Chuyện về người cha lập di chúc cho chị ruột căn nhà, đẩy con gái vào cảnh khổ

Theo Hoàng Kim (T/h) | Thứ sáu - 24/07/2020 08:16
Tờ di chúc của ông Trương Hàn Thông có nội dung cho vợ chồng chị ruột căn nhà, con gái chỉ được hưởng 1/5 giá trị tài sản này khiến chị Oanh phải ôm hai con nhỏ đi ở nhờ nhà bạn.
Gần một tháng qua, chị Trương Hoàng Oanh (27 tuổi, ngụ phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan Trung ương để mong được xem xét lại hai bản án đã có hiệu lực pháp luật, khiến mẹ con chị phải rời khỏi căn nhà số 17 (số mới là 60) đường Yết Kiêu, phường 6, TP Sóc Trăng. Do công việc không ổn định, lại nuôi hai con nhỏ (5 và 6 tuổi) nên chị Oanh không có tiền thuê nhà trọ, phải ăn, ở nhờ nhà của một người bạn.
 
h
Di chúc của ông Trương Hàn Thông. 

Lập di chúc khi đang đi TP.HCM trị bệnh

Theo hồ sơ tố tụng, năm 2003, cha chị Oanh là ông Trương Hàn Thông có mua căn nhà của một phụ nữ cùng phường và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở. Ngày 31/8/2006, ông Thông đang trị bệnh ở TP.HCM thì được cho là đi ôtô về quê, đến UBND phường 6 lập di chúc cho vợ chồng chị ruột (bà T.T.L.) căn nhà nói trên và bà L. có nghĩa vụ trao trả cho chị Oanh 1/5 giá trị căn nhà.

Tháng 1/2007, ông Thông qua đời. Cuối năm 2009, chị Oanh với mẹ ruột có đơn yêu cầu TAND TP Sóc Trăng không công nhận di chúc của ông Thông. Theo nguyên đơn, ngày 31/8/2006, ông Thông trị bệnh tại Bệnh viện Triều An (TP.HCM) trong tình trạng lúc tỉnh, lúc mê nên tờ di chúc không hợp pháp.

Tháng 9/2012, TAND TP Sóc Trăng xử sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu của vợ, con ông Thông. Tháng 8/2013, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm, tiếp tục công nhận di chúc của ông Thông là hợp pháp. Theo hai cấp tòa này, kết quả giám định chữ ký trong di chúc và chữ ký của ông Thông trên tài liệu so sánh là do một người ký ra.

Đến tháng 5/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định giám đốc thẩm, hủy hai bản án từng tuyên chị Oanh thua kiện. Quyết định giám đốc thẩm chỉ ra chi tiết trong kết luận giám định số 54 (ngày 27/3/2012) của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) là dấu lăn tay trong tờ di chúc và dấu vân tay trong mẫu so sánh không phải in từ một ngón tay. 

“Ngày 31/8/2006, ông Thông đang điều trị tại Bệnh viện Triều An, bác sĩ điều trị thăm khám 3 lần, điều dưỡng 9 lần thăm bệnh. Trong đó, 2 lần điều dưỡng có báo cáo với bác sĩ do bệnh nhân có diễn biến bất thường. Như vậy, việc tòa án phúc thẩm nhận định trong ngày 21/8/2006, bác sĩ chỉ khám cho ông Thông có một lần nên ông Thông còn quỹ thời gian về Sóc Trăng yêu cầu UBND phường 6 chứng thực di chúc là suy đoán, thiếu căn cứ pháp lý”, quyết định giám đốc thẩm nêu.

Con gái không tin cha cho người khác căn nhà

Tháng 3/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ án ra xét xử lại và tuyên vợ, con ông Thông thua kiện. Tháng 9/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm với nội dung công nhận di chúc của ông Thông về việc cho vợ chồng bà L. căn nhà trên đường Yết Kiêu.
 
h
Chị Oanh cho rằng không thể tin việc cha mang căn nhà số 17 đường Yết Kiêu này cho người khác, bỏ con gái lâm cảnh khốn khó.

Theo bản án phúc thẩm lần này, lý do duy nhất để nguyên đơn khởi kiện và kháng cáo là cho rằng thời điểm lập di chúc ông Thông đang điều trị tại Bệnh viện Triều An nên không thể đến UBND phường 6. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng một số nội dung trong các tờ điều trị có nội dung ghi ngược lại về mặt thời gian có trong hồ sơ bệnh án là không đúng với Luật Khám, chữa bệnh năm 2009 và Quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành tháng 9/2017. Từ đó, bản án phúc thẩm cho rằng không đủ căn cứ kết luận ông Thông nằm điều trị suốt ngày tại bệnh viện vào ngày 31/8/2006. Bản án còn đưa ra kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Sóc Trăng (ngày 21/12/2018) xác định dấu vân tay trong di chúc là của ông Thông.

Căn cứ vào bản án vừa nêu, ngày 2/7, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sóc Trăng đã cưỡng chế chị Oanh để lấy căn nhà giao cho vợ chồng bà L.

“Tôi không bao giờ tin cha mình mang căn nhà cho chị ruột, để con của ông ấy phải khổ. Chồng bỏ đi từ khi tôi sinh đứa con gái thứ hai được hai tháng. Tôi không nghề nghiệp ổn định, lại nuôi hai con nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn”, chị Oanh nói trong nước mắt.

BOX: Hai tuần qua, Công an phường 6, TP Sóc Trăng thụ lý làm rõ tin báo của bà Trần Kim Giai (hẻm 132 đường Điện Biên Phủ, phường 6, TP Sóc Trăng) về việc bị kẻ xấu tạt nhớt trộn trứng thối và nước sơn vào nhà. 

Bà Giai cho biết bà có đứa cháu gái tên Trương Hoàng Oanh, cuộc sống rất khó khăn vì ly hôn chồng, đang nuôi con nhỏ. Chị Oanh còn thiếu tình thương của cha khi ông Trương Hàn Thông qua đời, còn mẹ ruột thì đi bước nữa.

Ngày 2/7, chị Oanh không còn chỗ ở khi thua kiện cô ruột là chủ lò bún L.C. ở phường 6, TP Sóc Trăng và bị cơ quan thi hành án cưỡng chế, buộc rời khỏi căn nhà số 17 (số mới là 60) đường Yết Kiêu.

Lý do chị Oanh thua kiện gì các cấp tòa công nhận tờ di chúc của ông Thông với nội dung ông Thông cho vợ chồng chị ruột (bà T.T. L.) căn nhà số 17 đường Yết Kiêu, con ruột ông Thông là chị Oanh chỉ được hưởng 1/5 giá trị căn nhà.

Sau khi bị cưỡng chế, chị Oanh đăng vụ việc lên Facebook và bà Giai đã bình luận với nội dung chê trách bà L. Ngoài bà Giai, nhiều người kết bạn với chị Oanh cũng tỏ ra bức xúc trước vụ ông Thông lập di chúc cho chị ruột căn nhà, bỏ con gái lâm vào cảnh khốn cùng.

“Ngày 9/7, có người yêu cầu tôi gỡ bỏ những bình luận trong bài viết của đứa cháu nhưng tôi không đồng ý. Đến gần nửa đêm cùng ngày, tôi giật mình thức giấc vì nghe tiếng đổ nước bên ngoài. Tôi gọi chồng thức mở cửa và soi đèn pin thì thấy có hai thanh niên cầm hai thau chất bẩn tạt vào nhà tôi. Chất bẩn đó là nhớt trộn hột vịt thối và nước sơn màu xanh”, bà Giai kể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/09/2020
Việc UBND tỉnh Kiên Giang cấm không được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc đã gây không ít khó khăn cho...
19/09/2020
Sau hai ngày tạm ngưng do ảnh hưởng của mưa bão, tàu cao tốc từ đất liền đi các đảo của Kiên Giang đã chạy lại.
09/09/2020
Vào hồi 0h ngày 9/9/2020, các Tổ công tác đặc biệt thuộc phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Đồng Nai, gồm: Tổ số 1, 2, 4 phối hợp với Đội...
11/09/2020
Nhằm góp phần giảm thiểu áp lực giao thông cho cầu Đồng Nai và kéo giảm ùn tắc giao thông trong nội đô TP.HCM. Ngày 11/9/2020, Tổng công ty Đầu tư...
18/09/2020
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão số 5, trên huyện đảo Phú Quốc đã có mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh, khiến nhiều nơi trên huyện...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây