Bao giờ đến thời điểm “vàng” để bỏ tiền mua bất động sản?

Thành Ánh – Tuyền Hồ | Thứ bảy - 05/09/2020 23:24
Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính chia sẻ, hiện là giai đoạn xác định đầu tư dài hạn đối với thị trường bất động sản. Theo đó, các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm sẽ chọn lúc thị trường khó khăn, đi xuống để bỏ tiền đầu tư. Thế nhưng, các nhà đầu tư lướt sóng thì chọn đầu tư khi thị trường đang lên.
Trong khi đại dịch COVID – 19 có diễn biến khá phức tạp trên toàn cầu. Qua đó, Việt Nam là thị trường cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể lượng khách quốc tế.  Qua đó, thị trường bất động sảnbán lẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chia sẻ về điều này, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ: Người dân tâm lý vẫn chờ bất động sản xuống giá. Tuy nhiên, bất động sản vẫn có cơ hội từ dân số trẻ, nhu cầu nhà ở nhiều, mức sống người dân tăng cao. Riêng bất động sản du lịch là kênh có tốc độ tăng giá nhanh nhất.
 
h
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mặc dù vậy, TS Đinh Thế Hiển nhấn mạnh: "Với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua những vùng nào sẽ có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống và mua phải chấp nhận chờ đợi trong trung và dài hạn thì cơ hội mới lớn”. Đặc biệt, theo chuyên gia Hiển còn cho rằng, nếu có  tiền vốn nhàn rỗi thì tiến về vùng lân cận để tìm kiếm các bất động sản giá mềm trên dưới 1 tỷ đồng/sản phẩm là điều hợp lý ở thời điểm này. Ngoài ra, người mua nên nhắm đến các khu vực mà có cơ sở về dân cư sinh sống, có tốc độ đô thị hóa cao.

Đồng thời, TS Đinh Thế Hiển còn đưa ra nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đang đứng trong thế phân vân. Đầu tư vào bất động sản đều có hai xu thế là tâm lý và giá cả. Do ảnh hưởng của Covid-19 thị trường bất động sản hiện nay thì không sợ vì dịch bệnh sẽ qua, còn phát triển bất động sản tầm nhìn từ 5-10 năm thì không đáng lo ngại do dịch. Nhà đầu tư dài hạn họ vẫn xuống tiền và chờ đợi thị trường tốt lên.

Song song với đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, về mặt nguyên lý đúng là bất động sản luôn tăng giá theo thời gian và về trung, dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn và có dư địa lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì không nên dùng đòn bẩy tài chính.

Ông Nguyễn Văn Đính, nhấn mạnh: "Tại thời điểm này, không nên đầu tư tài chính vì vẫn có thể rủi ro. Không ai lường hết được sự phức tạp của đại dịch Covid-19, nó có thể không bùng phát mạnh nhưng sẽ vẫn kéo dài, đồng nghĩa với kinh tế suy giảm, giao dịch trở lại sẽ khó khăn hơn, rủi ro cũng lớn hơn khi người đi vay bị kéo dài thời gian vay tiền. Nếu như một dự án bị kéo dài theo kiểu "gấp thếp", chậm một nhịp thì hàng càng ra thị trường chậm hơn, có khi mấy năm không xong. Thì khi một dự án chỉ tạo ra giá trị lớn khi nó đã hoàn thành, còn tại thời điểm mọi thứ đang ngổn ngang thì giá trị của nó không nhiều. Đó là một điểm rất bất lợi cho người phải đi vay tiền, cứ phải xoay tiền để trả lãi, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế suy thoái".

Cùng với đó, tại thời điểm bình thường thì thị trường bất động sản có thể sẽ là đòn bẩy tài chính. Điểnhình, nếu mua nhà có giá trị 10 đồng mà người mua chỉ có 2-3 đồng, còn lại đi vay hết thì quá rủi ro, cộng lại giá trị phải trả rất lớn. Tỷ lệ đẹp nhất nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, nên là 60-40, trong đó 60% là vốn tự có, còn 40% là vốn đi vay. Vì lẻ đó, các nhà đầu tư không nên “bỏ tru gứ vào một giỏ” vị Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng khuyến cáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
13/11/2020
Việc khách hàng căng băng rôn tại các công ty, dự án đòi chủ đầu tư bàn giao đất, thực hiện đúng tiến độ không còn là chuyện lạ ở Bình Dương.
18/11/2020
Cổ phiếu Bất động sản là nhóm ngành có số thành viên nhiều nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu đã trở thành những tên tuổi quen thuộc và thu hút...
16/11/2020
Khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa từng được vẽ ra với viễn cảnh sau khi quy hoạch sẽ là một khu đô thị sinh thái, hiện đại của TP.HCM.
16/11/2020
Bộ Xây dựng cho biết dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho...
16/11/2020
Cơ quan chức năng Tp.Vũng Tàu đã xác định có 20 công trình kiên cố trong khu du lịch Du Sơn xây dựng "chui" trong hơn 10 năm mới bị phát hiện.
22/11/2020
Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp khẳng định khu đất tại tổ dân phố 2 (lấy đất của dân) đang cho thuê bán bông, nhưng cho thuê đất công này không hề đấu...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:51 - 25/11/2020
Chỉ còn 03 ngày nữa, Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (viết tắt ISAI) sẽ chính thức được ra mắt. Với mong muốn xây dựng một đơn vị nghiên cứu, phản biện về các đề tài phát triển khoa học công nghệ trong quản trị, điều hành của doanh nghiệp...Đồng thời, thực hiện việc tư vấn những cách thức phát triển cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo ở mọi ngành nghề nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng đổi mới tư duy quản lý, quản trị và việc đổi mới và sáng tạo của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây