Bình Dương: Điểm trung chuyển heo của công ty Japfa tại huyện Bàu Bàng có đầy đủ tính pháp lý?

Nhóm PVPL (Thegioianh.vn) | Thứ tư - 01/04/2020 21:15
Trong suốt thời gian gần đây, đường dây nóng của Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh (www.thegioianh.vn) đã liên tục tiếp nhận phản ánh của người dân tại ấp Bưng Thuốc, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương về tình hình gây ô nhiễm môi trường (ONMT) của các xe heo ra vào điểm trung chuyển heo của công ty Japfa trú đóng trên địa bàn. Cùng với đó, dư luận của người dân về tính pháp lý của điểm trung chuyển heo này có hợp lệ đầy đủ hay không? Để đảm bảo tính minh bạch và thông tin đa chiều, chúng tôi đề nghị UBND huyện Bàu Bàng và các ban ngành có liên quan cần tìm hiểu xem xét vấn đề người dân phản ánh và đặt ra có đúng hay không?
Theo phản ánh của người dân, điểm trung chuyển của công ty Japfa có tên Trà My. Điểm trung chuyển bán heo này hoạt động đã được 1 năm nay. Xe heo khi ra vào điểm trung chuyển này luôn có tình trạng nước thải chảy ra các tuyến đường xung quanh. Nhiều người dân đã nhiều lần phản ánh và kêu cứu…Thế nhưng, những bức xúc này không đi đến đâu. Theo lời người dân, có lẽ vì chủ đầu tư của điểm trung chuyển này rất có thế lực với các cơ quan của huyện Bàu Bàng nói riêng, tỉnh Bình Dương nóichung nên tình hình thực tế của điểm trung chuyển này ảnh hưởng đến người dân ra sao vẫn không được giải quyết dứt điểm? Thực hư về các mối quan hệ này như thế nào chỉ có những người trong cuộc mới biết được. 
 
h
Điểm trung chuyển, mua bán heo Trà My của công ty Japfa tại huyện Bàu Bàng đang có nhiều nghi vấn về vấn đề pháp lý
 
h

Theo tìm hiểu thực tế của chúng tôi, Japfa là một công ty chăn nuôi mang yếu tố nước ngoài. Còn tại điểm trung chuyển mua bán heo này, không biết nó có nằm trong điểm quy hoạch về chăn nuôi, trung chuyển giết mổ gia súc của huyện Bàu Bàng hay không? Vì nếu nằm trong quy hoạch, không thể nào nằm gần khu dân cư phát triển mạnh chỉ khoảng 500m như vậy, lại còn được xây dựng rất kiên cố? 

Khi tiếp xúc Pv người dân đã đặt ra câu hỏi, đường vào khu trung chuyển này nằm ngay sau xã Long Nguyên, tất cả các xe heo qua lại để vào điểm trung chuyển này vẫn hiên ngang hoạt động. Vậy, với tình hình các xe heo để nước chảy lênh láng hôi thối ra các tuyến đường như vậy, UBND xã Long Nguyên có biết đến hay không? Theo lời một số tài xế xe heo, tất cả các xe heo vận chuyển ra vào điểm trung chuyển này đều đã được chủ điểm trung chuyển này dặn dò, nếu gặp lực lượng CSGT thì chớp đèn, như vậy có thể yên tâm lưu thông mà không lo ngại bị dừng xe kiểm tra, Vì chủ điểm trung chuyển này đã “làm việc” với lực lượng CSGT? Không biết nguồn tin này là đúng hay sai. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị lực lượng CSGT huyện Bàu Bàng làm rõ và không để hình ảnh lực lượng CSGT bị ảnh hưởng. Cũng xin đề nghị UBND xã Long Nguyên, Phòng TNMT huyện, UBND huyện Bàu Bàng xem xét lại giấy tờ pháp lý của điểm trung chuyển này, đã đúng quy định hay chưa? Hay lại “cầm đèn chạy trước ô tô”? 

Qua đó, đề nghị Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Bình Dương cần xem xét tính hợp lý của điểm trung chuyển heo Japfa này. Vì đây không phải là một vấn đề nhỏ, thời gian trước cũng trên địa bàn huyện Bàu Bàng này, chúng tôi tiếp nhận phản ánh và cũng đã từng có bài viết về điểm trung chuyển xây dựng và hoạt động trái phép của công ty CJ Vina Agry. Điểm trung chuyển của công ty CJ Vina này  cách đó không xa, gần kế bên xã Long Nguyên và cũng không có giấy tờ pháp lý cho phép hoạt động. Điều này chứng tỏ công ty CJ Vina trước khi ký hợp đồng với người xây dựng điểm trung chuyển dù biết giấy tờ không hợp pháp nhưng vẫn ký kết và cho hoạt động. Dù rằng cơ quan chức năng tại đây đã kiểm tra, lập biên bản nhưng vẫn tiếp tục hoạt động. Phải mất một thời gian mới bị cưỡng chế tháo dỡ.
 
h
Chỉ cách khu dân cư chưa đến 500m, nhưng điểm trung chuyển này được xây dựng rất kiên cố
 
h

Điển hình, Japfa là một công ty mang yếu tố nước ngoài, khi muốn đầu tư phát triển tại Việt Nam, thì việc thực hiện đúng pháp luật Việt Nam là yếu tố đầu tiên. Đừng vì lợi ích của mình mà bỏ qua mọi luật định. Một lần nữa xin kiến nghị chủ tịch UBND huyện, Bí thư huyện Bàu Bàng cần sớm làm rõ tính minh bạch hợp pháp để hoạt động trong suốt 1 năm qua của điểm trung chuyển công ty Japfa? Không để những người có quan hệ, chưa hợp thức giấy tờ pháp lý mà đã ngang nhiên hoạt động công khai.

Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau khi đã làm việc với các cơ quan chức năng tại đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây