Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR: Khuyến cáo nguy cơ thảm họa nhân đạo tại Tây và Trung Phi

Ngọc Danh – Thanh Tuyền (thegioianh.vn) | Chủ nhật - 19/04/2020 23:17
Ngày 19/4/2020, UNHCR đã đưa ra cảnh báo về việc hàng triệu người ở 21 quốc gia Tây và Trung Phi đang phải đối mặt với nguy cơ về một thảm họa nhân đạo. Theo đó, là hệ quả trực tiếp của xung đột vũ trang và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Được biết, khu vực Tây và Trung Phi hiện đang chứng kiến những dòng người tị nạn khổng lồ. Cụ thể, có khoảng 9 triệu người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và biến đổi khí hậu. Đồng thời, UNHCR nhận định sự lây lan ngày càng rộng của virus COVID-19 ở châu Phi sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo tại khu vực này. Cho đến nay, các quốc gia thuộc Tây và Trung Phi đã ghi nhận khoảng 5.000 ca nhiễm, trong đó hơn 100 người đã tử vong.
 
h
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Abidjan, Cote d’Ivoire

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện trong dòng người tị nạn chưa ghi nhận ca nhiễm nào nhưng điều này có thể thay đổi trong thời gian tới. Sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng y tế, cộng với điều kiện kinh tế khó khăn sẽ ngăn cản nỗ lực của các quốc gia Tây và Trung Phi trong đối phó với dịch bệnh.

Hiện các chuyên gia và nhân viên của UNHCR đang tăng cường các hoạt động trên khắp khu vực Tây và Trung Phi để hỗ trợ dòng người tị nạn. UNHCR kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường trợ giúp cho những cộng đồng dễ tổn thương.

Cùng ngày 19/4/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sẽ gia hạn chỉ thị hạn chế đi lại cho đến hết ngày 30/6/2020 tới đây nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sẽ cho phép thực hiện một số hoạt động tái triển khai lực lượng và đưa về nước những quân nhân phục vụ tại nước ngoài. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Matthew Donovan cho hay chỉ thị mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 20/4/2020 tới.

Được biết trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào cuối tháng 3/2020 vừa qua đã chỉ thị tạm dừng tất cả việc đi lại đối với các quân nhân và công nhân viên quốc phòng, cũng như các thành viên gia đình của họ. Chỉ thị này sẽ hết hạn trong tháng 5.

Trong khi đó, ở Đức, bang Sachsen và Mecklenburg-Vorpommern là 2 bang đầu tiên quy định phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Quy định trên sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày 20/4/2020 ở bang Sachsen, trong khi bang Mecklenburg-Vorpommern yêu cầu đeo khẩu trang từ ngày 27/4/2020 này. Cùng với đó, bang Sachsen còn quy định phải đeo khẩu trang, kể cả khẩu trang thường, khi vào các cửa hàng. Tương tự, hai bang khác của Đức cũng yêu cầu. Tại thành phố Jena thuộc bang Thüringen yêu cầu đeo khẩu trang khi đi siêu thị, khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và trong các tòa nhà công. 
Bên cạnh đó, thành phố Wolfsburg thuộc bang Niedersachsen cũng quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 20/4/2020 khi vào các cửa hàng, các tòa nhà công, phòng khám, cơ sở y tế và khi đi xe buýt, trừ trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel khuyến cáo trước đó mọi người nên đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hay khi vào các cửa hàng. Thế nhưng, đây chưa phải là quy định bắt buộc do hiện Đức vẫn đang thiếu khẩu trang, không đủ cung cấp cho mọi người dân. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

07:49 - 29/11/2020
Ngày 29/11/2020, tại 1236, Võ Văn Kiệt, quận 5 (TP.HCM), Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn (viết tắt BV RHM Sài Gòn) đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển sau thời gian ấp ủ của hệ thống Răng hàm mặt Sài Gòn trên hành trình đem đến dịch vụ khám và điều trị bệnh răng miệng chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng tại Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây