Bộ Công Thương: Khuyến cáo nếu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang ồ ạt có thể ‘lợi bất cập hại’

Đinh Dương – Thuỳ Duyên (Thegioianh.vn) | Thứ ba - 14/04/2020 03:54
Mới đây, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương có thống kê cho biết, chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc/ngày, tức là vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.
Theo Bộ Công Thương cảnh báo tới các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để kinh doanh trong mùa dịch COVID-19. Cùng với đó, để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU, các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này. Điển hình, dán nhãn CE (thích ứng với các quy định của EU) hoặc đáp ứng bộ tiêu chuẩn mà EU đang phối hợp cùng các nước thành viên đưa ra trong trường hợp chưa có nhãn CE – để xuất khẩu riêng đến từng quốc gia.
 
h
Khẩu trang vải kháng khuẩn được các doanh nghiệp dệt may đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường. Ảnh minh hoạ.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, nhiều doanh nghiệp trong nước gần đây liên hệ tìm đối tác để xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế vào thị trường châu Âu (EU). Trong đó nhấn mạnh:“Do vậy, việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào thì rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU và gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác”.

Được biết trước đó, Bộ Công Thương từng đưa ra cảnh báo đến doanh nghiệp về việc cần thận trọng trong việc đầu tư quy mô lớn cho sản xuất khẩu trang vải. Mặc dù, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. 

Song song đó, nếu coi đây là một ngành sản xuất lâu dài, cần tính đến các yếu tố  đối với nhu cầu thị trường thế giới khi xem khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế và việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải là phổ biến ở thị trường nhiều nước, kể cả khi dịch COVID-19 đang hoành hành.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/11/2020
Chiều ngày 19/11/2020, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi) đã tổ chức Lễ trao thưởng chương trình thi đua mang tên "Lái xe tranh tài – Xế hộp...
20/11/2020
Ngày 19/11/2020, ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện đã tiến hành cấp đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy cán...
26/11/2020
Ngày 25/11/2020, tại Khu nhà xưởng Dịch vụ Kizuna 2, công ty Kizuna đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp khoa học & công nghệ đầu tiên...
19/11/2020
Sáng 19/11/2020, tại TP. Đồng Hới. UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:12 - 02/12/2020
Chàng trai Vương Ngờ, tên thật Nguyễn Văn Minh Vương, sinh sống tại Sài Gòn, từ một chiến sĩ Công an hình sự bất ngờ bén duyên trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đồng thời, cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật riêng cho bản than. Đặc biệt, tác phẩm "Vết Rạn" "Cô dâu 72 tuổi" đã khiến công động mạng bất ngờ và tỏ ra đồng cảm với chàng nhiếp ảnh gia này.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây