16.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước chuyển để cho doanh nghiệp vay

Hoàng Quý – Thanh Phong (thegioianh.vn) | Thứ năm - 14/05/2020 04:52
Ngày 14/5/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng. Tham dự hội nghị có Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú.
Tại hội nghị, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng việc khắc phục hậu quả sau dịch không chỉ kéo dài vài tháng mà có thể hàng năm. Đặc biệt, là lĩnh vực vận tải, du lịch, xuất nhập khẩu… nhiều ngành không chỉ chịu tác động trực tiếp mà còn gián tiếp.
 
h
Hội nghị ngành Ngân hàng kết nối DN ngày 14/5/2020

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngay từ khi dịch COVID – 19 mới bắt đầu xuất hiện, ngành ngân hàng đã chủ động khẩn trương đánh giá, nắm bắt, dự báo tình hình, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân.

Điển hình, NHNN đã ban hành Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 để các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch. Phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn, giảm phí thanh toán kể cả của NHNN và TCTD nhằm hỗ trợ người dân, DN trên quy mô lớn, với số tiền khoảng 1.004 tỉ đồng. Sau đó, đến ngày 12/5/2020 mới đây, NHNN tiếp tục ban hành các quyết định giảm lãi suất, trong đó giảm lãi suất điều hành các TCTD có điều kiện giảm đầu vào, tiến tới hạ lãi suất cho các DN.

Song song đó, gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ đồng của nhà nước, ngân hàng còn có gói 16 ngàn tỉ đồng cho vay tái cấp vốn từ NHNN. Trong đó, NH Chính sách xã hội có nguồn vốn cho vay đơn vị để trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0%. Đồng thời, cho vay không cần tài sản bảo đảm, chỉ cần xác nhận của UBND. Tại hội nghị lần này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: "Hôm qua 13/5, NHNN đã chuyển đủ 16 ngàn tỉ cho NH Chính sách xã hội".

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thông tin về kết quả bước đầu sau 2 tháng triển khai quyết liệt. Tính đến thời điểm hiện tại các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 ngàn khách hàng với dư nợ 130 ngàn tỉ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 ngàn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỉ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23-1 đến nay đạt 630 ngàn tỉ đồng cho 182 ngàn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. Trong khi đó, NH Chính sách xã hội cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 103 ngàn khách hàng với dư nợ trên 2.800 tỉ đồng, cho vay mới đối với gần 517 ngàn khách hàng với dư nợ gần 19 ngàn tỉ đồng.

Dịp này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, NHNN đã "buộc" các ngân hàng với các chỉ đạo kiên quyết, sau 2 tháng tín dụng chững lại, đến tháng 4/2020, tín dụng đã tăng 1,43%. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cho biết đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều DN chưa biết vay vốn để làm gì, chưa có phương án sản xuất kinh doanh nên cũng không đi vay thêm, ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây