An Giang: Nghi vấn "gài tiêu chí" trong gói thầu Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động

Ngọc Thạnh Nguồn: Sao | Thứ hai - 15/06/2020 14:11
Ngày 21/05/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang (Sở TNMT An Giang) thông báo mời thầu Dự án đầu tư phát triển - Trang bị trạm quan trắc môi trường tỉnh, với hình thức thầu trọn gói, ngân sách tỉnh chi trả toàn bộ chi phí cho dự án này. Ngay sau đó, Chủ đầu tư vấp phải nhiều luồng thông tin cho rằng trong gói thầu này có vấn đề,...

Sở TNMT An Giang, bị nhiều công ty "phản ứng" ngay sau khi thông báo mời thầu

Theo thông báo mời thầu của Sở TNMT An Giang, thì thời gian tham gia dự thầu tính từ 16:23 ngày 21/05/2020 đến ngày 09:00 16/06/2020. Tuy nhiên, ngay sau khi xem xét các điều kiện, yêu cầu của Sở TNMT An Giang dành cho các đơn vị muốn tham gia dự thầu, thì nhiều công ty lên tiếng và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang làm rõ các tiêu chí đã đưa ra, vì theo đó nhiều công ty đủ năng lực tham gia dự thầu, thực hiện gói thầu, nhưng hiển nhiên bị loại ngay từ "vòng gửi xe", chung quy lại chỉ có 1 đơn vị có thể trúng thầu.

Theo đó, các đơn vị "phản ứng" cho rằng Sở TNMT An Giang có các yêu cầu kỹ thuật, thông số kỹ thuật đối với các thiết bị có nhiều quy định, có tính chất hạn chế sự tham gia của các Nhà thầu, cụ thể như sau:

Tại các mục thiết bị đo pH, nhiệt độ, Đầu dò DO, Đầu dò độ dẫn (độ mặn), Đầu dò độ đục: Thiết bị đo sử dụng công nghệ Memosens là công nghệ được sáng chế độc quyền của Nhà sản xuất Endress+Hauser – Thuỵ Sỹ. (1)

Máy đo COD và TSS: Màn hình màu, cảm ứng Color Touch-screen 320x240 pixels điều khiển chế độ đo, lưu trữ, hiển thị số liệu thu nhận được từ các module/sensor đo; Có khả năng kết nối với các bộ phận đo COD và đầu dò TSS (Có thể mở rộng đo dầu trong nước). (2)

Thiết bị đo độ dẫn: Độ chính xác của thiết bị đo độ dẫn là ±5micro simens là rất nhỏ, thường các đầu đo độ dẫn cho nước siêu sạch mới đạt được độ chính xác này.(3)

Bộ thu thập, xử lý, lưu giữ số liệu và phần mềm quy định có: Có 12 ngõ ra số sử dụng cho mục đích điều khiển (tín hiệu 24VDC), có thể sử dụng làm ngõ vào số; Có chức năng truyền nhận dữ liệu qua GPRS, 2 SIM; Chức năng gửi tin nhắn SMS đến 32 số điện thoại khác nhau theo sự kiện yêu cầu; Gắn đồng thời 2 sim 3G (1 chạy, 1 dự phòng) đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn; Tích hợp tính năng hiển thị trực tiếp lên màn hình HMI OLED graphic display (128x64 pixels), không cảm ứng; Có khả năng Tự động gửi tin nhắn SMS cảnh báo.(4)

Máy đo pH và nhiệt độ: Bộ điều khiển đa thông số hiện nay trên thị trường, ngoài hãng Endress+Hauser có Bộ hiển thị đa thông số model CM44x có thể hiển thị ngôn ngữ tiếng Việt ra thì không có nhà cung cấp/Hãng nào có thiết bị xuất xứ Châu Âu mà hiển thị tiếng Việt.(5)

Theo một số nhà thầu cho biết, thì hiện tại cũng chỉ có 01 hãng có thông số chi tiết kích thước 320x240 pixels cho màn hình của thông số COD tích hợp TSS; Tích hợp bơm lấy mẫu nhu động 600mL/phút. Với kích thước lắp đặt: 420x360x200 mm: Mỗi hãng sẽ có thiết kế kích thước khác nhau mà không làm sai tính chất của thông số đo hay các thông số kỹ thuật khác của thiết bị. Do đó, tuỳ theo thiết kế của từng hãng sẽ có lưu lượng bơm khác nhau mà vẫn đảm bảo thiết bị đo có độ chính xác và độ phân giải như yêu cầu của HSMT. Vậy tại sao HSMT của Sở TNMT An Giang cần phải là 600mL/phút ?!.

An Giang: Nghi vấn gài tiêu chí trong gói thầu Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động

Vấp phải điều này, ngày 11/06/2020 Chủ đầu tư liên ra văn bản số 1691/TB-STNMT để thông báo về việc gia hạn thời điểm đóng/mở thầu gói thầy số 09 đến 09 giờ 00 phút ngày 16/06/2020: Gói thầu Thi công xây lắp + lắp đặt thiết bị công trình: Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang bảo rằng làm đúng,..

Ngày 10/06/2020, Sở TNMT An Giang có văn bản số 1679/STNMT-MT, trả lời về việc làm rõ E-HSMT gói thầu số 09 “Thi công xây lắp + lắp đặt thiết bị” Công trình Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang.

Nội dung văn bản nêu rằng:

"Hồ sơ E- HSMT Gói thầu số 09: Thi công xây lắp + lắp đặt thiết bị thuộc công trình Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang được lập căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đã được thẩm định, phê duyệt; chứng thư thẩm định giá và các văn bản pháp lý có liên quan. Để đảm bảo hiệu quả dự án, tính đồng bộ của hệ thống thiết bị, đảm bảo công tác quan trắc môi trường phải được thực hiện liên tục.

Chúng tôi khẳng định tất cả thông số kỹ thuật đưa ra trong E-HSMT đều mang tính tham khảo, tham chiếu và đều có thể chào thiết bị tương đương hoặc tốt hơn (kèm theo tài liệu để chứng minh), các hãng trên thị trường có thể chào thiết bị công nghệ tương đương đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Ngoài ra, chúng tôi lưu ý với các nhà thầu là điều kiện lắp đặt các trạm quan trắc ở xa trung tâm, nhiều trạm giáp biên giới Campuchia nên tín hiệu Internet, 3G/4G có thể không ổn định, cần phải có phương án kỹ thuật với giải trình về giải pháp cung cấp đi kèm.

Trên đây là ý kiến làm rõ E-HSMT Gói thầu số 09: Thi công xây lắp + lắp đặt thiết bị thuộc công trình Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang./."

An Giang: Nghi vấn gài tiêu chí trong gói thầu Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động
Văn bản trả lời của Sở TNMT tỉnh An Giang cho công ty yêu cầu làm rõ E-HSMT gói thầu số 09 “Thi công xây lắp + lắp đặt thiết bị” Công trình Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang. (Ảnh chụp văn bản)

Ngày 15/06/2020, PV liên hệ với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang để tìm hiểu các thông tin xoay quanh vấn đề trên, thì Ông Nguyễn Việt Trí cũng trả lời với nội dung tương tự văn bản nêu trên:"Hồ sơ mời thầu đã đuợc sở kế hoạch đầu tư thẩm tra, hồ sơ thiết kế đã được sở xây dựng thẩm tra. Sở TNMT mở rộng mọi thiết bị tương đương đều phù hợp, cơ sở xét chọn thiết bị phù hợp dựa theo thông tư 24/2017/TTBTNMT. Các bài báo chưa tìm hiểu kỹ thông tư 24/2017 phản ánh chưa chuẩn".

Qua đó, trách nhiệm liên quan đến gói thầu số 09 này không chỉ thuộc về Sở TNMT An Giang, mà còn liên đới trách nhiệm của nhiều sở ngành khác. Tuy nhiên trách nhiệm chính có lẽ vẫn là Sở TNMT An Giang, bởi sở này nắm chuyên môn về quan trắc môi trường hơn,..?

Để đáp ứng tức thì 1 phần nội phản hồi của ông Trí, PV tiếp tục tìm hiểu các nội dung có trong Thông tư 24/2017/TTBTNMT thì phát hiện nội dung như sau (Ảnh):

An Giang: Nghi vấn gài tiêu chí trong gói thầu Trang bị trạm quan trắc môi trường tự độngAn Giang: Nghi vấn gài tiêu chí trong gói thầu Trang bị trạm quan trắc môi trường tự độngCác yêu cầu tối thiểu đối với hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu về quan trắc, theo Thông tư 24/2017/TTBTNMT. (Ảnh chụp văn bản)

Theo Thông tư 24/2017/TTBTNMT, thì không hề có quy định phải sử dụng  "Bộ thu thập, xử lý, lưu giữ số liệu và phần mềm quy định có: Có 12 ngõ ra số sử dụng cho mục đích điều khiển (tín hiệu 24VDC), có thể sử dụng làm ngõ vào số; Có chức năng truyền nhận dữ liệu qua GPRS, 2 SIM; Chức năng gửi tin nhắn SMS đến 32 số điện thoại khác nhau theo sự kiện yêu cầu; Gắn đồng thời 2 sim 3G (1 chạy, 1 dự phòng) đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn; Tích hợp tính năng hiển thị trực tiếp lên màn hình HMI OLED graphic display (128x64 pixels), không cảm ứng; Có khả năng Tự động gửi tin nhắn SMS cảnh báo", như yêu cầu Sở TNMT An Giang đưa ra.

Với yêu cầu theo thông tư 24/2017/TTBTNMT đưa ra (nội dung như ảnh) thì rõ ràng đó chỉ là yêu cầu tối thiểu, tức thì các hệ thống các cấu hình cao hơn hoặc bằng đều đáp ứng được. 

Xưa nay, việc truyền nhận dữ liệu qua internet hầu hết vẫn hệ dùng thống internet có dây (cáp quang), nhằm để bảo tốt nhất về chất lượng đường truyền tín hiệu. Kể cả việc truyền nhận dữ liệu qua internet giữa các quốc gia với nhau. Mặt khác, việc bảo đảm được chất lượng đường truyền dữ liệu cũng được cam kết trước khi thực hiện, và khi được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, quyết định thì mới được triển khai và phải bảo đảm được ít nhất 2 tiêu chí là "Tiết kiệm ngân sách, chất lượng tốt nhất".

Với hệ thống mạng 2G, 3G hiện nay có nhiều ưu điểm như dễ dàng kết nối mọi lúc mọi nơi; Tốc độ truyền tải dữ liệu cao, rút ngắn thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí sử dụng cao, phải chia sẻ băng thông với những người sử dụng khác, dẫn đến tốc độ truy cập mạng không ổn định; Chất lượng sóng vào phụ thuộc nhiều vào vị trí thuê bao, trạm phát sóng 2G 3G và thiết bị. Do đó, tốc độ 3G tuy cao, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng di động đang ngày càng tăng cao trong cuộc sống hiện đại.

Theo yêu cầu của Sở TNMT An Giang thì phải lắp đặt hệ truyền - nhận dữ liệu qua GPRS, 2 SIM, với hệ thống sim GPRS thì tốc độ tối đa theo lý thuyết chỉ đạt đến 170 Kb/giây. Trong khi đó, Thông tư 24/2017/TTBTNMT quy định tốc độ cho việc truyền dữ liệu từ cơ sở quan trắc về trung tâm phải tối thiểu là 3MB/s.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, ngoài các yêu cầu được cho là giới hạn các đơn vị tham gia dự thầu, thì vì sao Sở TNMT An Giang bắt buộc phải đưa ra thêm yêu cầu về hệ thống truyền - nhận dữ liệu qua GPRS, 2 SIM; Gắn đồng thời 2 sim 3G (1 chạy, 1 dự phòng) đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn?! Việc không gián đoạn này, Sở TNMT An Giang có đảm bảo được hay không,..

Ngoài ra, theo Thông tư 24/2017/TTBTNMT thì còn yêu cầu đối với hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu tại cơ sở; Yêu cầu đối với hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu tại Sở Tài nguyên và Môi trường,..thì các yêu cầu tối thiểu này đến nay vẫn chưa rõ Sở TNMT An Giang làm như thế nào? Thông tin, với gói thầu số 09 của Sở TNMT An Giang đưa ra thì chỉ có duy nhất 1 đơn vị làm được thực hư ra sao? Về việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin trong các kỳ sau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/06/2021
Mới đây, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cảng Trạm Giang (Trung Quốc) phát đi thông báo sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ...
12/06/2021
Mới đây, Tổng cục Hải quan đã thống kê cho thấy, trong tháng 5/2021, xuất khẩu rau quả đạt 338 triệu USD giảm 16,5% so với tháng 4 trước đó.
05/06/2021
Trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, tình trạng đầu tư vào các mô hình tài chính đang ngày càng tăng. Cũng chính vì thế hàng loạt...
17/06/2021
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu (XK) thuỷ sản vẫn tập trung ở các tỉnh ĐBSCL nơi tập trung nhiều...
10/06/2021
Mới đây, Tổng Cục thống kê cho biết, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 130,94 tỉ USD, tăng 30,7% so với...
10/06/2021
Hiện nay, tại các tỉnh thành phố vùng ĐBSCL - giá cá tra nguyên liệu để chế biến xuất khẩu đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với những thàng đầu năm và...
14/06/2021
Chỉ 7 ngày (từ 7 đến 11/6/2021) vừa qua, thị trường chứng khoán giảm điểm trên cả ba sàn. VN-Index giảm 22,31 điểm (1,6%) so với tuần trước đó, xuống...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:47 - 18/06/2021
Kể từ năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức Giải thưởng có chủ đề “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực lớn. Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.6 đến hết ngày 20.9.2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng năm 2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây