Cần xử lý nghiêm không để việc buôn lậu heo tại biên giới Lào và Việt Nam nở rộ

Nhóm PVPL (T/h) | Thứ tư - 20/05/2020 08:54
Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, Phúc Huế đã có lời tuyên bố rằng sẽ làm việc được với các cơ quan chức năng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị - nơi có đường biên giới giáp Lào để đưa heo lậu từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam? Thực hư lời tuyên bố này như thế nào? Phúc Huế dựa vào mối quan hệ nào để tuyên bố hùng hồn về việc buôn lậu heo qua biên giới Lào vào Việt Nam như vậy? Đây là một vấn đề cần làm rõ.
Trong thời gian đóng cửa biên giới để phòng chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng với việc chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, bằng những văn bản kết hợp với ban chỉ dạo 389 phòng chống buôn lậu quốc gia, việc biên giới phía Lào có những heo nằm la liệt chờ tuồn qua địa phận Việt Nam đang là dấu chấm hỏi ? Bởi đường nào cho heo lậu qua khi biên giới đã đóng, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ xuyên suốt?  
 
h
Dân mua heo lậu nằm ở các vùng giáp biên giới Lào, chờ heo tuồn qua được rồi mang đi tiêu thụ 

Theo tìm hiểu của Pv, trong số những đàn heo lậu này, có một số là của “đơn”  đặt hàng của trùm lái heo lậu Phúc Huế và Tú Tùng. Được biết, Tú Tùng trước kia buôn gỗ, nay chuyển qua buôn heo, còn Phúc Huế thì nổi tiếng với việc mua bán heo dịch từ Bắc chí Nam, nay lại buôn heo lậu từ Thái Lan nhập về. Cấu kết của các trùm buôn lậu heo này đang làm cho tình hình heo lậu tràn biên giới có nguy cơ cao. Mặc dù trong thời gian này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ tư lệnh biên phòng, Tổng cục hải quan và Chủ tịch UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cùng với lực lượng công an đóng trên các tỉnh, thú y vùng III phụ trách khu vực miền Trung đã làm rất tốt công tác bảo vệ viên giới. 

Việc heo đi từ Thái Lan về Lào rồi chở tuồn qua Việt Nam, đang nằm la liệt tại khu vực biên giới các tỉnh là có thật,  vì nhóm phóng viên đã đột nhập, ghi lại hình ảnh các bãi heo tập kết tại phía biên giới Lào. Chúng tôi cũng tìm hiểu và biết rằng, các cơ quan ban ngành Việt Nam kiên quyết xử lý bọn buôn lậu heo qua biên giới, nếu cần thiết truy tố trước pháp luật, tịch thu phương tiện của các lái heo. Tuy nhiên vì lợi nhuận, các lái heo từ phía Bắc và những lái heo từ khu vực Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh tập trung vẫn về các cửa khẩu khu vực miền Trung để mua bán heo tuồn qua biên giới. Chúng tôi mong muốn rằng, các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND các tỉnh này cần phải có sự chỉ đạo kịp thời ngăn chặn những hành vi buôn lậu, cấu kết kiếm lợi nhuận, coi thường pháp luật Việt Nam. Đừng để cho các lái heo tuyên bố mua chuộc lực lượng biên phòng, lực lượng Hải quan để buôn lậu heo qua biên giới một cách công khai. Nếu heo lậu tuồn qua được biên giới, vậy có hay không những cán bộ tha hóa biến chất, cấu kết với các lái heo lậu để phá vỡ đi luật pháp ? 

Chúng tôi mong muốn rằng các cơ quan chức năng khẩn thiết vào cuộc để những trùm lái heo như Phúc Huế, Tú Tùng không còn tự tung tự tác môi giới kết hợp với các lái heo phía Lào, công khai buôn lậu, làm mất đi hình ảnh các chiến sỹ biên phòng, hải quan ngày đêm trông giữ kiểm tra bảo vệ biên giới, kiểm tra rà soát phòng chống dịch Covid -19.

Theo ghi nhận của Pv, trong những ngày qua lực lượng các cửa khẩu đã kiên quyết đóng biên, số lượng heo ở biên giới Lào đã tồn động với số lượng lớn trong chiều ngày 19/5, các lái heo buôn bán ở khu vực phía Bắc và phía Nam đã không còn hi vọng chờ đợi heo lậu được tuồn qua biên giới. Thế nhưng theo nguồn thông tin từ nhóm phóng viên đang điều tra ở địa bàn các khu vực này, Phúc Huế lại tuyên bố những ngày sắp tới sẽ mở biên được ? Một lái heo buôn lậu, không biết dựa vào thế lực nào để tuyên bố mở biên giới như vậy ? Có hay không những cán bộ tha hóa ham tiền che chắn bảo vệ để làm mất đi kỷ cương phép nước ?
Vì vậy, xin đề nghị lực lượng biên phòng các tỉnh cần tăng cường giám sát, vì đây là hành vi buôn lậu có tổ chức. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc tình hình heo lậu ở các vùng biên giáp Lào, Campuchia trong số báo tới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Chiều ngày 17/9/2020, tại tỉnh Bến Tre, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre và Công ty VINA...
12/09/2020
Hầu hết giới chơi chim cảnh tại thành phố Huế thì đa số ai cũng biết đến anh. Một nghệ nhân chim cảnh Ku Sáo với phong cách sống tình cảm, buôn bán...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây