Chuyên gia chia sẻ về loạt cty gạo bị siết nợ - Đâu là cơ hội tồn tại?

Trắc Long(T/h) | Thứ tư - 30/09/2020 03:15
Mới đây, trên Đất Việt đưa tin về việc nhiều doanh nghiệp gạo bị ngân hàng phát mại tài sản đảm bảo. Điển hình: Công ty CP Sản xuất – Thương mại NPV (Phú Tân, An Giang); Công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang; Công ty TNHH Nông Sản Ngân Phát; nhà máy chế biến thủy sản tại KCN Tắc Cậu, huyện Châu Thành (Kiên Giang), Công ty CP Thủy sản Sài Gòn Cao Lãnh... Đặc biệt, CTCP Xuất nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng với món nợ lên đến nghìn tỷ.
Cụ thể, Chi nhánh Sở giao dịch 2 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thông báo bán đấu giá khoản nợ của công ty này với giá khởi điểm 1.045 tỷ đồng trong thời gian gần đây.Theo đó, khoản nợ được phát sinh giữa công ty và BIDV từ tháng 1/2015 với tổng dư nợ gốc, lãi vay và phí phạt phát sinh đến 31/3/2020 là 990 tỷ đồng. Khoản nợ có 40 tài sản bảo đảm bao gồm 10 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích từ 77m2 tới 8.342m2 tại TP Cần Thơ, 4 ô tô, 2 dây chuyền sản xuất gạo và hơn 20 ghe tải.
 
h
Nhà xưởng sản xuất của CTCP XNK Gạo Phụng Hoàng. Ảnh: Website Gạo Phụng Hoàng

Theo đó, với việc hàng loạt công ty gạo, thủy sản bị ngân hàng siết nợ được đánh giá là rất đáng lưu ý, bởi theo quan sát, đây là nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi khi họ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, tình hình đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu lương thực, thực phẩm tăng. Trong khi đó, không ít doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng này cũng đang manh nha hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính cho hay, trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp bị phá sản là điều hết sức bình thường. Nếu nhìn vào lịch sử hoạt động sản xuất kinh doanh và thời điểm vay nợ của một số doanh nghiệp nêu trên, có thể thấy tác động của đại dịch Covid-19 chỉ là một phần, các doanh nghiệp này đã vay nợ ngân hàng từ nhiều năm nay và kết quả kinh doanh không phải đợi đến khi đại dịch xảy ra mới suy giảm. Đồng thời, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh còn cho rằng: "Đây là bài toán của mỗi doanh nghiệp. Khi đại dịch xảy ra, dẫu có kinh doanh lĩnh vực, mặt hàng mà thị trường đang có nhu cầu lớn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tận dụng được cơ hội, nếu sức cạnh tranh kém, doanh nghiệp đương nhiên bị loại khỏi cuộc chơi".

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bên cạnh việc phải cạnh tranh với chính đối thủ trong nước thì các doanh nghiệp này phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài cùng kinh doanh mặt hàng tương tự. Giá cả, chất lượng và cả chuyện có phù hợp với nhu cầu của khách hàng hay không... là những yếu tố quan trọng quyết định thắng/thua của doanh nghiệp trên trường.

Mặc khác, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì lẻ đó, các công ty gạo, thủy sản nêu trên vẫn còn cơ hội và nên chăng, cần xem xét các trường hợp cụ thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tồn tại và phục hồi.

Cũng theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài chính chia sẻ thêm, không hề dễ dàng, mà trước hết xuất phát từ cái khó của ngân hàng. Đấu giá các khoản nợ, thanh lý tài sản đảm bảo là nghiệp vụ bình thường của ngân hàng, nhưng lại đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi nguy cơ nợ quá hạn ngày một tăng cao do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tác động tiêu cực đến dòng vốn của ngân hàng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh: "Nếu doanh nghiệp không có khả năng trả được nợ thì nợ ấy chuyển thành nợ xấu, trong khi các gói giãn, hoãn nợ cũng chỉ có thời hạn nhất định. Cho nên, một mặt vẫn nên xem xét, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến một mức nào đó để tồn tại, phục hồi, nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp muốn nợ đến bao giờ thì nợ, về nguyên tắc vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn của hoạt động cho vay và vẫn chuyển nợ xấu nếu không đạt các yêu cầu đề ra", cũng như hai việc này không có gì mâu thuẫn, mà tồn tại song song. Cùng với đó, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn, tình hình sản xuất kinh doanh ảm đạm từ trước khi đại dịch xảy ra. Thế nhưng, nếu vì vậy mà gạt số doanh nghiệp này ra khỏi danh sách được hưởng hỗ trợ thì rất khó. 

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài chính nêu cụ thể: "Cơ sở nào để xác định các doanh nghiệp đó không thiệt hại vì Covid-19? Ngược lại, các doanh nghiệp này vẫn có thể kê khai để được hưởng hỗ trợ từ phía Chính phủ. Mặc dù vậy, dù thế nào đi nữa, muốn chứng minh doanh nghiệp thiệt hại bao nhiêu là cả một quá trình phức tạp, phải xem xét nhiều khía cạnh từ đó mới suy ra được doanh nghiệp thiệt hại bao nhiêu, bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch... có khi chi phí để xác định gấp mấy lần tiền hỗ trợ. Song song đó, các gói hỗ trợ lại đòi hỏi thời gian rất cấp thiết".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

22:45 - 23/01/2021
Thể hiện tinh thần cả nước chung tay vì người nghèo đón Tết cổ truyền – Xuân Tân Sửu 2021, không để ai bị bỏ lại phía sau, ngày 23/1/2021, tại huyện Côn đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bệnh viện Đại học y dược TP HCM phối hợp cùng Công ty cổ phần chứng khoán MB Bắc Sài gòn; cơ quan đại diện Trung tâm Phát thanh - truyền hình quân đội tại TP.HCM đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và trao tặng học bổng cho học sinh, quà tết cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây