Các tập đoàn chăn nuôi heo nước ngoài đầu tư tại Việt Nam cần chung tay cùng Chính phủ giảm giá heo trong thời điểm dịch Covid - 19

Nhóm PVPL | Chủ nhật - 29/03/2020 08:50
Gần 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh Covid - 19 đã gây ra ảnh hưởng rất lớn về thiệt hại kinh tế trên tất cả các quốc gia vùng lãnh thổ nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong khi đó, ở lĩnh vực thực phẩm thịt heo tươi sống, giá heo cũng bị ảnh hưởng khi ngày càng có dấu hiệu tăng. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến; Cục thú y Việt Nam về việc phải bình ổn giá thị trường phục vụ người dân trong thời kỳ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Theo đó, chúng tôi mong muốn, tất cả các tập đoàn lớn đầu tư chăn nuôi heo tại Việt Nam trong suốt thời gian qua được Chính phủ và nhà nước Việt Nam cũng như các tỉnh, thành phố hỗ trợ một cách triệt để đầu tư xây dựng trang trại phát triển, liên kết với các hộ dân xây dựng một mô hình trang trại, tạo một nguồn heo ổn định phục vụ người dân thì thời điểm này cần chung tay cùng Chính phủ giảm giá thịt heo để phục vụ khách hàng.
 
h
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, hàng đêm tiêu thụ từ 4.500 con heo, nếu các doanh nghiệp biến giá heo hơi thành giá heo mảnh để bán cho thương lái thì người tiêu dùng sẽ phải chịu một mức giá đắt đỏ để mua

Trong thời điểm hiện tại, với giá heo từ 70 - 75.000đ/kg heo hơi thì bản thân các tập đoàn doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi vào Việt Nam đã một phần nào gỡ được vốn sau khi bất biến dịch tả lợn Châu Phi. Có thể khẳng định rằng, khi mà không có người dân Việt Nam, không có sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chính phủ, cơ chế của các tỉnh, thành phố thì các tập đoàn chăn nuôi đầu tư vào Việt Nam sẽ không phát triển như ngày nay. Qua đó, với giá thành như trên thì các doanh nghiệp đã có một số lãi nhất định. Cùng với đó, hiện kinh tế Việt Nam đang đứng trước sự thiệt hại lớn mà dịch Covid -19 mang lại, người dân điêu đứng, buôn bán trì trệ, dù rằng Chính phủ Việt Nam đã cho nhập heo đông lạnh để đảm bảo cho nguồn cung cầu của người dân, nhưng chúng tôi rất mong mỏi các doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài đầu tư vào Việt Nam này sẽ giảm giá thành heo hơi để người dân có nguồn thịt heo trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. 

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi được biết, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ Nôngnghiệp và Phát triển nông thôn thì vào lúc 8h30 sáng ngày 30/3/2020 Chính phủ sẽ có một cuộc họp trực tiếp với 17 doanh nghiệp chăn nuôi heo, chủ trì cuộc họp với doanh nghiệp này có Phó Thủ tướngChính phủ. Theo đó, cuộc họp này sẽ thảo luận về tình hình giảm giá heo hơi để phục vụ người dân Việt Nam. Cụ thể, các doanh nghiệp như CJ Vina, Masan, Emivest, Japfa, Mitraco, Anova, Hòa Phát, Minh Hiếu, Thái Dương, Mai Viên, Thành Đô, Dabaco, Nông Lâm, Việt Đức... sẽ tham dự cuộc họp này cùng đồng chí Phó Thủ tướng. 

Bên cạnh nguồn tin trên, thì chúng tôi cũng ghi nhận 1 nguồn tin rằng trong thời điểm này giá heo hơi vẫn nằm dao động ở mức 75.000đ/kg heo hơi, nhưng có những tập đoàn đang có dấu hiệu manh nha buôn bán heo hơi trở thành heo mảnh đã giết mổ, dù rằng mục đích là để kinh tế phát triển kiếm lợi nhuận cho tập đoàn trả lương cho công nhân, nhưng có hay không sự biến đổi giữa heo hơi trở thành heo mảnh đã giết mổ? Đây là một vấn đề các cơ quan chức năng cấp Bộ như Bộ NN, Bộ Công thương cần xem xét lại những tập đoàn nào đang có chiều hướng buôn bán không lấy giá heo hơi làm chuẩn, mà lấy heo mảnh để làm chuẩn thu tiền? Việc này có thật sự hợp pháp hay chưa? 

Mặc khác, nếu lấy giá heo hơi làm chuẩn thì sẽ có giá thành công khai một cách cụ thể…Tuy nhiên,lấy giá heo mảnh làm chuẩn so với giá heo ở chợ Bình Điền - TP. HCM thì việc giá cả này không thể kiểm soát được, vô tình sẽ tạo nên một giá thành cao và bất hợp lý. Hàng đêm tại chợ đầu mối Hóc Môn, tất cả các lái heo khu vực Đồng Nai, Tây Ninh... mỗi đêm đưa về và tiêu thụ khoảng 4.500 con heo, giết mổ tất cả các lò từ Long An cho đến TP. HCM. Còn khu vực chợ đầu mối Bình Điền mỗi đêm tiêu thụ khoảng 3.000 con heo vận chuyển từ các lò mổ từ Long An và quận Bình Tân. nếu công ty CJ Việt Nam chưa có nhà máy chế biến quy đổi heo hơi thành heo mảnh đây thì đây là một vấn đề cần xem xét lại. Các tập đoàn chăn nuôi bán heo hơi quy đổi thành heo mảnh tạo nên giá thành không kiểm soát được, tạo nên cơ giá đắt đỏ, hậu quả người tiêu dùng phải gánh chịu.

Song song đó, khi những lái heo mua heo hơi được các tập đoàn, doanh nghiệp mang yếu tố nước ngoài quy đổi thành heo mảnh thì việc giá thành heo mảnh mỗi ngày không thể kiểm soát nổi, lúc đó có hay không sự đột biến về giá cả trong thời gian các nước đều đóng cửa biên giới, việc nhập/xuất rất khó khăn?

Tin rằng, đây cũng là một vấn đề đặt ra, nếu những tập đoàn đang có chiến lược biến heo hơi thành heo mảnh thì Chính phủ và các Bộ ban ngành sẽ  khó kiểm soát được giá thành heo hơi tăng giảm mỗi ngày. Nhóm PV cũng đã tìm hiểu vấn đề liên quan đến các tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn chăn nuôi C.P của Thái Lan, tập đoàn này đang có chiến lược xây dựng và phát triển khu giết mổ có khu chế biến để ra luôn sản phẩm phục vụ người dân trên toàn Việt Nam. Và hiện tại, các sản phẩm chế biến của công ty C.P Việt Nam cũng đã là 1 thương hiệu đã đi vào lòng của người dân Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, trong thời gian ngắn tới đây công ty CJ Vina cũng có một chiến lược quy đổi heo hơi thành heo mảnh cho các lái heo mua heo tại kho của công ty này? Trước đó, nhóm PV chúng tôi cũng đã từng phản ánh những việc làm sai phạm của các điểm trung chuyển tại Bình Dương của công ty này, đã được chính quyền huyện Bàu Bàng - Bình Dương xử lý đóng cửa mạnh tay vì không tuân thủ theo đúng pháp luật Việt Nam.

Vì lẻ đó, chúng tôi đề nghị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cần kiểm tra giám sát chặt chẽ các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải thực hiện đúng tôi chỉ mục đích. Đồng thời, cùng sát cánh với chính phủ Việt Nam chia sẻ khó khăn trong thời gian này. Đừng vì một lý do nào đó lợi dụng về khó khăn dịch bệnh mà đưa ra những quy đổi để cho những người tiêu dùng thị heo phải gánh chịu một giá thành quá đắt. Lợi nhuận kinh tế ai cũng muốn, nhưng tình hình dịch bệnh đang hoành hành trên các tỉnh thành thì chúng tôi xin kiến nghị các cơ quan chức năng của Bộ cần xử lý nghiêm những doanh nghiệp nào ghim hàng để tạo nên cơn sốt giá, nếu thật sự những doanh nghiệp đó kiếm lợi nhuận sai với đạo đức thì chúng tôi đề nghị Cục trưởng cục thú y Việt nam chỉ đạo cho Chi cục thú y các tỉnh thành để thú y địa phương hạn chế cấp giấy tờ cho các doanh nghiệp này. 

Dịp này, xin đề nghị chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương giám sát những doanh nghiệp nào làm sai phạm để kiếm lợi tức trong thời điểm này, chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự chỉ đạo của các cấp, ngành sẽ quán triệt xử lý một cách triệt để. Thường trực Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến sẽ sát cánh cùng người dân Việt Nam để người dân được hưởng những quyền lợi chính đáng trong thời kỳ dịch bệnh này. Bằng bài viết này hy vọng chúng tôi thay lời muốn nói của người dân, xin kính chúc những đồng chí những gì tốt đẹp nhất. 

Đặc biệt, chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ có những sẻ chia những khó khăn này với chính phủ và nhân dân Việt Nam để giá thành heo hơi được ổn định. Đừng dùng những kỹ thuật về kinh tế mà xử lý mang lợi nhuận về cho mình một cách không chính đáng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần...
03/12/2020
Akira Phan lấn sân sang kinh doanh ra mắt SAY Sky - Food Garden. Theo đó, SAY Sky - Food Garden là hệ thống Nhà Hàng Food and Beer vừa chính thức được...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

07:32 - 05/12/2020
Ngày 5/12/2020, tại KCN Phú Mỹ II mở rộng (TX. Phú Mỹ), Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ. Dự án này sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây