Có hay không “hệ thống ngầm” ở tập đoàn Japfa trong việc mua bán heo cho lái heo Thắm “miền trung”?

Nhóm PVPL (thegioianh.vn) | Thứ hai - 20/04/2020 23:43
Trong khi thực hiện tuyến bài viết về việc các doanh nghiệp cam kết giảm giá heo với Chính phủ và Bộ NNPTNT. Thế nhưng, lại ghìm hàng đầu cơ không bán ra thị trường trong thời gian vừa qua. Theo đó, Pv Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh đã liên tục nhận được phản ánh của các thương lái qua đường dây nóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phản ánh đến việc có hay không việc mua bán heo của công ty Japfa cho các thương lái có “hệ thống ngầm”, phân chia số lượng heo không đồng đều, dẫn đến việc tự do “làm giá” khi đưa heo ra thị trường, bán với mức giá quá cao, thiệt thòi cho người tiêu dùng?
Theo phản ánh của một số thương lái, công ty chăn nuôi Japfa hiện dường như cũng đang nằm trong tình trạng đầu cơ heo(?). Mà nguyên nhân chủ yếu là việc mua bán, phân bổ số lượng heo không đồng đều cho các thương lái. Từ đó, thương lái nào có mối quan hệ, được ưu ái sẽ được ưu tiên mua một lượng heo lớn của công ty này, các thương lái còn lại không mua được heo. Điều này, đẫn đến việc tự do “làm giá” heo khi đưa ra thị trường. Qua đó, nhiều thương lái đặt câu hỏi liệu lãnh đạo tập đoàn này có biết được sự hình thành ưu ái về việc phân bổ cho lái heo này hay không?
 
h
Chúng tôi xin đề nghị lãnh đạo công ty Japfa cần xem xét lại việc mua bán, phân bổ nguồn heo cho các thương lái tại công ty mình đã đồng đều, công bằng hay chưa?

Cụ thể, trong thời gian này, tình hình mua bán heo của công ty Japfa có nhiều bất cập. Được sự giúp đỡ của Tốt Anh - một trong những người phân bổ nguồn heo của công ty tại khu vực Đông Nam Bộ, người được các lái heo cho là có một tầm ảnh hưởng rất lớn so với các lái heo khác - nên lái heo Thắm “miền trung” - người mua heo của công ty Japfa luôn được ưu ái. Từ đó, lượng heo được phân phối không đồng đều giữa các khách hàng lớn nhỏ, tạo nên một thế độc quyền với số lượng từ 500 - 700 con/ngày cho thương lái Thắm “miền trung”?

Theo nguồn tin riêng mà chúng tôi tiếp nhận được, số lượng heo của lái heo Thắm được Tốt Anh giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau, luồn lách để hợp pháp? Để có được số lượng heo này, có hay không sự chia chác và thu lợi bằng việc lót tay trong thời điểm heo đang bất biến tại thị trường?

Cùng với đó, công ty Japfa tiếp tục có để lái heo khống chế nguồn heo bằng số lượng thì thị trường sẽ tạo nên việc khan hiếm hàng? Các cơ quan chức năng khó kiểm soát về giá thành, cuối cùng chính người tiêu dùng Việt Nam là người chịu thiệt thòi nhất. Theo đó, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Long An như UBND tỉnh, Công an Kinh tế cần kiểm tra sổ sách trang trại, tổng đàn và việc báo cáo thuế của công ty Japfa tại Long An. Không hiểu lái heo Thắm “miền trung” này có tầm ảnh hưởng như thế nào, mà các nguồn tin phản ánh đến từ các lái heo từng mua heo công ty Japfa đều lắc đầu về quyền lực và mối quan hệ của lái heo Thắm? Theo những người lái heo này cho biết, tại khu vực phía Nam thì Tốt Anh cũng là người ít nhiều có quyền lực về việc phân phối hàng cho các lái heo công ty Japfa khu vực Đông Nam Bộ, trọng tâm là khu vực Bình Dương? Từ đó lái heo Thắm “miền trung” mới được ưu ái, đặc cách mua được số lượng heo lớn từ công ty Japfa. Dẫn đến việc dường như “độc quyền” nguồn heo, đưa heo ra thị trường với giá cao? 

Sự việc này dường như đã tồn tại một thời gian, sự che chắn của Tốt Anh cho lái heo Thắm “miền trung” đã thể hiện rất rõ trong thời gian này? Chúng tôi mong muốn rằng các lãnh đạo của tập đoàn chăn nuôi heo Japfa cần phải làm rõ về vấn đề của những lái heo có quan hệ bất bình thường trong việc phân bố sản lượng cho các lái heo. Những lái heo đã gắn bó mua bán với công ty Japfa trong suốt thời gian qua vẫn không có được nguồn heo, vì “hệ thống ngầm” trong việc mua bán này?

Tương tự, nguồn tin từ các lái heo tại vùng Long Khánh phản ánh cũng như lái heo phía Bình Dương có trao đổi về mối liên kết lót tay giữa lái hoe Thắm và Tốt Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh với các cơ quan chức năng và các lái heo không được công bằng trong việc phân phối nguồn heo. Việc có hay không những người có quyền phân phối nguồn heo có sự thỏa thuận ngầm với nhau? Bắt tay với lái heo Thắm “miền trung” để khống chế số lượng, tạo nên cơn sốt ảo, khan hiếm hàng, tăng giá? Làm sai cam kết với Chính phủ và Bộ nông nghiệp?

Những cam kết giảm giá heo hơi của các doanh nghiệp này dường như chỉ cam kết cho có? Sự xemthường Chính phủ; Bộ NNPTNT và người tiêu dùng Việt Nam? Chúng tôi đề nghị Công an Kinh tế các tỉnh như Long An và Bình Dương cần tìm hiểu xử lý, khống chế không để cục diện một lái heo như Thắm “miền trung” có thể lộng quyền khống chế được số lượng heo bán ra, tạo nên cơn sốt ảo trục lợi bất chính. Có hay không sự tiếp tay của giám đốc vùng và sự che chắn của Tốt Anh? Cần làm rõ tầm ảnh hưởng của Tốt Anh như thế nào? Lái heo Thắm “miền trung” có mối quan hệ như thế nào? Không để những đường dây ngầm này tồn tại lâu dài. Không thể cứ “ưu ái” với lái heo Thắm?
 
h
Việc độc quyền nguồn hàng, rồi đưa ra thị trường với mức giá cao, người tiêu dùng phải chi trả một số tiền lớn mua thịt heo là quá thiệt thòi. Ảnh minh hoạ

Mong rằng lãnh đạo tập đoàn Japfa nhanh chóng tìm hiểu sự việc hiện đang tồn tại trong công ty mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về những tập đoàn có những hệ thống che chắn, phân bổ hàng cho khách hàng nhưng lại có những đặc cách riêng biệt, phân chia số lượng heo không đồng đều, dẫn đến việc tự do “làm giá” khi đưa heo ra thị trường, bán với mức giá quá cao, thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây