Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Quy trình thủ tục đầu tư xây dựng giảm còn khoảng 11 tháng

Hoàng Quý – Ngọc Danh (TGAO) | Chủ nhật - 28/02/2021 00:17
Mới đây, ngày 27/2/2021, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) năm 2021. Tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra những lý do khiến các dự án BĐS ở TP.HCM bị chậm giải quyết thủ tục trong thời gian vừa qua.
chu ti ch ubnd tp hcm kho ng d 7458 7097 1614477786
Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ vụ 110 căn biệt thự của Hưng Lộc Phát là một điển hình 

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, UBND TP.HCM trong những năm qua phải tiếp rất nhiều đợt thanh kiểm tra, chưa nói kiểm toán. Điển hình, đoàn của Thanh tra Chính phủ thanh tra 164 dự án, đa phần là dự án BĐS. Do đó, 164 dự án này phải dừng thực hiện các thủ tục vì phải tiếp và giải trình việc tham mưu để triển khai các dự án, dẫn đến ảnh hưởng hoạt động của DN.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, nhấn mạnh: "Các dự án liên quan đến việc thực hiện đầu tư hạ tầng theo phương thức xây dựng chuyển giao (BT). Bên cạnh đó, các dự án BT hiện không còn triển khai nữa, các dự án BT đang thực hiện dở dang được chuyển sang thực hiện theo nghị định 69 năm 2019. Tuy nhiên, TP.HCM đang triển khai thực hiện nghị định 69 rất khó khăn nên các dự án bị đình trệ. Đây là chuyện ngoài mong muốn".
 
Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, nếu không giải quyết kịp thời khó khăn của DN BĐS thì sẽ tác động đến thị trường BĐS và ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố. Vì lẽ đó, trách nhiệm giải quyết khó khăn cho DN BĐS là trách nhiệm của UBND TP.HCM; giúp cho DN BĐS chính là giúp cho thành phố; tháo gỡ khó khăn cho DN BĐS tức tìm ra giải pháp thúc đẩy kinh tế.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình xếp lịch làm việc với các sở ngành và phía DN đang gặp vướng mắc để giải quyết từng vấn đề và có báo cáo UBND TP.HCM.

Nói về 61 dự án đang gặp khó khăn, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: "Về thủ tục đầu tư giao Giám đốc Sở KH-ĐT nghiên cứu hồ sơ báo cáo tổ công tác đầu tư của thành phố các nội dung trên, chậm nhất đến ngày 15/4 phải xong. Những vấn đề nào xong triển khai ngay cho DN. Vụ 110 căn biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát đã có kết luận thanh tra, đã rõ ràng phải cho phép DN triển khai trở lại không để chậm nữa”.

Dịp này, các DN tham dự Hội nghị đã vui mừng khi thời gian làm thủ tục đầu tư, pháp lý dự án được rút ngắn xuống còn 11 tháng, trong khi trước đây mất từ 3-5 năm. Cụ thể, có dự án mất hơn 10 năm mới có thể triển khai. 

Nói về điều này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng, cộng đồng DN đón tin vui vì UBND TP.HCM thống nhất quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại gồm 4 bước với tổng thời gian 215 ngày làm việc, tương đương 11 tháng.

Điển hình có 4 bước, gồm: Bước 1 - Thẩm định và phê duyệt thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư (35 ngày). Chủ trì là Sở Kế hoạch Đầu tư. Bước 2: Thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị (40 ngày). Chủ trì là Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND thành phố Thủ Đức và UBND các quận, huyện. Bước 3: Lập thủ tục giao thuê đất (20 ngày), hoặc chuyển mục đích sử dụng đất (15 ngày) theo quy định của Luật Đất đai 2013. Chủ trì là Sở Tài nguyên Môi trường. Bước 4: Thực hiện các thủ tục chấp thuận đầu tư (35 ngày); thẩm định thiết kế cơ sở (20 ngày) và cấp phép xây dựng (20 ngày), Chủ trì là Sở Xây dựng. Mặc khác, thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất (45 ngày). Chủ trì là Sở Tài nguyên Môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/04/2021
Trong thời gian gần đây, UBND TP Hà Nội đã và đang quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Mực dù vậy, tại UBND...
08/04/2021
Chỉ được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp phép xây dựng tối đa 9 tầng tại các tòa A3, A4 tại dự án thương mại The Arena nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần...
17/04/2021
Là người đứng đầu một Tập đoàn lớn, có tên tuổi trên thị trường, bởi vậy mà những thông tin về ông Đỗ Anh Tuấn – vị Chủ tịch của Tập đoàn Sunshine lại...
08/04/2021
Không chỉ yêu cầu ngăn chặn toàn bộ quyền sử dụng đất, CPL còn bắt ép chủ đầu tư phải ngưng triển khai dự án để chia đất, bất chấp Phán quyết Trọng...
06/04/2021
Trong những năm gần đây, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) được biết đến với nhiều ưu thế nổi bật cùng tiềm năng, sức bật lớn về mọi mặt từ kinh tế, hạ...
10/04/2021
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 3/2021. Tại đây, đã trả lời báo chí với nội dung "Nhà ở xã hội dành cho cán bộ được rao...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:52 - 18/04/2021
Nằm trong không gian rộng lớn của Café sách Hạt Giống Tâm Hồn - ‘’một thư viện sách, một trung tâm văn hóa tổng hợp nằm trong khu rừng cổ tích” được nhiều người yêu mến nhắc đến nơi đây như là một Vườn Địa Đàng giữa lòng phố thị, phòng trà EDEN sẽ mang tới cho khán thính giả những trải nghiệm hết sức thú vị.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

00:02 - 16/04/2021
Chương trình tọa đàm với chủ "Hành trình 5 Triệu USD cùng HAPPY – BITSUN - GENLI năm 2021" do công ty cổ phần toàn cầu HBG tổ chức. Dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức vào sáng ngày 18/04/2021 tại sảnh Tân Phú, tầng 2 khách sạn Mường Thanh LUXURY Sài Gòn (toạ lạc 261C Nguyễn Văn Trỗi, P10, Quận Phú Nhuận, TP HCM).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây