Các nước G7 chung tay giãn nợ cho các nước nghèo do ảnh hưởng dịch Covid - 19

Ngọc Danh – Thuỳ Duyên (thegioianh.vn) | Thứ năm - 16/04/2020 00:10
Ngày 15/4/2020, Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thuộc Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tái khẳng định sự phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và làm giảm bớt những tác động của dịch bệnh.
Tương tự, Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố sau cuộc họp trực tuyến, các quan chức nêu rõ: “Quy mô của cuộc khủng hoảng y tế này đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với nền kinh tế toàn cầu. Các bộ trưởng và thống đốc tái khẳng định cam kết sẽ làm mọi cách để khôi phục tăng trưởng kinh tế và bảo vệ việc làm, DN cũng như sự đàn hồi của hệ thống tài chính”. Các quan chức cam kết sử dụng “mọi công cụ chính sách có thể” để đạt được tăng trưởng bền vững, cân bằng và toàn diện.
 
h
Trụ sở Ngân hàng trung ương Canada - một trong các quốc gia thuộc nhóm G7. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đồng thời, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G7 cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những biện pháp mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các ngân hàng phát triển khu vực đưa ra nhằm tăng cường các bộ công cụ cung cấp tài chính linh hoạt và nhanh chóng để đối phó với khủng hoảng.

Cùng với đó, G7 còn tuyên bố sẽ ủng hộ việc tạm thời ngưng thanh toán nợ cho những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Thế nhưng, chỉ khi các chính phủ của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng chấp thuận.

Song song đó, G7 cũng nhấn mạnh những nước nghèo đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất trong việc ứng phó với dịch COVID-19. Vì vậy, các thành viên của G7 sẵn sàng tạm hoãn việc thanh toán nợ, nếu như có sự đồng ý của toàn bộ các chủ nợ chính thức trong G20 và như đã nhất trí với Câu lạc bộ Paris.

Cùng ngày 15/4/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã chỉ thị tạm ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong đó, WHO đã “thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm”.

Được biết trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi căn bản” Tổ chức Y tế Thế giới. Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Trong lịch sử, WHO đã thực hiện tốt một số công việc. Thật không may trong trường hợp này, tổ chức này đã không thể hiện tốt vai trò của mình”. Ông Pompeo còn khẳng định Mỹ cần bảo đảm thúc đẩy những nỗ lực để thay đổi căn bản điều đó hoặc đưa ra một quyết định khác cho thấy Mỹ đang làm phần việc của mình để bảo đảm những nghĩa vụ y tế thế giới quan trọng này - những điều cũng giúp giữ vững sự an toàn cho người dân Mỹ - thực sự hoạt động.

Cũng cùng ngày 15/4/2020, Cơ quan dự báo ngân sách của Anh cho biết, kinh tế Anh có thể giảm tới 13% trong năm 2020 do các biện pháp phong tỏa hiện nay của chính phủ để chống dịch COVID-19. Đây cũng là mức suy thoái sâu nhất của Anh trong 3 thế kỷ và dự kiến mức nợ công sẽ vượt quá mức cao của giai đoạn hậu thế chiến thứ 2.

Theo Văn phòng Trách nhiệm ngân sách Anh (OBR), chỉ tính riêng trong quý II năm 2020, sản lượng kinh tế nước này có thể giảm tới 35%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng hơn gấp đôi, lên mức 10%. Tuy nhiên, sự bật nảy có thể trở lại vào cuối năm nay nếu các biện pháp phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của dịch được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, OBR nhấn mạnh đây không phải dự báo chính thức, do thiếu sự rõ ràng về thời gian phong tỏa của chính quyền vốn được dự kiến có thể kéo dài tới 3 tháng, tiếp đó là việc dỡ bỏ 1 phần trong 3 tháng nữa.

Cùng ngày 15/4/2020, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Anh sẽ giảm 6,5% trong năm 2020, tương tự mức sụt giảm của các nền kinh tế khác, trước khi tăng trưởng 4% trong năm 2021. Thếnhưng, triển vọng tài chính công của Anh vẫn tương đối ảm đạm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:51 - 25/11/2020
Chỉ còn 03 ngày nữa, Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (viết tắt ISAI) sẽ chính thức được ra mắt. Với mong muốn xây dựng một đơn vị nghiên cứu, phản biện về các đề tài phát triển khoa học công nghệ trong quản trị, điều hành của doanh nghiệp...Đồng thời, thực hiện việc tư vấn những cách thức phát triển cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo ở mọi ngành nghề nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng đổi mới tư duy quản lý, quản trị và việc đổi mới và sáng tạo của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây