Bà Rịa Vũng Tàu: Đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Tuấn Hải - Văn Hải (T/h) | Thứ tư - 29/01/2020 22:31
Trong suốt những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch.
Để Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025,  BCH Đảng bộ tỉnh BRVT đã đề ra Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/12/2017. Qua đó, ngành Du lịch quyết tâm thực hiện các giải pháp cụ thể, tăng trưởng trung bình tổng lượt khách tới tỉnh BRVT đạt 14%/năm; riêng khách có lưu trú tăng 11-13%/năm (trong đó khách quốc tế tăng trưởng trung bình 13-15%/năm). Tổng thu từ khách du lịch tăng 15-20%/năm; tổng thu từ hoạt động lưu trú tăng 17-19%/năm;  tăng thời gian lưu trú của khách từ 1,8 ngày lên 2,2 ngày,tăng chi tiêu bình quân lên 2,54 triệu đồng/người.
 
h

Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có lợi thế về biển, nhưng so với các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Nha Trang…việc phát triển du lịch biển của tỉnh BRVT khá chậm. Điều này, để tạo điểm đến hấp dẫn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung thu hút các nhà đầu tư chất lượng cao. Cùng với đó,bước đầu tỉnh đã thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước. 

Đặc biệt, trong năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt gần 16 triệu lượt. Trong đó, lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch đạt gần 4 triệu lượt, tăng 19,68% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch trong năm 2019 đạt hơn 16,5 tỷ đồng, tăng 16,16% so với năm 2018.
 
h

Chia sẽ về điều này, ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch: Các doanh nghiệp, nhà đầu tư góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch. Trong đó, toàn tỉnh BRVT hiện có 128 dự án với tổng diện tích 2.705ha; tổng vốn đăng ký đầu tư 36.086 tỷ đồng và 9.127 triệu USD. Trong đó, có nhiều resort, khách sạn cao cấp đã đưa vào khai thác kinh doanh như: The Grand Hồ Tràm Strip, Imperial, Pullman, Malibu, Six Senses Côn Đảo, Marina Bay Vung Tau, CAO, Lan Rừng resort Phước Hải, Oceanami Long Hai Villa Beach Club… đang vận hành theo tiêu chuẩn 4-5 sao thu hút khách có mức chi tiêu cao, đem lại doanh thu cho DN, góp phần tăng thu doanh thu và thuế cho địa phương. Thống kê từ năm 2016 đến nay, lượng khách lưu trú tăng trên 13%/năm; doanh thu lưu trú tăng bình quân 13,16%/năm. Các chỉ tiêu, tăng trưởng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch là nhờ sự nỗ lực của các DN, nhà đầu tư lĩnh vực này.
 
h

Với tiềm năng, thế mạnh về du lịch trong cả vùng. Điển hình, khi Nghị quyết 09-NQ/TU của Tỉnh ủy BRVT về phát triển du lịch chất lượng cao, nhận thức về vị trí, vai trò của ngành Du lịch đã được nâng lên một cách rõ rệt trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Song song đó, các địa phương trong tỉnh BRVThọc tập, triển khai nghị quyết và chương trình hành động một cách đồng bộ, các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm du lịch mới; nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm; chất lượng nguồn nhân lực… Sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao: Công viên cacao Binon (huyện Châu Đức), Green Farm (huyện Châu Đức), Vũng Tàu Marina Châu Pha, trại nuôi nai Ba Long, Tiêu không hạt Bầu Mây, Trại nấm linh chi Ông Tiên (huyện Châu Đức) …
 
h

Tin rằng, đến năm 2030, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ cung cấp hàng loạt khu nghỉ dưỡng phức hợp, các dự án du lịch cao cấp với nhiều loại hình du lịch mới, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách. Việc này còn giúp cho du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nâng tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch trong GRDP toàn tỉnh và hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế của tỉnh.
 
h

Như vậy, với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nêu trên của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị liên quan và đội ngũ cán bộ công chức, người lao động ngành Du lịch, chắc chắn ngành Du lịch tỉnh BRVT sẽ hoàn thành tốt và đạt được kết quả vượt mức những chỉ tiêu đã đề ra góp phần đưa ngành Du lịch tỉnh phát triển một cách đồng bộ, bền vững và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/09/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch có quy mô lớn sẽ gặp khó khăn do đó có thể được vay 0% lãi suất để trả lương cho người lao...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:19 - 25/09/2020
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, vào chiều ngày 22/9/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ về công bố quyết định thanh tra các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang. Thành phần tham dự buổi làm việc gồm có lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh Khánh Hòa; Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây