Bị đánh gẫy tay khi xô xát với 5 người...nhà cậu ruột

Thanh Phong (nguồn baodatviet.vn) | Thứ ba - 04/08/2020 00:42
Trong lúc xô xát với 5 người nhà cậu ruột, bà Lộc bị cậu dùng gậy đánh gẫy tay, bà Lộc dùng chìa khoá môtô chống trả khiến 4 người bị thương.
Theo đó, vào khoảng 15h ngày 29/7/2019, do có mâu thuẫn từ trước, bà Nguyễn Thị Lộc (trú tại xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) cùng với 4 người thân trong gia đình đến nhà ông Phan Đức Tài (bà Lộc gọi ông Tài là cậu) để tìm Phan Đức Lợi (con ông Tài) để hỏi chuyện. Lúc này tại nhà ông Tài, còn có 3 người phụ nữ khác là vợ và con gái, con dâu ông Tài.
 
h
Bà Lộc bị đánh gẫy tay và rách áo khi xô xát với 5 người nhà cậu ruột

Khi vào nhà ông Tài, 2 bên xảy ra cự cãi dẫn đến đánh nhau gây thương tích. Cơ quan công an xác định bà Lộc bị thương tích là do ông Tài dùng đoạn cây đánh. Còn bà Lộc thì dung chía khoá xe môtô quơ đâm những người nhà ông Tài gây thương tích.

Tuy nhiên bà Lộc cho rằng hành vi của mình chỉ là để tự vệ và thoát thân chứ không cố ý gây thương tích cho ai.
Ngày 10/8/2019 bà Lộc có đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với tội cố ý gây thương tích do gia đình ông Tài gây ra gửi đến Công an huyện Tân Hồng. 

Bà Lộc cho biết, trong quá trình Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Hồng thụ lý, điều tra vụ viên đã nhiều lần động viên bà Lộc rút đơn yêu cầu khởi tố đối với gia đình ông Tài nhưng bà Lộc không đồng ý.

"Đến ngày 3/12/2019, Công an huyện Tân Hồng mời tôi đến trụ sở làm việc. Tại đây Điều tra viên Nguyễn Minh Trung và Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Dương Văn Dũng tiếp tục doạ nạt, ép buộc tôi nhưng tôi vẫn cương quyết không đồng ý", bà Lộc trình bày.

Sau đó ông Văn Công Tính – Phó trưởng công an huyện Tân Hồng ký Quyết định 01/QĐ – TGN ngày 3/12/2019 tạm giữ bà Lộc theo thủ tục hành chính.

Ngày 10/12/2019 bà Lộc đã có đơn tố cáo, đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Hồng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng và nhiều Cơ quan ban ngành khác. Trong đó có nội dung khiếu nại việc Công an huyện Tân Hồng tạm giữ bà trái pháp luật.

Liên quan tới vụ án này, ngày 16/1/2020, Công an huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 61/CAH-TH gửi Thanh tra Công an tỉnh Đồng Tháp và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng với nội dung:  

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Tân Hồng chỉ đạo đội Điều tra tổng hợp tiếp nhận và xác minh tin báo tố giác tội phạm, trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả giám định bà Lộc bị thương tật 9%, về phía gia đình ông Tài gồm 4 người bị thương tích với tổng tỷ lệ thương tật 13%.

Đội điều tra tổng hợp mời làm việc bà Lộc 2 lần, xác định bà Lộc có hành vi cầm chìa khoá xe môtô quơ, đâm gây thương tích cho gia đình ông Tài.

Tại cuộc họp phân loại án, vụ việc, lãnh đạo 3 ngành huyện nhận thấy hành vi việc ông Tài dùng đoạn cây đánh bà Lộc gây thương tích và bà Lộc có hành vi cầm chìa khoá xe môtô quơ, đâm những người trong gia đình ông Tài gây thương tích, đều có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thuơng tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự, nếu khởi tố sẽ xử lý cả hai bên.

Nhận thấy giữa bà Lộc và ông Tài có quan hệ họ hàng nên thống nhất mời 2 bên đến giải thích quyền, nghĩa vụ để hai bên hiểu, thoả thuận, tự hoà giải với nhau nhằm hàn gắn mối quan hệ gia đình dòng tộc. Nếu không thoả thuận, hoà giải được, tiếp tục yêu cầu thì Cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Đến ngày 3/12/2019, Công an huyện Tân Hồng mời bà Lộc đến làm việc thì bà Lộc không hợp tác, không thừa nhận hành vi gây thương tích cho gia đình ông Tài; đồng thời có hành vi la ó, gây rối trật tự tại cơ quan nên Công an huyện Tân Hồng ra quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính đối với bà Lộc để xác minh làm rõ hành vi đánh nhau gây thương tích.

Theo Công an huyện Tân Hồng, việc Thượng tá Văn Công Tính - Phó Trưởng Công an huyện ký quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính là đúng quy định của pháp luật.

Công an huyện Tân Hồng cũng cho rằng Điều tra viên Nguyễn Minh Trung và Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Dương Văn Dũng chỉ thông báo, giải thích cho bà Lộc hiểu chứ không có hành vi doạ nạt, ép buộc.

Nói về Quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính của Công an huyện Tân Hồng, Luật sư Đặng Trọng Toại, Văn phòng luật sư Thanh Liêm thuộc Đoàn luật sư TP Cần Thơ – Luật sư đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lộc, cho biết: 

Khi có hành vi vi phạm hành chính thì phải lập biên bản vi phạm hành chính và có chữ ký của người vi phạm vào biên bản, nếu người vi phạm không ký thì ghi rõ lý do. Trong trường hợp này không có biên bản vi phạm hành chính… 

Hai là, căn cứ áp dụng pháp luật: Quyết định 01 căn cứ: “Điều 122, Điều 123 Luật xử lý vi phạm hành chính; Điều 102 Luật Hải Quan; Điều 13 Nghị định 112/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013” ban hành mà không xem xét các điều khoản khác để áp dụng. 

Cụ thể, phải căn cứ Điều 11 Nghị định 122/2013/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 1 của Nghị định 17/2016/NĐ- CP ngày 17/03/2016 sửa đổi bổ sung Điều 11 Nghị định 122/2013/NĐ-CP. Khoản 2 Điều 1 Nghị định 17/2016/NĐ-CP quy định: “Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong các trường hợp: Khi cần ngăn chặn, đình chỉ ngay các hành vi sau: Gây rối trật tự công cộng; Gây thương tích cho người khác.

Bên cạnh đó, theo Điều 1 của Quyết định 01 nêu: “Do ông (bà) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại: điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính Phủ” để giam giữ bà Lộc 24 giờ. 

Tuy nhiên tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167 này quy định: "Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau" thì khi áp dụng phải xem xét nhằm mục đích ngăn chặn ngay hành vi đánh nhau theo quy định khoản 2 Điều 1 Nghị định 17/2016 như viện dẫn trên, nhưng việc bà Lộc bị đánh đã xãy ra từ ngày 29/7/2019 đến ngày bắt tạm giữ ngày 03/12/2019 là hơn 4 tháng là không nhằm mục đích ngăn chặn ngay các hành vi như luật quy định.  

Từ đó Luật sư Đặng Trọng Toại đề nghị các cơ quan chức năng huyện Tân Hồng và tỉnh Đồng Tháp xác minh, làm rõ các nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Lộc, để đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không gây oan sai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
24/11/2020
Từ năm 2009 đến nay, đối tượng Năng đã ngang nhiên phá hàng hơn 78 ha rừng của Vườn quốc gia Phú Quốc để chiếm đoạt thành của riêng.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

07:32 - 05/12/2020
Ngày 5/12/2020, tại KCN Phú Mỹ II mở rộng (TX. Phú Mỹ), Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ. Dự án này sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây