Chuyện về người cha lập di chúc cho chị ruột căn nhà, đẩy con gái vào cảnh khổ

Theo Hoàng Kim (T/h) | Thứ sáu - 24/07/2020 08:16
Tờ di chúc của ông Trương Hàn Thông có nội dung cho vợ chồng chị ruột căn nhà, con gái chỉ được hưởng 1/5 giá trị tài sản này khiến chị Oanh phải ôm hai con nhỏ đi ở nhờ nhà bạn.
Gần một tháng qua, chị Trương Hoàng Oanh (27 tuổi, ngụ phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan Trung ương để mong được xem xét lại hai bản án đã có hiệu lực pháp luật, khiến mẹ con chị phải rời khỏi căn nhà số 17 (số mới là 60) đường Yết Kiêu, phường 6, TP Sóc Trăng. Do công việc không ổn định, lại nuôi hai con nhỏ (5 và 6 tuổi) nên chị Oanh không có tiền thuê nhà trọ, phải ăn, ở nhờ nhà của một người bạn.
 
h
Di chúc của ông Trương Hàn Thông. 

Lập di chúc khi đang đi TP.HCM trị bệnh

Theo hồ sơ tố tụng, năm 2003, cha chị Oanh là ông Trương Hàn Thông có mua căn nhà của một phụ nữ cùng phường và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở. Ngày 31/8/2006, ông Thông đang trị bệnh ở TP.HCM thì được cho là đi ôtô về quê, đến UBND phường 6 lập di chúc cho vợ chồng chị ruột (bà T.T.L.) căn nhà nói trên và bà L. có nghĩa vụ trao trả cho chị Oanh 1/5 giá trị căn nhà.

Tháng 1/2007, ông Thông qua đời. Cuối năm 2009, chị Oanh với mẹ ruột có đơn yêu cầu TAND TP Sóc Trăng không công nhận di chúc của ông Thông. Theo nguyên đơn, ngày 31/8/2006, ông Thông trị bệnh tại Bệnh viện Triều An (TP.HCM) trong tình trạng lúc tỉnh, lúc mê nên tờ di chúc không hợp pháp.

Tháng 9/2012, TAND TP Sóc Trăng xử sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu của vợ, con ông Thông. Tháng 8/2013, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm, tiếp tục công nhận di chúc của ông Thông là hợp pháp. Theo hai cấp tòa này, kết quả giám định chữ ký trong di chúc và chữ ký của ông Thông trên tài liệu so sánh là do một người ký ra.

Đến tháng 5/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định giám đốc thẩm, hủy hai bản án từng tuyên chị Oanh thua kiện. Quyết định giám đốc thẩm chỉ ra chi tiết trong kết luận giám định số 54 (ngày 27/3/2012) của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) là dấu lăn tay trong tờ di chúc và dấu vân tay trong mẫu so sánh không phải in từ một ngón tay. 

“Ngày 31/8/2006, ông Thông đang điều trị tại Bệnh viện Triều An, bác sĩ điều trị thăm khám 3 lần, điều dưỡng 9 lần thăm bệnh. Trong đó, 2 lần điều dưỡng có báo cáo với bác sĩ do bệnh nhân có diễn biến bất thường. Như vậy, việc tòa án phúc thẩm nhận định trong ngày 21/8/2006, bác sĩ chỉ khám cho ông Thông có một lần nên ông Thông còn quỹ thời gian về Sóc Trăng yêu cầu UBND phường 6 chứng thực di chúc là suy đoán, thiếu căn cứ pháp lý”, quyết định giám đốc thẩm nêu.

Con gái không tin cha cho người khác căn nhà

Tháng 3/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ án ra xét xử lại và tuyên vợ, con ông Thông thua kiện. Tháng 9/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm với nội dung công nhận di chúc của ông Thông về việc cho vợ chồng bà L. căn nhà trên đường Yết Kiêu.
 
h
Chị Oanh cho rằng không thể tin việc cha mang căn nhà số 17 đường Yết Kiêu này cho người khác, bỏ con gái lâm cảnh khốn khó.

Theo bản án phúc thẩm lần này, lý do duy nhất để nguyên đơn khởi kiện và kháng cáo là cho rằng thời điểm lập di chúc ông Thông đang điều trị tại Bệnh viện Triều An nên không thể đến UBND phường 6. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng một số nội dung trong các tờ điều trị có nội dung ghi ngược lại về mặt thời gian có trong hồ sơ bệnh án là không đúng với Luật Khám, chữa bệnh năm 2009 và Quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành tháng 9/2017. Từ đó, bản án phúc thẩm cho rằng không đủ căn cứ kết luận ông Thông nằm điều trị suốt ngày tại bệnh viện vào ngày 31/8/2006. Bản án còn đưa ra kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Sóc Trăng (ngày 21/12/2018) xác định dấu vân tay trong di chúc là của ông Thông.

Căn cứ vào bản án vừa nêu, ngày 2/7, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sóc Trăng đã cưỡng chế chị Oanh để lấy căn nhà giao cho vợ chồng bà L.

“Tôi không bao giờ tin cha mình mang căn nhà cho chị ruột, để con của ông ấy phải khổ. Chồng bỏ đi từ khi tôi sinh đứa con gái thứ hai được hai tháng. Tôi không nghề nghiệp ổn định, lại nuôi hai con nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn”, chị Oanh nói trong nước mắt.

BOX: Hai tuần qua, Công an phường 6, TP Sóc Trăng thụ lý làm rõ tin báo của bà Trần Kim Giai (hẻm 132 đường Điện Biên Phủ, phường 6, TP Sóc Trăng) về việc bị kẻ xấu tạt nhớt trộn trứng thối và nước sơn vào nhà. 

Bà Giai cho biết bà có đứa cháu gái tên Trương Hoàng Oanh, cuộc sống rất khó khăn vì ly hôn chồng, đang nuôi con nhỏ. Chị Oanh còn thiếu tình thương của cha khi ông Trương Hàn Thông qua đời, còn mẹ ruột thì đi bước nữa.

Ngày 2/7, chị Oanh không còn chỗ ở khi thua kiện cô ruột là chủ lò bún L.C. ở phường 6, TP Sóc Trăng và bị cơ quan thi hành án cưỡng chế, buộc rời khỏi căn nhà số 17 (số mới là 60) đường Yết Kiêu.

Lý do chị Oanh thua kiện gì các cấp tòa công nhận tờ di chúc của ông Thông với nội dung ông Thông cho vợ chồng chị ruột (bà T.T. L.) căn nhà số 17 đường Yết Kiêu, con ruột ông Thông là chị Oanh chỉ được hưởng 1/5 giá trị căn nhà.

Sau khi bị cưỡng chế, chị Oanh đăng vụ việc lên Facebook và bà Giai đã bình luận với nội dung chê trách bà L. Ngoài bà Giai, nhiều người kết bạn với chị Oanh cũng tỏ ra bức xúc trước vụ ông Thông lập di chúc cho chị ruột căn nhà, bỏ con gái lâm vào cảnh khốn cùng.

“Ngày 9/7, có người yêu cầu tôi gỡ bỏ những bình luận trong bài viết của đứa cháu nhưng tôi không đồng ý. Đến gần nửa đêm cùng ngày, tôi giật mình thức giấc vì nghe tiếng đổ nước bên ngoài. Tôi gọi chồng thức mở cửa và soi đèn pin thì thấy có hai thanh niên cầm hai thau chất bẩn tạt vào nhà tôi. Chất bẩn đó là nhớt trộn hột vịt thối và nước sơn màu xanh”, bà Giai kể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
13/06/2021
Hay tin anh ra đi có lẽ sẽ sốc với nhiều người hâm mộ, nhưng với những người trong nghề như chúng tôi, dường như không một ai nói ra, hầu hết đều biết...
10/06/2021
Nhằm hưởng ứng chương trình XDNTM tại huyện Mõ Cày Nam nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung. Theo đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người...
09/06/2021
Thực hiện chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch" trước tình hình dịchCovid – 19 đang diễn biến rất phức tạp tại các một số tỉnh...
13/06/2021
Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển các loại vùng nôi, vùng trồng một cách phù hợp. Tuy nhiên, nông sản của Việt Nam chưa...
14/06/2021
Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của UB.MTTQVN, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương về việc hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh...
08/06/2021
Chùa Bộc còn có tên gọi là “Sùng Phúc Tự hay Thiên Phúc Tự” trước đây, chùa thuộc làng Khương Thượng, nay tọa lạc tại số 14 phố Chùa Bộc (phường Quang...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:47 - 18/06/2021
Kể từ năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức Giải thưởng có chủ đề “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực lớn. Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.6 đến hết ngày 20.9.2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng năm 2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây