An Giang: Nhiều bất cập trong việc triển khai phòng chống cháy rừng

| Thứ ba - 12/03/2019 16:09
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ tháng 2 đến tháng 5-2019, khu vực Nam Bộ, lượng mưa thiếu hụt khoảng 20-40%. Điều đó có thể gây nên tình trạng thiếu nước, hạn hán. Tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp, khó lường nên nguy cơ xảy ra cháy rừng, cháy lớn và cháy trên diện rộng, đặc biệt là các khu vực rừng ram trên địa bàn tỉnh.
Trong đó, tỉnh An Giang có gần 10.000ha rừng đang đối mặt với nguy cơ cháy rất cao, địa phương lại nằm ở khu vực đồi núi phân tán, công tác phòng chống cháy gặp rất nhiều khó khăn. 


Các lực lượng chức năng kiểm tra khu vực trọng điểm cháy rừng


Theo ông Trương Minh Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết, từ ngày 1.3, các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tiến hành ứng trực PCCCR hàng ngày. Kể cả những ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ, 100% công chức, viên chức, hợp đồng có mặt tại đơn vị. Song song đó, tạm ngừng các hoạt động trong rừng, như: giải quyết chặt cây, tỉa thưa rừng, lấy thuốc nam. Hạt Kiểm lâm liên huyện chủ động trao đổi với chính quyền địa phương, Ban quản lý rừng để thông báo và hướng dẫn khách du lịch, hành hương không đi vào một số khu vực, vùng trọng điểm có diện tích rừng dễ cháy; tăng cường nhiệm vụ tuần tra, ngăn chặn những đối tượng vào rừng khai thác lâm sản trái pháp luật.

Theo đó, tại khu vực 400ha rừng phòng hộ núi Quốc Cường, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nắng nóng kéo dài khiến toàn bộ cây rừng khô héo. Nhiệt độ đo được tại đây là 36oC, độ ẩm khoảng 50%. Thời tiết khô hanh với lớp thực bì dày và khô, chỉ cần một tàn thuốc hoặc đốm lửa nhỏ là có thể khiến cháy rừng bùng phát.

Do vậy, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào nhưng ngành kiểm lâm địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống. Do địa hình đồi núi cao hiểm trở, các phương tiện cơ giới khó tiếp cận nếu xảy ra cháy. Bên cạnh đó, công tác chữa cháy chủ yếu dựa vào sức người và các phương tiện thủ công.

Hiện nay, toàn tỉnh An Giang có 17ha rừng, 50% trong số này đã ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm, phần còn lại cũng đang bị ảnh hưởng bởi nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy cao. Diện tích rừng rộng, phân tán, trong khi lực lượng kiểm lâm và quản lý rừng chỉ có 90 biên chế, trung bình mỗi người quản lý tới gần 200ha rừng. Việc đốt nhang, vàng mã ở các khu vực thờ tự cạnh bìa rừng cũng là thách thức lớn đối với ngành chức năng bởi với lực lượng mỏng, họ không thể kiểm tra xuyên suốt mà chỉ trông chờ vào ý thức của khách hành hương.

Tuy nhiên, mới đây, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh khẳng định: công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR là nhiệm vụ của toàn dân, của các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp, cùng chung tay bảo vệ rừng an toàn, phòng cháy tốt và chữa cháy kịp thời. Tất cả thành viên trong ban, tùy theo chức năng, nhiệm vụ mà thực hiện phương án bảo vệ rừng và PCCCR một cách hiệu quả nhất, xem đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi ngành, địa phương. Các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp ngành chức năng tuyên truyền, phát thông điệp cảnh báo nguy cơ cháy rừng, nhất là trong cao điểm mùa khô; bố trí pa-nô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu, bảng cấm lửa xung quanh rừng nơi có nhiều người thường xuyên qua lại. Các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình phải có trách nhiệm PCCCR, chống chặt phá rừng trên diện tích rừng của mình; được hướng dẫn quy trình, kỹ thuật phòng cháy rừng…

Với quyết tâm, tinh thần chủ động ứng phó PCCCR, kỳ vọng mùa khô năm 2019 sẽ giữ vững màu xanh của rừng núi.

Thanh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:03 - 02/07/2020
Nhằm thực hiện Nghị quyết 862/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của UBTVQH về sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ Trường Thủy mới được thành lập kể từ 01/02/2020. Theo đó, Đảng bộ xã mới đã đoàn kết một lòng tạo thế và lực cho Đại hội Đảng bộ xã thành công rực rở. Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 -2025), Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống để phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây