Có hay không lỗ hổng trong quy trình khen tặng Huân chương Lao động cho Kim Oanh Group?

Nhóm PVĐT (Phapluat24g.vn) | Thứ năm - 20/02/2020 04:46
Liên quan tới thông tin dù doanh nghiệp nợ thuế trăm tỷ đồng nhưng công ty Kim Oanh vẫn được xét thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì; Liệu quy trình khen tặng có “vượt rào” và công ty Kim Oanh có bị thu hồi danh hiệu “Huân chương Lao động” đã đạt được.
Mập mờ quy trình khen thưởng theo quy định

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của công dân Nguyễn Văn Tuấn về việc đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (trụ sở tại phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Ngày 14/2/2020, Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn số 207/XLĐ-MTTW-BTT, chuyển đơn kiến nghị của ông Tuấn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ nhằm xem xét, giải quyết. Đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam theo quy định.
 
h
Văn bản của UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị xem xét lại quy trình trao tặng Huân chương đối với Công ty Kim Oanh.

Theo kiến nghị của công dân Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, việc Công ty Kim Oanh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì là không xứng đáng. Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng được các điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Được biết, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh – có tiền thân là Công ty TNHH A Đông Hải) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc. Doanh nghiệp này được cấp giấy phép hoạt động vào ngày 27/2/2009, ngày hoạt động 20/5/2009.

Cụ thể; Năm 2015, công ty Kim Oanh nhận được bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ. Đến tháng 1/2017, Công ty Kim Oanh đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng và năm 2018, Công ty Kim Oanh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh lại tiếp tục vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì 

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ’ và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới nhận được Huân chương Lao Động. Như vậy, phải tối thiểu đến năm 2020 Công ty Kim Oanh mới đủ điều kiện tại điểm b khoản 2 Điều 44 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013).

Ngoài ra, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Chiếu theo quy định, Công ty Kim Oanh kể từ ngày được cấp phép hoạt động đến thời điểm nhận được Huân chương Lao động hạng Ba mới chỉ được hơn 7 năm (từ tháng 4/2019 – 1/2017).
 
h
Trụ sở công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh

Điều đáng nói ở đây, Công ty Kim Oanh không đủ điều kiện để được tặng “Huân chương Lao động” hạng Ba (23/11/2016) thì không thể đủ điều kiện để được tặng “Huân chương Lao động” hạng Nhì bởi việc được tặng “Huân chương lao động” hạng Ba là điều kiện để được tặng “Huân chương lao động” hạng Nhì (27/12/2018). 

Nợ thuế vẫn xứng đáng được khen thưởng?

Theo thông tin từ Cục thuế tỉnh Bình Dương đã được công khai, tại thời điểm Công ty Kim Oanh được tặng thưởng Huân chương lao động, công ty này đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế, nằm đầu trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế cần được công khai thông tin. Số tiền thuế nợ đọng từ trước năm 2016 và tính đến ngày 4/6/2019 của doanh nghiệp này lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Mặt dù việc Công ty Kim Oanh nợ thuế là thông tin được Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai trước đó. Thế nhưng, không hiểu sao Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương cùng một số đơn vị khác vẫn làm văn bản đề nghị Thủ tướng/Chủ tịch nước tặng thưởng.

Cụ thể, Theo văn bản số 432/BTĐKT-NV ngày 23/12/2019 của Sở Nội vụ cho rằng việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì căn cứ vào thành tích của công ty Kim Oanh trong năm 2018 đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước.

Theo quy định của pháp luật, tại Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải “chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”, nghiêm cấm các hành vi “kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng”. 
 
h
Công ty Kim Oanh không đủ điều kiện, liệu còn xứng đáng với Huân chương Lao Động?

Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định: “Hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 5 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng”.

Do đó, Ban Thi đua- Khen thưởng có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của cơ quan, tổ chức được đề nghị khen thưởng, chứ không phải chỉ dựa vào việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay chỉ vì  dựa vào kết quả hoạt động từ thiện mà không xét đến các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp.

 Có thể thấy rằng Ban Thi đua- Khen thưởng đã tắc trách, thiếu cẩn thận và thực hiện không đầy đủ quy trình khen thưởng theo quy định của pháp luật. Do đó, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về sai sót, thiếu cẩn thận trong quá trình khen thưởng cho Kim Oanh.

Ngoài ra, Kim Oanh Group còn dính nhiều “bê bối”, dấu hiệu sai phạm tại các dự án khu vực Bình Dương hiện đang được Toà án thụ lý. Nhiều vụ việc được Cơ quan Cảnh sát tỉnh Bình Dương đang điều tra làm rõ.

Trước những “lùm xùm”, “bê bối” dư luận đặt câu hỏi liệu Công ty Kim Oanh có còn xứng đáng với Huân chương Lao động (hạng ba, hạng nhì) cao quý được Chủ tịch nước trao tặng vào các năm 2016 và 2018?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn...
23/09/2020
Kể từ ngày 1/8/2020, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời đã chủ động nguồn hàng để xuất khẩu sang EU những lô hàng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây