Chương trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh: Học sinh THPT chuẩn bị được học về an ninh mạng

Văn Hải (TGAO) | Thứ bảy - 02/01/2021 22:10
Ngày 11/1/2021 tới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư đối với các trường THPT, trường phổ thông nhiều cấp và tổ chức, cá nhân có liên quan về Chương trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cấp THPT.
photo 10 1594865449230702106895
Ảnh minh hoạ

Theo đó, Thông tư mới có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021 và thay thế cho Thông tư số 02/2017/TT-BGDĐT ngày 13/1/2017 trước đó của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường THPT.

Cụ thể, Chương trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh nhằm mục tiêu giúp học sinh phát triển các phẩm chất, điển hình: yêu nước, nhân ái, trung thực, trách nhiệm; giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tinh thần nhân ái, nhân văn, ý thức trách nhiệm của công dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự xã hội, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Trong đó, góp phần phát triển ở học sinh các năng lực chung: năng lực tự chủ, tự học; năng lực hợp tác; năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo thông qua các năng lực chuyên biệt như: năng lực nhận thức về các vấn đề quốc phòng, an ninh; năng lực vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã học vào cuộc sống.

Đồng thời, môn Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các năng lực chung được quy định trong Chương trình tổng thể thông qua các năng lực đặc thù của môn học như: năng lực nhận thức các vấn đề quốc phòng, an ninh và năng lực vận dụng các kiến thức, kĩ năng quân sự đã học vào cuộc sống.

Cùng với đó, năng lực nhận thức các vấn đề về quốc phòng, an ninh, chương trình yêu cầu học sinh nêu được nội dung cơ bản của Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ môi trường, Luật An ninh mạng...

Bên cạnh đó, năng lực vận dụng kiến thức, kỹ năng quân sự đã học vào cuộc sống, chương trình yêu cầu học sinh thực hiện được pháp luật về an ninh mạng, an ninh phi truyền thống.

Song song đó, môn học được cấu trúc theo 5 chủ đề đó như: một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh; điều lệnh đội ngũ; kĩ thuật chiến đấu bộ binh; chiến thuật bộ binh; một số hiểu biết về phòng thủ dân sự; kiến thức phổ thông về phòng không nhân dân.

Tin rằng, chương trình này sẽ giúp học sinh lớp 10 trang bị một số kiến thức về an ninh mạng, nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh. Đặc biệt, yêu cầu cần đạt với học sinh là nắm được một số khái niệm cơ bản về mạng, an ninh mạng, bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường không gian mạng; nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng. Bên cạnh đó, học sinh biết cách bảo mật thông tin cá nhân, cảnh giác trước những thủ đoạn xâm nhập, phát tán mã độc, thông tin giả trên mạng...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
15/01/2021
Ngày 15/1/2021, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ phối hợp Tổ chức Asia Music Performing Arts...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:11 - 23/01/2021
Hàng năm, UBND TP và Sở Công Thương Đà Nẵng chỉ đạo, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội chợ Xuân. Đây cũng là chương trình xúc tiến thương mại tại thành phố Đà Nẵng. Trải qua nhiều năm luôn nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong nước và sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người tiêu dùng thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây