ASEAN cam kết đảm bảo an ninh lương thực trong đại dịch COVID-19

Ngọc Danh – Thuỳ Duyên (thegioianh.vn) | Thứ sáu - 17/04/2020 23:38
Ngày 17/4/2020, tại Hội nghị Bộ trưởng Nông, lâm nghiệp ASEAN (AMAF), Bộ trưởng Nông nghiệp và lâm nghiệp các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung từ những quan ngại sâu sắc về tác động tiềm tàng của đại dịch COVID-19 đối với hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, lâm nghiệp và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm trong khu vực.
Theo Bộ trưởng Tài nguyên và du lịch Brunei Dato Ali Apong - người đang giữ chức Chủ tịch AMAF khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm đầy đủ, chất lượng, an toàn và bổ dưỡng, đáp ứng yêu cầu của người dân khu vực trong và sau khi dịch bệnh bùng phát.
 
h
Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: TTXVN tại Thái Lan

Đồng thời, dù còn quá sớm để đánh giá toàn diện tác động của dịch COVID-19, song sự gián đoạn các hoạt động đi lại và chuỗi cung ứng sẽ gây rủi ro tiềm tàng đối với nguồn cung và giá cả thực phẩm, nông sản trong khu vực tùy vào thời gian kéo dài và mức độ của các biện pháp phòng chống dịch.

Qua đó, AMAF còn cam kết giảm thiểu nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm trong khu vực bằng cách phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo rằng các thị trường tiếp tục mở cửa và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm.

Ngoài ra, AMAF đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm biến động giá cả ở mức cao, đảm bảo dự trữ thực phẩm đầy đủ, cung cấp thông tin thị trường kịp thời và chính xác. Trong đó, AMAF cũngkêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN triển khai thực hiện các biện pháp, dự án và chương trình cần thiết ở cấp quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực trước mắt cho người dân. Đặc biệt, các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội. 

Cùng với đó, AMAF nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy các chương trình bảo trợ xã hội dành cho những người nông dân sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nhằm tăng sản lượng lương thực và đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Tại cuộc họp lần này, Bộ trưởng Nông nghiệp và lâm nghiệp các nước ASEAN tuyên bố chung, các nước thành viên ASEAN hiện đang thảo luận một nghiên cứu tập trung vào các thách thức và giải pháp nhằm giảm gián đoạn các hoạt động trao đổi thương mại thực phẩm và nông nghiệp trước, trong và sau đại dịch COVID-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

02:10 - 29/11/2020
Chiều ngày 28/11/2020, Ban liên lạc (BLL) cựu Giám định viên (GĐV) – Bồi thường viên (BTV), Khối Giám định và Bồi thường (GĐBT) – Công ty CP Bảo hiểm AAA (AAA) và Công ty CP Giám định độclập Sài Gòn (SISCO) đã long trọng tổ chức kỷ niệm họp mặt, giao lưu, thông tin, chia sẻ đoàn kết.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây