Bao giờ đến thời điểm “vàng” để bỏ tiền mua bất động sản?

Thành Ánh – Tuyền Hồ | Thứ bảy - 05/09/2020 23:24
Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính chia sẻ, hiện là giai đoạn xác định đầu tư dài hạn đối với thị trường bất động sản. Theo đó, các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm sẽ chọn lúc thị trường khó khăn, đi xuống để bỏ tiền đầu tư. Thế nhưng, các nhà đầu tư lướt sóng thì chọn đầu tư khi thị trường đang lên.
Trong khi đại dịch COVID – 19 có diễn biến khá phức tạp trên toàn cầu. Qua đó, Việt Nam là thị trường cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể lượng khách quốc tế.  Qua đó, thị trường bất động sảnbán lẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chia sẻ về điều này, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ: Người dân tâm lý vẫn chờ bất động sản xuống giá. Tuy nhiên, bất động sản vẫn có cơ hội từ dân số trẻ, nhu cầu nhà ở nhiều, mức sống người dân tăng cao. Riêng bất động sản du lịch là kênh có tốc độ tăng giá nhanh nhất.
 
h
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mặc dù vậy, TS Đinh Thế Hiển nhấn mạnh: "Với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua những vùng nào sẽ có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống và mua phải chấp nhận chờ đợi trong trung và dài hạn thì cơ hội mới lớn”. Đặc biệt, theo chuyên gia Hiển còn cho rằng, nếu có  tiền vốn nhàn rỗi thì tiến về vùng lân cận để tìm kiếm các bất động sản giá mềm trên dưới 1 tỷ đồng/sản phẩm là điều hợp lý ở thời điểm này. Ngoài ra, người mua nên nhắm đến các khu vực mà có cơ sở về dân cư sinh sống, có tốc độ đô thị hóa cao.

Đồng thời, TS Đinh Thế Hiển còn đưa ra nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đang đứng trong thế phân vân. Đầu tư vào bất động sản đều có hai xu thế là tâm lý và giá cả. Do ảnh hưởng của Covid-19 thị trường bất động sản hiện nay thì không sợ vì dịch bệnh sẽ qua, còn phát triển bất động sản tầm nhìn từ 5-10 năm thì không đáng lo ngại do dịch. Nhà đầu tư dài hạn họ vẫn xuống tiền và chờ đợi thị trường tốt lên.

Song song với đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, về mặt nguyên lý đúng là bất động sản luôn tăng giá theo thời gian và về trung, dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn và có dư địa lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì không nên dùng đòn bẩy tài chính.

Ông Nguyễn Văn Đính, nhấn mạnh: "Tại thời điểm này, không nên đầu tư tài chính vì vẫn có thể rủi ro. Không ai lường hết được sự phức tạp của đại dịch Covid-19, nó có thể không bùng phát mạnh nhưng sẽ vẫn kéo dài, đồng nghĩa với kinh tế suy giảm, giao dịch trở lại sẽ khó khăn hơn, rủi ro cũng lớn hơn khi người đi vay bị kéo dài thời gian vay tiền. Nếu như một dự án bị kéo dài theo kiểu "gấp thếp", chậm một nhịp thì hàng càng ra thị trường chậm hơn, có khi mấy năm không xong. Thì khi một dự án chỉ tạo ra giá trị lớn khi nó đã hoàn thành, còn tại thời điểm mọi thứ đang ngổn ngang thì giá trị của nó không nhiều. Đó là một điểm rất bất lợi cho người phải đi vay tiền, cứ phải xoay tiền để trả lãi, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế suy thoái".

Cùng với đó, tại thời điểm bình thường thì thị trường bất động sản có thể sẽ là đòn bẩy tài chính. Điểnhình, nếu mua nhà có giá trị 10 đồng mà người mua chỉ có 2-3 đồng, còn lại đi vay hết thì quá rủi ro, cộng lại giá trị phải trả rất lớn. Tỷ lệ đẹp nhất nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, nên là 60-40, trong đó 60% là vốn tự có, còn 40% là vốn đi vay. Vì lẻ đó, các nhà đầu tư không nên “bỏ tru gứ vào một giỏ” vị Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng khuyến cáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
03/03/2021
Ngay sau khi được MSB ký tài trợ vốn chưa lâu, The Arena Cam Ranh bị Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm. MSB nhìn thấy "tiềm năng" gì ở...
03/03/2021
Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định xử phạt Chủ đầu tư dự án Rivana - Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước (toạ lạc tại 60/3, Đại Lộ Bình...
21/02/2021
Dự án The Arena, tại phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư liên tục bị nhà thầu,...
04/03/2021
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!
28/02/2021
Mới đây, ngày 27/2/2021, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) năm 2021. Tại đây, Chủ tịch...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây