Bộ Công Thương: Cảnh báo về kinh doanh đa cấp trái phép tiếp tục nở rộ

Hoàng Quý - Trắc Long (VNTV) | Thứ hai - 10/02/2020 23:10
Mới đây, Cục CTVBVNTD, Bộ Công Thương đã có báo cáo và cho biết tính đến hết tháng 6 năm 2019, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp là 817.034 người, giảm 35% so với cuối tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, với tổng doanh thu bán hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 5.809 tỉ đồng, tăng 25% so với tổng doanh thu cùng kỳ của ngành năm 2018.
Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CTVBVNTD), Bộ Công Thương cho biết, hiện đã phát hiện them 10 vi phạm của Công ty TNHH Morinda Việt Nam (toạ lạc tại quận Đống Đa, Hà Nội; bán hang đa cấp sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm) qua đợt thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch. Đồng thời, từ tháng 1 năm 2018 đến thời điểm thanh tra, tổng số người ký kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với công ty là 4.562 người, doanh thu năm 2018 đạt trên 49 tỉ đồng.
 
h
Hội thảo liên quan đến bán hàng đa cấp trái phép

Điển hình, Công ty TNHH Morinda Việt Nam đã vi phạm quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP về trách nhiệm thông báo thay đổi thông tin danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp; về vận hành và cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử bằng tiếng Việt để cung cấp thông tin về doanh nghiệp (DN) và hoạt động của DN; vi phạm quy định về trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký tại sở công thương tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Morinda Việt Nam cũng vi phạm quy định về lưu hành hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không có đầy đủ thông tin cơ bản; trách nhiệm thông báo sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi.

Ngoài ra, Công ty TNHH Morinda Việt Nam còn vi phạm quy định trách nhiệm thực hiện đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký; về cấm duy trì nhiều hơn một hợp đồng tham gia bán hàng, vị trí kinh doanh, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương...

Đặc biệt, công ty này đã cung cấp thông tin gian dối trong hồ sơ đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, Cục CTVBVNTD đã xử phạt công ty này 605 triệu đồng và quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Song song đó, Cục CTVBVNTD cho biết thêm, hiện tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc một số cá nhân thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, đào tạo trực tiếp hoặc qua các ứng dụng điện thoại (Zoom Meeting) có tên "Dự án Nền tảng Thương mại Điện tử - Mạng xã hội" hay "Nhà cung cấp nền tảng kinh doanh chìa khóa trao tay".

Trong đó, các buổi hội thảo, hội nghị này để giới thiệu về các sản phẩm và mời gọi người tham gia các gói kinh doanh được hưởng giá trị hoa hồng rất cao theo phương thức đa cấp của tổ chức có tên Jeunesse hay Jeunesse Global.

Đại diện Cục CTVBVNTD cho rằng: "Cục CTVBVNTD hiện chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho DN, tổ chức nào có tên Jeunesse hay Jeunesse Global theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP". "Theo Bộ Luật Hình sự, các tổ chức, cá nhân trên có thể bị xử lý hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức; hoặc, có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam", Cục CTVBVNTD nhấn mạnh.

Cùng với đó, Cục CTVBVNTD cũng khuyến báo người dân không tham vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên; không mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse hay Jeunesse Global có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng hay tranh chấp.
 
h
Một số sản phẩm kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị xử phạt trước đó của Công ty Morinda

Trong khi đó, Cục CTVBVNTD đã tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (phân phối sản phẩm Oriflame) với lý do giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hết hiệu lực. Vì vậy, Cục CTVBVNTD, Bộ Công Thương đãyêu cầu công ty bảo đảm các quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây