Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

Theo Giang Nam Nguồn: nld.com.vn | Thứ ba - 26/10/2021 20:51
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề Chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động và xã hội: Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cho biết Việt Nam là quốc gia có lực lượng lao động trong độ tuổi vàng. Bảo đảm việc làm và tăng cường kỹ năng cho người lao động (NLĐ) trong bối cảnh chuyển đổi số là một trong những mục tiêu quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt, trong 2 năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19, quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động - việc làm ở Việt Nam diễn ra nhanh hơn bao giờhết.

Để phát triển thị trường lao động thích ứng với quá trình chuyển đổi số, trong những năm qua, ngành LĐ-TB-XH đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ, số hóa trong việc kết nối cung cầu lao động, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước; ưu tiên nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ đáp ứng yêu cầu mới của thị trường. "Trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế - xã hội toàn cầu, thị trường lao động trong nước cần những giải pháp toàn diện từ tất cả các bên liên quan để hướng tới nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực thông qua phát triển kỹ năng và tăng cường tri thức cho NLĐ trong tình hình mới. Việc tiêm vắc-xin đang được triển khai nhanh tại Việt Nam sẽ giúp thị trường lao động trong nước sớm phục hồi mạnh mẽ từ năm 2022 trở đi" - ông Thanh nói.
 
5812ca058e4767193e56
Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chuyển đổi số để tăng năng suất, chất lượng lao động

Tại hội nghị, đại diện của ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ thông tin của các đối tác quốc tế cũng như Việt Nam về chuyển đổi số và nhu cầu kỹ năng mới đối với NLĐ, thảo luận về giải pháp bảo đảm việc làm bền vững và tương lai kỹ năng cho NLĐ Việt Nam. Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, chuyển đổi số là một trong 4 xu hướng nổi bật về lao động hiện nay. Nghiên cứu cuộc cách mạng kỹ năng giai đoạn mới 2021 của tập đoàn cho thấy 38% doanh nghiệp (DN) trên toàn cầu đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa và tự động hóa dưới ảnh hưởng của đại dịch. Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó. Theo một nghiên cứu mới đây giữa ManpowerGroup Việt Nam và Viện Khoa học Lao động và Xã hội, có tới 94% DN sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài có định hướng rõ ràng về việc tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động sản xuất trong 3 năm tới. "Dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đại dịch Covid-19, nhà tuyển dụng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong việc tạo ra việc làm bền vững cho NLĐ, đặc biệt bộ phận nhân sựcần cân nhắc việc đưa yếu tố con người làm ưu tiên hàng đầu trong chiến lược điều hành DN" - ông Simon Matthews, Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, nói. Theo ông Simon Matthews, thời điểm này đủ để tái định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho NLĐ, họ cần được trang bị đầy đủ kỹ năng hơn, thế giới việc làm đa dạng hơn và hướng tới phúc lợi nhiều hơn. Điều đó đang hiện diện khi một nghiên cứu của ManpowerGroup cho thấy các chuyên gia nhân sự đang đặt ra những ưu tiên hàng đầu, bao gồm sức khỏe và phúc lợi của NLĐ (63%), mô hình làm việc mới (37%), nâng cao kỹ năng, cơ hội được đào tạo và phát triển cho NLĐ (30%).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
30/11/2021
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi) - chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ...
28/11/2021
Sáng ngày 28/11/2021, tại Nhà hát TP.HCM, HOPA đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (28-11-1981/28-11-2021).
01/12/2021
Sáng ngày 02/12/2021 tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP.HCM Long Thành Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi cùng các đại...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

20:27 - 06/12/2021
Ngày 5/12/2021 vừa qua, tại toà nhà Landmark 81 - Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo nhằm công bố sự kiện ngày của phở 12/12. Đây là sự kiện có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây