Blockchain bất động sản: Dễ nhầm lẫn, đánh tráo khái niệm

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh Nguồn: enternews.vn | Thứ ba - 14/09/2021 05:46
Chẻ nhỏ bất động sản rao bán tại Việt Nam hiện nay là các hình thức huy động vốn theo công nghệ fintech (số hóa hình thức hợp đồng giấy bằng công nghệ app) không phải là hình thức Blockchain.
ung dung blockchain vao bat dong san
"Blockchain bất động sản" không sở hữu gián tiếp, không có tiếng nói hay quyền biểu quyết về công ty như với tư cách thành viên/cổ đông.

Manh nha tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2020, cho đến nay, một số đơn vị đã cho ra đời ứng dụng mua bán trực tuyến, cho phép nhiều nhà đầu tư có thể cùng kết nối, mua chung một căn hộ, nền đất tiền tỉ. Theo giới thiệu của các đơn vị này, nhà đầu tư có thể đầu tư bất động sản với giá chỉ từ vài triệu đồng.

Dễ nhầm lẫn

Thực ra, đây chỉ là công nghệ fintech về huy động vốn dưới dạng "hợp đồng hợp tác kinh doanh", người góp vốn hoàn toàn không sở hữu, đứng tên bất động sản, cũng không sở hữu phần vốn (hoặc cổ phần) của công ty. Cụ thể hơn đó là việc chẻ nhỏ thành các phần vốn góp để huy động vốn hợp tác đầu tư linh hoạt hơn, các ứng dụng được tung ra mới đây làm thay cho các hợp đồng hợp tác bằng giấy.

Cần lưu ý, nếu làm đúng về hợp tác kinh doanh với công ty đứng tên trên bất động sản (thuế suất thuế TNDN là 20%), chắc chắn sẽ kém khả thi so với thuế thu nhập cá nhân 2%. Do đó, có một khoảng trống ở các mô hình này, công ty huy động vốn rồi chuyển vốn bằng các giao dịch (cho vay không lãi suất,...) cho cá nhân nào đó, trở thành tiền cá nhân, mua bất động sản và đứng tên cá nhân trên bất động sản.

Bên cạnh đó, so với việc huy động vốn bằng mua phần vốn góp (hoặc cổ phần) thì rủi ro hơn vì "blockchain bất động sản" không sở hữu gián tiếp, không có tiếng nói hay quyền biểu quyết về công ty như với tư cách thành viên/cổ đông. Công nghệ đang làm nhà đầu tư dễ dãi hơn, phần cũng do nhà đầu tư với vốn nhỏ và chưa tính các bài toán so sánh và hướng đầu tư lâu dài.

Song, nếu đúng, chia nhỏ sở hữu với bất động sản thì phải theo kiểu nhiều người cùng sở hữu, cùng đứng tên trên sổ, đây là sở hữu chung hợp nhất (giá trị phần vốn góp có thể xác định theo tỷ lệ nhưng quyền và nghĩa vụ ngang nhau). Có thể hiểu là trường hợp pha loãng về quyền sở hữu. Các bất động sản theo quy định là không được phân chia về (sở hữu, thửa đất), nên việc chia nhỏ (tách thửa) chỉ khi được Cơ quan hành chính phê duyệt hoặc bản án của Tòa khi tranh chấp phân chia tài sản chung.

Chung quy lại, “chia nhỏ bất động sản" và "chia nhỏ tiền góp hợp tác kinh doanh" là hoàn toàn khác nhau. Riêng các quỹ đầu tư về bất động sản được công ty quản lý quỹ thực hiện quản là một hình thức khác, cũng không phải là 2 hình thức trên.

Số hóa hình thức hợp đồng giấy, không phải hình thức công nghệ blockchain

Như đã phân tích, công nghệ Blockchain bất động sản đang xuất hiện tại Việt Nam hiện nay là các hình thức huy động vốn theo công nghệ fintech (số hóa hình thức hợp đồng giấy bằng công nghệ app), không phải là hình thức công nghệ Blockchain.

Công nghệ Blockchain bất động sản, có thể được hiểu việc quản lý địa chính hiện nay của Cơ quan Nhà nước trong việc lưu trữ và cấp giấy chứng nhận cho các nhà đất. Có thể thấy, các chủ đầu tư dự án bất động sản cũng đang quản lý các văn bản giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán tài sản hình thành trong tương lai, kể từ khi mở bán lần đầu cho đến khi người mua (Fn) được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, kiểu quản lý này chưa số hoặc và không thể công khai.
Với hình thức huy động vốn trong lĩnh vực bất động sản hiện nay dưới dạng fintech, do áp dụng công nghệ nên các thủ tục đơn giản hơn nên sẽ có nhiều khách hàng, có thể ví là các ngách thị trường huy động vốn.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ giải quyết bài toán đa dạng hơn về huy động vốn nhưng bài toán về hiệu quả đầu tư (quá trình mua và bán) vẫn không có gì mới, mặc khác còn phải giải quyết thêm việc phát sinh bài toán mới về quản trị và thuế nên cũng có hạn chế nhất định, những vấn đề về quản trị rủi ro, quản trị tranh chấp.

Dự đoán về hình thức mới này cũng có tính mới (chỉ đầu tư vào nhà, đất theo từng danh mục riêng) nên có thể vẫn tồn tại và hình thành, phát triển nhưng chỉ trong phạm vi hẹp, nếu không có sự giải quyết các bài toán mới phát sinh thì hình thức này không tạo nên một thị trường mới, thay đổi cục diện các kênh đầu tư cơ bản.

Với tâm lý hiện nay, do có tính mới nên nhiều người tìm hiểu tuy nhiên khi có những thông tin nhiều hơn thì các nhà đầu tư sẽ suy tính kỹ hơn bài toán đầu tư của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/01/2022
Quý và Tuấn đã cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường 'đạo văn' rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến...
07/01/2022
Theo thông tin từ Thanh tra Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình cho biết, trong năm 2021, qua kiểm tra, thanh tra đã ra quyết định xử...
06/01/2022
Quốc lộ 14 (Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk) rất nhỏ hẹp lại phải chứng kiến một lượng xe siêu trường, siêu trọng chở quá tải chạy bất kể ngày đêm... 
16/01/2022
Sở Xây dựng Bình Dương đã thi hành kỷ luật Chánh Thanh tra với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm do để Công ty Cổ phần C-Holdings của đại gia Cường...
07/01/2022
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 7 người, trong đó 2 là cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
10/01/2022
Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, vào khoảng 5h, ngày 10/01/2022 vừa qua, tại khu vực ngã ba sông Nhật Lệ (thuộc địa phận thôn Bắc Cổ...
13/01/2022
Việc xả thải trực tiếp ra môi trường đã diễn ra nhiều lần trong thời gian rất dài, bất chấp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.
19/01/2022
Theo kết quả điều tra, Vương Quốc Thịnh (ở Bình Định) tấn công báo điện tửVOV để phản đối 2 bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng và tấn công các trang...
14/01/2022
Nhà thầu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn được thẩm định cho trúng thầu nhiều dự án có giá trị tiền tỷ trên địa bàn UBND xã Quất...
14/01/2022
Chúng tôi nhận được thông tin từ Công an Quảng Bình cho biết, vào khoảng 12h45’, ngày 13/01/2022, Công an huyện Quảng Trạch phát hiện tại thôn Đông...
08/01/2022
Tất cả những người tham gia vụ hỗn chiến mới từ 16 đến 19 tuổi, trong đó nhiều em đang là học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột,...
09/01/2022
Trong năm 2021, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT Sóc Trăng đã phát hiện và xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

01:54 - 20/01/2022
Hoà trong không khí rộn ràng của mùa Xuân khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, không khí ấm áp của mùa xuân đang tràn ngập khắp nơi nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước và của các cấp, ngành và các doanh nhân dành nhiều phần quà Tết để trao tận tay những hộ nghèo, gia đình chính sách. Gác lại bộn bề công việc ngày cuối năm, Tạp chí Thương gia&Thị trường đã tổ chức chương trình “Gala chào Xuân, tri ân tấm lòng vàng vì cộng đồng”. Tham dự chương trình có ông Trần Phương Nam - nguyên Hàm vụ trưởng Văn phòng Trung ương Đảng; cùng đông đảo quý doanh nhân, doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây