Có hay không việc Công ty CJ Vina Agry: Xây dựng khu trung chuyển heo trái phép, tuyên bố mua được các cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng?

Nhóm PVPL (Phapluat24g.vn) | Chủ nhật - 02/02/2020 03:01
Trong thời gian gần đây, Toà soạn đã nhận được nhiều đơn thư của nhiều người dân ở tổ 9, ấp Cầu Đôi, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng. Theo phản ánh: Tại một khu đất nằm trong địa bàn có diện tích lớn đang có một điểm trung chuyển heo trái phép. Không hiểu sao, chủ điểm trung chuyển này thản nhiên ký kết hợp đồng với công ty CJ Vina Agry, thực hiện xong việc đầu tư xây dựng và ngang nhiên đưa vào hoạt động mà không vấp phải sự ngăn cản nào của cơ quan quản lý cũng như chính quyền xã Lai Hưng nói riêng và huyện Bàu Bàng nói chung? Người dân bức xúc cho biết lý do là vì chủ điểm trung chuyển và công ty CJ Vina Agry chi nhánh Bình Dương có mối quan hệ tốt với lãnh đạo của huyện nên mọi việc mới ngang nhiên diễn ra trước mặt dư luận như vậy?
Cụ thể, tại Tổ 9, ấp Cầu Đôi, xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, chúng tôi tìm hiểu thì khu vực này là  không có quyết định phê duyệt làm khu chăn nuôi và các điểm trung chuyển động vật. Theo đó, việc chủ khu trung chuyển này ký hợp đồng với công ty CJ Vina Agry tại Bình Dương làm điểm trung chuyển ở địa điểm này liệu có được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương như UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp, chi cục thú y tỉnh chấp thuận hay không là vấn đề mà chúng tôi đang đặt câu hỏi?
 
h
Điểm trung chuyển heo của công ty CJ Vina Agry tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng, Bình Dương hoạt động tấp nập với nghi vấn xây dựng trái phép
 
h

Sau khi đường dây nóng của chúng tôi nhận được phản ánh, chúng tôi đã đến điểm trung chuyển này tìm hiểunhằm đảm bảo thông tin minh bạch và đa chiều thì, vào ngày 2/2/2020, heo đã về liên tục từ lúc 11 giờ trưa. Chúng tôi đã ghi nhận rất nhiều xe heo về đây, không biết rằng các thủ tục cần thiết đã được thực hiện đầy đủ hay chưa? chỉ biết rằng điểm trung chuyển này đã hoạt động một cách công khai bấy lâu nay.

Tại đây, điểm trung chuyển này của Cty CJ Vina Agry được xây dựng kín cổng cao tường. Việc xây dựng này có quy mô khoảng trên 3 hecta. Nếu khu trung chuyển này không có giấy phép xây dựng thì tại sao nó tồn tại và hoạt động đến ngày hôm nay? Cơ quan chức năng ở đâu? Hay bằng sự quan hệ giữa chủ đất và hợp đồng với công ty CJ Vina Agry chi nhánh Bình Dương nên bất chấp quy định pháp luật Việt Nam? Theo nguồn tin từ người dân ở đây thì dường như việc xây dựng và hoạt động này được thuận lợi trót lọt là vì có mối quan hệ với lãnh đạo địa phương? Kể cả Chủ tịch UBNDhuyện, trưởng phòng TNMT và các cơ quan cấp xã? Đồng thời, thông tin “mua” được các cơ quan chức năng địa phương này là do chính những người trong điểm trung chuyển này truyền ra?

Thiết nghĩ, Công ty CJ Vina Agry là một tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Khi đầu tư vào Việt Nam, thì điều đầu tiên đó là phải chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam và hoạt động dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Việt Nam. Tập trung vào chăn nuôi thì phải tuân theo quy định của Bộ Nông nghiệp, Cục chăn nuôi và Cục thú y rồi các quy định của địa phương nơi tập đoàn kinh doanh, không vì một lý do nào đó mà những người đại diện cho tuyên bố mua chuộc được các cơ quan chức năng tại huyện Bàu Bàng và tỉnh Bình Dương như hiện nay dư luận địa phương đang xôn xao nghi ngờ?

Bên cạnh đó, đối với lãnh đạo địa phương với một dự án ngang nhiên thi công có diện tích trên 3 hecta…Theo đó, không lẻ lãnh đạo UBND huyện nhất là Chủ tịch huyện không nhận được bất cứ báo cáo nào từ các cấp nhất là Chủ tịch UBND xã, thiết nghĩ đừng vì bất cứ mối quan hệ nào mà để điểm trung chuyển này xây dựng lên khi chưa hoàn thành bất cứ thủ tục nào? Đừng để người dân tại đây bức xúc về cách lãnh đạo của chủ tịch huyện? Cơ quan chức năng tại đây tê liệt không xử lý được vấn đề này? Chúng tôi đã liên lạc với đồng chí Tuấn Anh - trưởng phòng TNMT huyện, đồng chí này cho chúng tôi biết vì chủ nhật nên sẽ tiếp nhận thông tin, đề nghị chúng tôi báo với đồng chí chủ tịch huyện để tình hình được nắm rõ và xử lý.

Qua đó, kiến nghị các cơ quan chức năng xã, huyện tại đây cần xem xét chỉ đạo để tìm hiểu về giấy tờ điểm trung chuyển này đã hoàn thiện hay chưa? Nếu thủ tục giấy tờ chưa hoàn thiện, thì đề nghị đóng cửa nếu xây dựng trái phép. Cùng với đó, lập đoàn cưỡng chế trả lại hiện trạng ngay ban đầu.

Mặc khác, Công ty CJ Vina Agry là một tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, liên kết với các doanh nghiệp, bất cứ đơn vị nào để xây dựng và phát triển đó là nhu cầu cần thiết. Thế nhưng, phải tuân theo đúng quy định, không vì một mối quan hệ nào đó mà phớt lờ đi quy định kỷ cương pháp luật. Nếu tiếp tục để cho các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam không tuân theo pháp luật thì còn đâu quy định kỷ cương luật định.
 
h
Điểm trung chuyển heo của công ty CJ Vina Agry tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng, Bình Dương hoạt động tấp nập với nghi vấn xây dựng trái phép
 
h

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng ban ngành của huyện Bàu Bàng phải xử lý một cách triệt để, đừng để người dân ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng bất bình về quyền lực của một chủ đất từ Đồng Nai qua Bình Dương xây dựng trái phép, xem thường cơ quan chức năng. Cần xử lý nghiêm không dung túng chủ điểm trung chuyển đang hoạt động cùng với công ty CJ Vina phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đề nghị Phòng CSMT, CSKT tỉnh Bình Dương vào cuộc xem xét sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong số báo tới sau khi có buổi làm việc với các cơ quan chức năng huyện và tỉnh Bình Dương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây