Bình Thuận: Xử phạt chủ dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm vì làm "chui" hạ tầng trên đất của dân

Châu Phong (Theo phapluatplus.vn) | Thứ ba - 30/06/2020 02:43
Vừa qua, Công ty Tuấn Tú - chủ đầu tư dự án trên vừa bị xử phạt về việc xây dựng sai phép vì làm “chui” hạ tầng trên đất của dân.
Cụ thể, theo kết quả kiểm tra ngày 9/6, đoàn kiểm tra gồm Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc và UBND xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc đã phát hiện phía Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (gọi tắt là Công ty Tuấn Tú) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư tiểu thủ công nghiệp – thương mại – dịch vụ Hàm Thắng – Hàm Liêm (gọi tắt là dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm) có hành vi tổ chức xây dựng các công trình hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 09/GPXD ngày 12/1/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp.
 
h
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 08/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Tuấn Tú.

Đáng chú ý, theo biên bản làm việc ngày 9/6, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận việc Công ty Tuấn Tú đã làm hạ tầng trên phần đất của người dân (nằm trong phần diện tích 3ha đất chưa được giải phóng đền bù).

Trước các nội dung vi phạm trên, ngày 16/6, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 08/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Tuấn Tú. Căn cứ theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 thì Công ty Tuấn Tú đã bị xử mức phạt là 40 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Tuấn Tú cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả được nêu rõ là: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Tuấn Tú phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này Công ty Tuấn Tú không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Sau khi điều chỉnh giấy phép xây dựng, Công ty Tuấn Tú phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng”.
 
h
Khu đất 3ha của người dân chưa được đền bù nhưng đã bị chủ đầu tư san lấp làm hạ tầng.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 23/6/2020, trên phần diện tích 3ha đất của người dân, phần hạ tầng mà Công ty Tuấn Tú được Sở Xây dựng xác định xây sai nội dung giấy phép cơ bản đang dần hoàn thiện, khu nhà biệt thự nằm trong dự án cũng đã hoàn thiện xong phần thô. Phần hàng rào quây đất của người dân vẫn còn nguyên, chưa được chủ đầu tư tháo dỡ, trả lại lối đi vào khu đất cho người dân.
 
h
Dù chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng bên trong dự án Hàm Thắn - Hàm Liêm đang được thi công xây khu nhà giông biệt thự có kết cấu 1 trệt, 1 lầu, diện tích xây dựng gần 250m2, tổng diện tích sàn gần 500m2.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đối với công trình giống biệt thự quy mô lớn đang được triển khai bên trong dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm thuộc công trình được miễn giấy phép xây dựng nên không lập biên bản xử phạt.

Như trước đó Pháp luật Plus đã thông tin, dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm đã được chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, dự án này đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và hiện còn 5 hộ dân chưa được nhận tiền bồi thường và bàn giao đất với diện tích hơn 3ha.
 
h
Trụ sở UBND huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Châu (ngụ xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc) - 1 trong 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và và bàn giao đất trong khu đất 3ha trên cho biết, khu đất của gia đình bà được dùng làm vườn trồng cây, nuôi heo, có ao nuôi cá từ nhiều năm nay. Thế nhưng, từ khi dự án được triển khai, phía chủ đầu tư đã cho đổ đất lấp vườn, lấp ao của gia đình, sau đó quây tôn rào lại và hiện gia đình không được ra vào chính khu đất của nhà mình nữa.

Theo bà Châu, sự việc trên đã được gia đình phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện gia đình bà rất mong chính quyền giải quyết vụ việc và nếu thu hồi đất của gia đình thì thực hiện đầy đủ các thủ tục và đền bù theo quy định pháp luật.

Trước sự việc trên, phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc khẳng định có biết sự việc và cho rằng việc rào chắn khu đất dự án, trong đó có cả phần 3ha của người dân chưa được đền bù giải phóng mặt bằng là đúng. Theo lý giải của địa phương thì dù chưa hoàn thành công tác đền bù nhưng đã xác định làm đất dự án rồi nên chủ đầu tư được quây rào bảo vệ dự án.
 
h
Khu đất 3ha của người dân chưa được đền bù nhưng đã bị chủ đầu tư quây tôn không cho người dân vào khu đất của mình.

Như vậy, việc người dân chưa được đền bù, địa phương cũng chưa có phương án đền bù cho người dân nhưng lại cho chủ đầu tư rào đất của người dân, không cho vào đất của mình như vậy liệu có đúng theo quy định pháp luật?

Đề nghị chính quyền tỉnh Bình Thuận vào cuộc làm rõ việc khu đất 3ha của người dân chưa được đền bù, chưa bàn giao mặt bằng cho chính quyền nhưng đã bị chủ đầu tư ngang nhiên san lấp làm hạ tầng không cần giấy phép nhưng chính quyền từ UBND xã Hàm Thắng tới UBND huyện Hàm Thuận Bắc gần như không có động thái xử lý theo thẩm quyền. Phải chăng có sự “bảo kê, bao che” cho chủ đầu tư có thể ngang nhiên “chiếm” đất chưa đền bù của người dân làm dự án?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Giấy phép số 09/GPXD ngày 12/1/2020 được Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp cho Công ty Tuấn Tú với nội dung được phép xây dựng công trình thuộc dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm nhưng đến ngày 13/1/2020, UBND tỉnh Bình Thuận mới có Quyết định số 110/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Tuấn Tú để đầu tư dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm. Như vậy, Sở Xây dựng cấp giấy phép cho Công ty Tuấn Tú trước khi có quyết định giao đất liệu có đúng luật?
 
h
Giấy phép xây dựng số 09/GPXD cấp ngày 12/1/2020 được cho là có trước khi có quyết định giao đất số 110/QĐ-UBND ngày 13/1/2020.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Công ty Luật TAT Law firm cho biết: "Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng ngày 30/06/2016, để tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho dự án, trước hết cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trong có yêu cầu cần có “Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, nếu doanh nghiệp không có giấy tờ này thì chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng dự án.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...
26/09/2020
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch (AFT), Nền tảng Food Connect của Công ty cổ phần Food Network đồng tổ...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây