Cần Thơ: Hội nghị với chủ đề “Liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng”.

| Thứ năm - 21/03/2019 13:28
Ngày 21/03, tại TP. Cần Thơ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Thành ủy – UBND thành phố Cần Thơ đồng chủ trì tổ Hội nghị “Liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng”. Ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương, phó Ban chỉ đạo liên ngành chủ trì; ông Trần Quốc Trung - Bí thư thành ủy Cần Thơ; ông Trương Văn Hoài Nam – Phó Chủ tịch thành phố Cần Thơ; ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; đại diện các bộ nhành, Lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL; doanh nghiệp trên cùng địa bàn.
Tại hội nghị, Bộ trưởng - Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh việc thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế, chúng ta đã và đang tích cực tham gia đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác lớn và khi được ký kết, đưa vào thực thi, các FTA sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa cho Việt Nam.


Ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ công thương phát biểu tại hội nghị


Bên cạnh đó, việc mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ được coi như là một chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực, nâng cao năng lực sản xuất – xuất khẩu và cạnh tranh. Đồng thời, giúp doanh nghiệp Việt Nam cọ xát hơn nữa với thế giới bên ngoài, có điều kiện để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và khẳng định vị thế mới của mình trên trường quốc tế. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi mà những lợi thế cạnh tranh như giá nhân công rẻ, lợi thế tài nguyên hiện đã dần bị thu hẹp, không có tính bền vững trong khi những yếu tố như thương hiệu, chất lượng sản phẩm cần một triến lược phát triển và thời gian.


Quang cảnh hội nghị


Qua đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều thâm nhập được vào các thị trường lớn và có mức tăng trưởng xuất khẩu tốt, trong đó mặt hàng gạo đã xuất sang hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các doanh nghiệp tận dụng tương đối tốt cơ hội từ hội nhập.

Hiệp định CPTPP có hiệu lực sẽ có những cơ hội, thách thức đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Trong đó, CPTPP có tác động tích cực đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh và công tác phát triển thị trường xuất khẩu. Thứ hai, CPTPP tạo điều kiện cho cơ cấu lại thị trường xuất khẩu – nhập khẩu. Thứ ba, CPTPP tạo cơ hội tham gia chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Thứ tư, CPTPP tạo động lực phát triển công nghiệp phụ trợ. Thứ năm, CPTPP tạo động lực hoàng thiện thể chế kinh tế thị trường, hỗ trợ tích cực tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Bên cạnh đó, sức ép cạnh tranh là vấn đề đầu tiên đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cạnh tranh luôn có tính hai mặt rõ ràng. Một mặt, cạnh tranh sẽ rất tiêu cực đối với các doanh nghiệp yếu kém, nhất là các doanh nghiệp có công nghệ sản xuất và kinh doanh lạc hậu. Mặt khác, cạnh tranh mang lại động lực cho các doanh nghiệp liên tục đổi mới và sáng tạo, đồng thời tạo ra thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng; Thứ hai, để được hưởng các ưu đãi thuế quan theo CPTPP, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chí về xuất xứ hàng hóa. Đây là thách thức vì nhận thức của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, liên quan đến hội nhập nói chung và lộ trình giảm thuế, tiêu chí xuất xứ nói riêng chưa đầy đủ cũng như hàng hóa xuất khẩu còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ các nước ngoại hối; Thứ ba, xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước của các nước nhập khẩu, trong đó có cả các đối tác FTA ngày càng gia tăng. Các quy trình về TBT, SPS, yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường, chất lượng sản phẩm và quy tắc xuất xứ sẽ là thách thức đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.


Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành uỷ TP. Cần Thơ phát biểu tại hội nghị


Cơ hội phát triển xuất khẩu trên các thị trường CPTPP là rất lớn, trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu của 10 nước đối tác trong CPTPP là gần 2.500 tỷ USD. Hiện Việt Nam mới xuất khẩu sang các nước này khoàng 42 tỷ USD, chiếm 1,7% tổng nhập khẩu của các nước. Như vậy, dư địa cho xuất khẩu của nước ta sang các thị trường này còn rất lớn. Nhiều thị trường và đối tác trong CPTPP có cơ cấu xuất nhập khẩu mang tính bổ sung lớn với Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng – Trần Tuấn Anh đưa ra những gợi ý về giải pháp tận dụng cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu bao gồm; Thúc đầy sản xuất phát triển, tạo nguồn hàng có chất lượng cho xuất khẩu và đáp ứng tiêu chí xuất xứ để được hưởng ưu đãi; Đàm phán mở cửa thị trường, yêu cầu về an toàn thực phẩm; Các giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất khẩu như: Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ phát triển các lĩnh vực công nghiệp, thương mại. Thúc đẩy phát triển lĩnh vực dịch vụ logistics phục vụ cho xuất khẩu. Tăng cường tận dụng ưu đãi thông qua công tác chứng nhận xuất xứ. Vượt qua các rào cản kỹ thuật. Đối phó với những vụ kiện phòng vệ thương mại. Xúc tiến thương mại (XTNM).

Để khai khác, tận dụng hiệu quả cơ hội từ cam kết đối với một số mặt hàng có thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào các thị trường cụ thể, cần tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp về thủy sản, gạo, rau quả, dệt may, giầy dép.

Dịp này, Bộ trưởng – Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: CPTPP mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với nền kinh tế nói chung và đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Để tận dụng cơ hội đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của các ngành, các cấp và sự nỗ lực của cả cộng đồng doanh nghiệp để phát huy tối đa các thế mạnh, khắc phục những khó khăn, thách thức. Các doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm, có kế hoạch cải thiện năng lực sản xuất, xây dựng các thương hiệu và tạo được giá trị riêng. Đồng thời, doanh nghiệp phải chủ động cải thiện năng lực quản lý, chuyển đổi phương thức sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Chỉ khi doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu, đáp ứng các tiêu chí xuất xứ theo cam kết thì những ưu đãi thuế quan mới phát huy được hiệu quả thúc đẩy xuất khẩu, góp phần tăng trưởng kinh tế cho đất nước.

Thanh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:03 - 02/07/2020
Nhằm thực hiện Nghị quyết 862/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của UBTVQH về sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ Trường Thủy mới được thành lập kể từ 01/02/2020. Theo đó, Đảng bộ xã mới đã đoàn kết một lòng tạo thế và lực cho Đại hội Đảng bộ xã thành công rực rở. Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 -2025), Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống để phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây