Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19: “Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”

Thành Ánh – Thanh Tuyền (thegioianh.vn) | Thứ hai - 13/04/2020 04:49
Ngày 13/4/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp triển khai công tác phòng chống dịch. Chủ trì cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.
Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh và giải pháp ứng phó. Qua đó, thảo luận việc có tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội hay không, hình thức áp dụng thế nào, công tác bảo đảm hậu cần phục vụ phòng chống dịch và dự trữ quốc gia; xuất khẩu trang thiết bị y tế có kiểm soát…
 
h
Quang cảnh cuộc họp

Đồng thời, các đại biểu tham dự đã phân tích, đánh giá các nguy cơ rủi ro. Theo đó, cho rằng hiện vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh. Thế nhưng, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn. Trong đó, Ban Chỉ đạo cho rằng nếu nới lỏng, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”.

Cùng với đó, bên cạnh việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch) thì công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống COVID-19.

Đồng thời, trong thời gian đầu triển khai thực hiện việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ rất tốt. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn. Mặc dù, việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp. Trong khi đó, với quan điểm “sức khoẻ là trên hết”, “còn người còn của”, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Tại cuộc họp lần này của Ban Chỉ đạo, các đại biểu thống nhất cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (đến ngày 15/4/2020 tới đây) để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh, tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu. Đặc biệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Song song đó, việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến tại cuộc họp cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cần tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT, Viettel đã đề xuất các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch bệnh, điển hình: Triển khai hoạt động giám sát phục vụ yêu cầu giãn cách xã hội theo từng tình huống cụ thể; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh qua việc sử dụng tiền mặt trong mua, bán hàng hoá.

Cụ thể, tại cuộc họp các đại biểu còn đề xuất tiếp tục thực hiện các giải pháp để “chặn đến cùng” tất cả các ca xâm nhập; chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm (qua những người mua thuốc); triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm đối tượng (lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung); kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người (cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các di tích, danh thắng; khu du lịch, vui chơi, giải trí; chợ đầu mối, chợ dân sinh; làng nghề, bếp ăn tập thể,…).

Song song với các giải pháp về phòng chống dịch bệnh, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về xã hội, quan tâm tới nhóm người yếu thế gặp khó khăn vì dịch bệnh; đồng thời xem xét tiến hành nới lỏng trên cơ sở có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với một số ngành hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu…

Dịp này, Ban Chỉ đạo cho rằng, chúng ta đã sản xuất thành công khẩu trang vải chống thấm (khẩu trang 870), được nhiều nước đánh giá cao. Vì lẻ đó, cần đẩy mạnh quảng bá để xuất khẩu sản phẩm này.

Cùng với đó, đối với khẩu trang y tế, hiện đã chủ động nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất khẩu trang y tế và quần áo chống dịch. Số lượng này cơ bản đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Do đó, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị bảo hộ phải nêu cao trách nhiệm xã hội, chỉ xuất khẩu sau khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Ngoài ra, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để chủ động hơn nữa nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất khẩu trang, trang phục bảo hộ.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế và Bộ Công an phối hợp rà soát và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, trang thiết bị bảo hộ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
09/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quan tâm thúc đẩy 3 ưu tiên, trong đó có đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn...
17/09/2020
Thủ tướng yêu cầu tập trung thúc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm...
10/09/2020
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 sáng...
14/09/2020
Kết luận của Thủ tướng yêu cầu có phương án cụ thể cho từng chuyến bay thương mại, tăng dần tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm để...
11/09/2020
Mới đây, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng cho ông...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây