Long An được đánh giá là có sức mạnh thu hút các nhà đầu tư lớn và khách hàng. Ngoài thị...
11/06/2021
Bức xúc vì cho rằng bị chèn ép, nhận nhà không đúng hợp đồng, tập thể khách hàng dự án The Arena Cam Ranh vừa gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng và...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây