Bình Dương: Kết luận thanh tra về sai phạm “có tổ chức” tại dự án Khu dân cư Cầu Đò và Mỹ Phước 4.

Nhóm PVĐT (thegioianh.vn) | Thứ tư - 15/04/2020 05:44
Ngày 8 tháng 4 năm 2020, Bộ Tư Pháp, Thanh Tra đã có kết luận về việc thanh tra pháp luật đối với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn( TP.HCM) và Văn phòng công chứng Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương đã có những sai phạm điển hình cần được làm rõ. Trong quá trình thanh tra, việc đấu giá dự án Mỹ Phước 4 và dự án Cầu Đò, Công ty Nam Sài Gòn không niêm yết đấu giá, không thực hiện nghĩa vụ trong việc thực hiện hợp đồng đấu giá, bàn giao thực hiện dự án sai quy định….cần được xem xét và chỉnh sửa bổ sung các sai phạm nói trên.
Sai phạm “có tổ chức” và “lợi ích nhóm”.

Theo kết luận thanh tra đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong các phiên đấu giá tài sản quyền sử dụng đất của hai dự án Mỹ Phước 4 và khu dân cư Cầu Đò của công ty Thiên Phú mà công ty Thuận Lợi mua trúng đấu giá từ phiên đấu giá của  Ngân hàng Agribank Chợ Lớn.
 
h
KDC Mỹ Phước 4, nơi diễn ra sai phạm trong chiếm dụng đất công, vụ lợi cá nhân

Dựa trên kết quả thanh tra, diện tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không  đồng đều và thống nhất. Cho thấy những sai phạm nêu trên là ở mức nghiêm trọng và mang tính chất “có tổ chức” hay “lợi ích nhóm” nhằm thâu tóm toàn bộ đất công để trục lợi.

Cụ thể: Công ty thẩm định giá và Tư vấn quốc tế có tổng diện tích quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 là 358.740m2.  Tuy nhiên, diện tích quyền sử dụng đất theo hợp đồng đấu giá chỉ có 355.918m2, có thể thấy diện tích đã chênh lệch hơn 2.000m2.  Sau đó, công ty Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn không thực hiện điều chỉnh lại hợp đồng dịch vụ đấu giá.

Công ty Nam Sài Gòn cho rằng, lý do chênh lệnh diện tích trên là do Văn phòng công chứng và ngân hàng yêu cầu ghi đúng với diện tích trong các hợp đồng thế chấp và 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hồ sơ đấu giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích cho sự chênh lệch diện tích làm căn cứ xác định giá khởi điểm với kết quả bán đấu giá thực tế ghi nhận tại biên bản đấu giá.

Kết quả thanh tra cũng nêu rõ: Trường hợp, hợp đồng đã hết hạn, khách hàng đăng ký đấu giá chưa nộp đủ số tiền đặt trước là rõ ràng chưa đúng với quy định. Theo đó, Công ty Nam Sài Gòn có giải trình là ngân hành đã đồng ý, yêu cầu công ty đấu giá cho công ty Thuận Lợi (đơn vị trúng đấu giá) chậm nộp tiền đặt trước nhưng lại không đưa ra một tài liệu hay văn bản nào để chứng minh, cho việc đồng ý từ ngân hàng. 

Hồ sơ đấu giá không lưu trữ tài liệu thể hiện niêm yết đấu giá tại địa điểm đấu giá theo quy định của pháp luật.

Việc không có văn bản hay tài liệu chứng minh, đồng nghĩa với việc mọi việc đang diễn ra hết sức mập mờ và cần được làm sáng tỏ.

Rõ ràng, hợp đồng mua bán tài sản của Văn phòng công chứng Mỹ Phước còn  nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc đấu giá, công chứng hợp đồng mua bán tài sản. 

Việc công ty Nam Sài Gòn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và Nhà nước giao đất không thu tiền là trái với quy định. Thế nhưng công chứng viên không phát hiện ra hay có phát hiện nhưng phớt lờ và vẫn tiến hành công chứng.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng nhà nước, tăng cường thanh tra đối với các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn trong việc xử lý, thu hồi nợ, tránh khiếu nại tố cáo phát sinh có liên quan đến công tác đấu giá tài sản đảm bảo của ngân hàng. Cũng theo kết luận thanh tra, chi phí đấu giá không thống nhất, có dấu hiệu nâng khống chi phí.

Đối với Agribank Chợ Lớn kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm cá nhân liên quan, có hình thức xử lý đối với ông Nguyễn Việt Hưng (Trưởng phòng pháp chế, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự Agribank Chợ Lớn, vừa là cổ đông sáng lập công ty Nam Sài Gòn với 76% cổ phần).  Và yêu cầu phải rà soát, thanh tra lại,  kết quả thanh tra phải được báo cáo về Thanh tra Bộ Tư pháp trước ngày 8/5/2020 để có hướng xử lý và giải quyết dứt điểm.

Trước đó, công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú đã thế chấp cho Agribank Chợ Lớn dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 diện tích 176.045m2 và 287.260m2 đất dự án cho khu dân cư Cầu Đò tại TX. Bến Cát, Bình Dương để đảm bảo cho một khoản vay. Tuy nhiên, công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ nên dự án bị phát mãi, bán đấu giá. Điều đáng nói, hiện 2 dự án này đã được bày bán ra thị trường cho rất nhiều khách hàng.

Địa ốc Thuận Lợi “lợi dụng đất công” ngang nhiên lừa đảo

Mới đây, bà Lê Thị Kim Liên, Phó CT UBND TX. Bến Cát (Bình Dương) vừa có báo cáo số 225/BC-UBND gửi UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi ngang nhiên chiếm hơn 7.500m2 đất công ( có dấu hiệu lừa đảo khách hàng) tại phường Mỹ Phước mà báo chí đã phản ánh trước đó.
 
Phần diện tích đất công ích rộng hơn 7.000m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước được Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ1054 cho UBND phường Mỹ Phước quản lý. 

Điều đáng nói, mặc dù không phải đất của mình nhưng địa ốc Thuận Lợi vẫn tự ý san lấp nền, xây dựng cơ sở hạ tầng như chốn không người nhưng lãnh đạo TX. Bến Cát không hề hay biết. Phải chăng địa ốc Thuận Lợi được một thế lực
nào đó hay “lợi ích nhóm” bảo kê đằng sau nhằm làm ngơ cho việc công ty này ngang nhiên chếm đất công, phân lô bán nền sai quy định.

UBND TX. Bến Cát kiến nghị tỉnh Bình Dương buộc công ty địa ốc Thuận Lợi nộp lại số tiền thu lợi bất chính có được ( chiếm đất công phân lô bán nền cho khách hàng) với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Buộc công ty Thuận Lợi tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng chiếm dụng hơn 7.500m2 của UBND phường Mỹ Phước, buộc khôi phục lại toàn bộ tình trạng khu đất trước khi vi phạm.

UBND TX. Bến Cát phạt hành chính 8 triệu đồng đối với công ty địa ốc Thuận Lợi vì hành vi tự chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện theo luật đất đai 2013 và 110 triệu đồng vì hành vi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đất đang được quản lý sử dụng của nhà nước. 

UBND TX. Bến Cát cũng buộc địa ốc Thuận Lợi trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo quy định.Trả lại phần diện tích hơn 7.000m2 đất đã chiếm của UBND phường Mỹ Phước trước đó.
 
h
Tổng thể KDC Mỹ Phước 4 và Cầu Đò còn nhiều sai phạm cần đượclàm sáng tỏ.

Tất cả đều phải hoàn thành trong dự kiến ngày 8 tháng 5 năm 2020 để kết luận đưa ra giải quyết theo đúng quy định với nhà nước và trả lại công bằng cho các đơn vị liên quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/11/2020
Cổ phiếu Bất động sản là nhóm ngành có số thành viên nhiều nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu đã trở thành những tên tuổi quen thuộc và thu hút...
22/11/2020
Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp khẳng định khu đất tại tổ dân phố 2 (lấy đất của dân) đang cho thuê bán bông, nhưng cho thuê đất công này không hề đấu...
16/11/2020
Khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa từng được vẽ ra với viễn cảnh sau khi quy hoạch sẽ là một khu đô thị sinh thái, hiện đại của TP.HCM.
16/11/2020
Cơ quan chức năng Tp.Vũng Tàu đã xác định có 20 công trình kiên cố trong khu du lịch Du Sơn xây dựng "chui" trong hơn 10 năm mới bị phát hiện.
13/11/2020
Việc khách hàng căng băng rôn tại các công ty, dự án đòi chủ đầu tư bàn giao đất, thực hiện đúng tiến độ không còn là chuyện lạ ở Bình Dương.
16/11/2020
Bộ Xây dựng cho biết dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:48 - 26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần lượt đạt 23.635 tỉ đồng và 4.349 tỉ đồng, tăng 7,4% và 8,9% so với cùng kì năm ngoái. Biên LNTT đạt 18,4% so với 18,1% cùng kì.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây