Chính phủ đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động do bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Thành Ánh - Văn Hải | Thứ hai - 23/03/2020 23:10
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 gây ra. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.
Trải qua gần 2 tháng, tình hình dịch COVID-19 đã tác động lớn đến mọi mặt của cuộc sống mỗi người nói riêng và nền kinh tế nói chung. Gần đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có thống kê cho biết, chỉ trong tháng 3 năm 2020, ít nhất đã có 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất hoặc phải ngừng hoạt động. 47.000 người đã phải nộp đơn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Số doanh nghiệp và người lao động khác may mắn hơn cũng đang phải chịu cảnh sản xuất mà không có đầu ra, dẫn đến một ngày làm, một ngày nghỉ.
 
h
Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra

Tính đến thời điểm hiện tại, do dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết các ngành kinh tế. Qua đó, kể cả các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các doanh nghiệp lớn cũng đều giảm đáng kể "sức đề kháng" vì dịch. Đồng thời, sự sụt giảm thu nhập của người lao động và nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội lại tiếp tục đặt thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã xây dựng một Đề án toàn diện, đồng bộ xung quanh vấn đề chăm lo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người lao động ổn định sản xuất và đời sống, đồng thời cũng tạo điều kiện để phát triển thị trường lao động. Ngoài ra, với việc hỗ trợ thông qua việc tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất và bảo hiểm thất nghiệp sẽ tương đương với số tiền 150.000 tỷ đồng. 

“Chúng tôi tin rằng với 150.000 tỷ đồng này và cách thức tác động như vậy chúng ta sẽ tạo ra sự ổn định rất lớn cho xã hội,  đó là điều quan trọng nhất”, Bộ trưởng cho biết. Cùng với đó, việc hỗ trợ sẽ tạo điều kiện người lao động có khả năng thích ứng trong giai đoạn đầu, nhất là chuyển đổi công việc, giải quyết vấn đề tạm ngưng việc lúc ban đầu. Cuối cùng, hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn để tái tạo lại sản xuất kinh doanh.

“Với quy mô hỗ trợ như vậy, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ Bảo hiểm hưu trí tử tuất hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu và đảm bảo được tính bền vững của quỹ”, Bộ trưởng khẳng định.

Song song đó, để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động chịu ảnh hưởng bất lợi từ dịch COVID-19, Bộ LĐ-TB&XH đã có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp liên quan đến chính sách bảo hiểm và tín dụng. Bộ này đề xuất cho 100% doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng được tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 2 đến hết tháng 12 năm nay. Bên cạnh đó, những người lao động bị mất việc được miễn hoàn toàn. Sau thời gian này, doanh nghiệp và người lao động phải đóng bù mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng.

Mặc khác, dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng tại Việt Nam mà còn tới nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Tổ chức Lao động Quốc tế ILO đã cảnh báo, nếu dịch COVID-19 kéo dài, sẽ có 25 triệu người trên thế giới mất việc nếu các chính phủ không nhanh chóng hành động. Do vậy, chính phủ các nước ngay lập tức tung ra các gói hỗ trợ nền kinh tế, tập trung chính vào các ngành nghề và người lao động bị ảnh hưởng lớn từ dịch.

Tương tự, Mỹ là nước đã ban hành gói kích thích trị giá 1.000 tỷ USD, Bộ Tài chính Mỹ đề xuất trợ cấp trực tiếp mỗi hộ gia đình trung bình 3.000 USD, cho vay hỗ trợ ngành hàng không và các doanh nghiệp dịch vụ phải tạm đóng cửa vì dịch. Các chính phủ Anh và Đức cũng có các gói kích thích tương tự. Pháp đang có hàng loạt bước đi mạnh mẽ nhất châu Âu khi tuyên bố cho phép doanh nghiệp nhỏ hoãn chi trả tiền thuê địa điểm, điện, nước, lãi vay ngân hàng. Ngoài ra, nước này cũng lập quỹ riêng để hỗ trợ một phần lương cho người lao động phải tạm thời nghỉ việc.

Đặc biệt, với sự đồng hành cùng chính phủ, nhiều doanh nghiệp trên thế giới, dù bị sụt giảm doanh thu từ dịch COVID-19, đã nhanh chóng chủ động các giải pháp hỗ trợ người lao động một cách kịp thời. Cùng với các biện pháp hỗ trợ người lao động của giới doanh nghiệp toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trong bối cảnh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, chính phủ nhiều nước đang chuẩn bị các gói kích thích nền kinh tế.

Như vậy, với "sức đề kháng" của doanh nghiệp đối với dịch bệnh sẽ bị giảm sút đáng kể. Thế những, bằng các giải pháp đồng bộ từ chính phủ các nước, sự nỗ lực từ chính các doanh nghiệp, sự chia sẻ của người lao động sẽ phần nào giảm thiểu những tác động xấu không mong muốn từ dịch bệnh tới nền kinh tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
20/11/2020
Ngày 19/11/2020, ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện đã tiến hành cấp đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy cán...
15/11/2020
Mới đây, Nam vương Huy Hoàng và Hoa khôi Bảo Ngọc tổ chức buổi họp báo nhằm giới chương trình Gala Tôn vinh Doanh nhân tài năng thiệu mùa 3 năm 2020...
12/11/2020
Mới đây, vào ngày 11/11/2020, tại Văn phòng Tòa nhà Novaland (toạ lạc tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Theo đó, Novaland đã tổ chức online công bố chương...
14/11/2020
Mới đây, Vietnam Report công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020. Ngoài những doanh nghiệp quen thuộc trên thị...
13/11/2020
Vừa qua, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông (Aurora IP) đã được vinh danh với giải thưởng “Dự án công nghiệp tốt nhất” và “Dự án thương mại xanh tốt...
19/11/2020
Sáng 19/11/2020, tại TP. Đồng Hới. UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân...
19/11/2020
Chiều ngày 19/11/2020, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi) đã tổ chức Lễ trao thưởng chương trình thi đua mang tên "Lái xe tranh tài – Xế hộp...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:18 - 23/11/2020
Mới đây, Hội Nữ doanh nhân Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các sở, ngành, địa phương; đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Hội Nữ doanh nhân các tỉnh thành phía Nam; cùng gần 200 đại biểu nữ doanh nhân của tỉnh Bình Dương.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây