ASEAN: Tổ chức cuộc họp về an toàn thực phẩm trong khu vực và quốc tế

Ngọc Danh (Tổng hợp) | Thứ tư - 23/09/2020 04:05
Trong hai ngày (từ 22 đến 23/9/2020), Cục An toàn thực phẩm đã chủ trì và tổ chức Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5 bằng hình thức trực tuyến. Tham dự Cuộc họp lần này có khoảng 70 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các tổ chức quốc tế như: WHO, FAO, EU ARISE Plus... Phía đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp gồm 10 đại biểu do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là trưởng đoàn và chủ trì cuộc họp cùng các đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN năm 2015 đã thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển Y tế ASEAN trong giai đoạn 2016-2020. Theo đó, nhằm đạt được các mục tiêu chung các nước phải triển khai 4 Hợp phần, Hợp phần 4 là đảm bảo an toàn thực phẩm. Song song đó, Việt Nam là nước chủ trì các hoạt động về an toàn thực phẩm của Hợp phần 4 trong giai đoạn 2018-2020.
 
h
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, mục tiêu của cuộc họp là để đánh giá lại các hoạt động về an toàn thực phẩm của các nước ASEAN trong giai đoạn 2016-2020. Cùng với đó, cuộc họp nhằm tìm ra giải pháp để đạt được khung pháp lý về an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN. Đồng thời, nhấn mạnh: “Mục tiêu cuối cùng là để thực phẩm của các nước ASEAN an toàn với người tiêu dùng. Ngoài ra, đưa tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các nước ASEAN hài hòa với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế”.

Cũng tại cuộc họp, TS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trình bày về tiến độ thực hiện của các mục tiêu về đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đề ra, điển hình: Đưa ra các hướng dẫn để xây dựng giải pháp kiểm soát nguy cơ an toàn thực phẩm; Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin và phản ứng nhanh sự cố an toàn thực phẩm; Tăng cường hợp tác liên ngành; Xây dựng, củng cố cơ chế và năng lực của hệ thống giám sát thực phẩm quốc gia, hướng đến rút ngắn sự cách biệt giữa các nước thành viên ASEAN.

Trong khuôn khổ cuộc họp trực tuyến, các đại biểu còn thảo luận các kết quả hoạt động cũng như đề ra nhiệm vụ, kế hoạch của giai đoạn 2021-2025 để đạt được mục tiêu chung của ASEAN. Qua đó, xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm hài hòa trong khu vực và quốc tế, góp phần cải thiện sức khỏe người dân, thúc đẩy tiếp cận thực phẩm và nước uống an toàn, vệ sinh.

Dịp này, ThS. Đỗ Hữu Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, Việt Nam là nước cóxuất phát điểm của công tác quản lý ATTP còn thấp hơn các nước trên thế giới và trong khu vực (tạiNhật Bản quy định về ATTP vào năm 1947, trong khi đó Việt Nam năm 2010). Mặc dù vậy, Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý, phù hợp với các quốc gia trong khối ASEAN. Ngoài ra, chế tài về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP ở Việt Nam cơ bản đã đầy đủ, mức xử phạt răn đe hơn. 

Cụ thể, tại Điều 317 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, có hiệu lực từ 1/1/2018 đối với những hành vi vi phạm về ATTP như: nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụn... gây hậu quả làm chết người; gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tổn hại cho sức khỏe...  tùy tính chất mức độ vi phạm có thể sẽ bị phạt tù đến 20 năm. 

Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước theo Chỉ thị số 13, thực hiện và chỉ đạo các địa phương thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. 

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm ATTP cho nhân dân, gồm cả giải pháp về mô hình quản lý ATTP, trước mắt sẽ thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận/huyện, xã/phường của 9 tỉnh/thành phố theo Quyết định 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018. Kết quả thí điểm sẽ là cơ sở để xem xét đề nghị Quốc hội sửa đổi các luật liên quan để áp dụng cho cả nước.

Nghị định 115 sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý ATTP từ tiền kiểm sang hậu kiểm (kiểm tra sau công bố, sau khi sản xuất kinh doanh).

Đặc biệt, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Công an, Công Thương (quản lý thị trường, quản lý thương mại điện tử) thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm về quảng cáo, hàng giả, hàng nhái, không bảo đảm ATTP, hàng xách tay, bán hàng online vi phạm, xử lý các đơn vị phát hành quảng cáo sai quy định...

Tương tự, nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao năng lực cho hệ thống thanh tra ở các địa phương đến cấp huyện, xã; đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác quản lý ATTP ở địa phương về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP.

Ông Đỗ Hữu Tuấn cho biết, lực lượng cán bộ quản lý ATTP hiện còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Lực lượng thanh tra còn quá mỏng so với các nước khu vực châu Á như: Bắc Kinh, Trung Quốc có trên 5.000 thanh tra viên ATTP, Nhật Bản có trên 12.000 thanh tra viên ATTP, trong khi ở nước ta có khoảng trên 1.000 người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP (vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
12/01/2021
Chiều 12/01/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Atmaier đã đồng chủ trì Phiên họp lần...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây