“Cô mười bánh dân gian” trong lễ hội ẫm thực năm nhâm Dần

Hữu Ước | Thứ sáu - 21/01/2022 05:57
Mang đậm nét văn hoá truyền thống trong lễ hội ẩm thực năm nay phải nói đến gian hàng bánh dân gian Cô Mười là nơi hội tụ những tinh hoa ẩm thưc bánh dân gian đại diện cho các tỉnh miền tây Nam Bộ.
anh1

Được biết, đến Cần Thơ là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long vì thế ẩm thực Cần Thơ có sự hòa trộn giữa nét độc đáo của cả 13 tỉnh thành miền Tây. Là người con của tỉnh cần thơ, từ thuở nhỏ cô đã ấp ủ trong lòng với mơ ước là muốn gìn giữ lại các loại bánh dân gian về nét đẹp truyền thống cho quê hương chính minh. Với ý nghĩ đó sau năm tháng tìm kiếm những nghệ nhân, Cô đã tập hợp được các nghệ nhân trên khắp các tỉnh miền tây sông nước.
 
anh2

Thương hiệu “Cô Mười Bánh dân gian” tên Cô là Trần Lê Thị Huệ Linh là người hun đúc giữ vai trò tiếp lửa cho các nghệ nhân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và các tỉnh nói riêng, nhằm tạo ra những bản sắc, tinh hoa, nghệ thuật cho bánh dân gian.

Theo đó mỗi vùng, miền đều có những ẩm thực, hương vị khác nhau, khó khăn hơn hết làm sao để quy tụ tất cả về một mối. Tự hào là con nhà nòi về truyền thống bánh gia truyền và là truyền nhân đời thứ tư về bánh trôi nước mặn, là món ăn dân gian, được nấu bằng nước đường phèn, lá dứa và gừng tươi, với 3 lớp  bột da, nhân đậu xanh, thịt bằm, lạp xưởng, tôm tươi và đậu xanh… hình thành nên hương vị đặc biệt và riêng biệt khi mọi người luôn nghĩ đó là bánh trôi nước ngọt mà các thực khách hay dùng trong dịp cúng, bái, lể tết.
 
anh3

Ngoài sở hữu gia truyền món bánh trôi nước mặn, tiệm bún cá ở Kiên Giang, gia đình Cô Mười còn là truyền nhân ẩm thực mặn là bún cá kiên giang. Điểm nhấn trong hội chợ Ẩm thực tại sân vận động Phú Thọ hôm nay gian hàng Cô Mười trưng bày một số Bánh dân gian như: bánh bò, bánh quy, bánh đúc, bánh da lợn, và khoảng trên 30 loại bánh khác nhau đặc trưng các tỉnh Miền Tây.
 
z3128332195908 1168b76f6991c38483ef26f97d0eeb36

Bánh đúc ngọt là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị thôn quê. Bánh đúc ngọt có các loại như bánh đúc lá dứa, bánh đúc gân, bánh đúc lá cẩm… loại nào cũng được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy cùng chút đậu phộng rang xay nhuyễn bùi bùi. Màu sắc bắt mắt cùng mùi hương của các loại nhiên liệu tự nhiên, khiến ai vừa nhìn thôi là lại muốn thưởng thức ngay cho bằng được.
 
anh4

Người miền tây thuở xưa có cuộc sống khó khăn, đồ ăn thức uống đều tự trồng tự hái ngay trong vườn nhà, kể cả đồ ăn vặt cho tụi nhỏ cũng vậy. Chỉ cần thấy phía sau nhà buồng chuối chín vàng là hái mang vô làm bánh chuối hấp. Nguyên liệu làm bánh cũng đơn giản chỉ có chuối chín, bột gạo, bột năng, đường, dừa khô, gia vị, vani. Bánh sau khi hấp chín thì được chấm cùng với nước cốt dừa béo ngậy.
 
anh5

Bánh da lợn miền tây, loại bánh ngọt có nhiều lớp bột đan xen với nhau rất độc đáo. Loại  bánh này từ con nít tới người lớn, từ phụ nữ đến đàn ông đều mê, ngay cả ăn chay hay ăn mặn đều được hết. Bánh thường có màu xanh của lá dứa hoặc màu tím của khoai môn.
 
anh6

Sự sáng tạo của con người là vô hạn và với ẩm thực cũng vậy, những biến tấu mới lạ luôn đòi hỏi sự kết hợp tinh tế và hợp lý. Đối với món chè, chắc hẳn bạn sẽ khá hoang mang khi lần đầu nghe đến sự kết hợp giữa món ngọt và phần nhân mặn. Tuy nhiên, nếu một lần ăn thử qua món chè trôi nước nhân thịt, bạn sẽ thay đổi cách nhìn nhận. 
 
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ nhằm khuyến khích các nỗ lực sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian thuộc khu vực Nam bộ, với mục đích tạo điều kiện mở rộng thị trường, hỗ trợ nghệ nhân tiếp cận liên kết với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; thu hút các du khách tour du lịch Miền Tây trong nước lẫn nước ngoài đến với lễ hội, tạo điều kiện cho du khách thêm nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực các vùng, miền.
 
anh7

Đồng thời góp phần giữ gìn nét ẩm thực độc đáo; thúc đẩy các nghệ nhân nâng cao kỹ thuật chế biến, sản xuất bánh dân gian thành đặc sản Nam Bộ nổi tiếng khắp nơi; từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia và công nhận văn hóa bánh dân gian Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
17/05/2022
Sáng ngày 17/05/2022, Dẫn đầu đoàn công tác Viện IMRIC đến thăm và làm việc tại Sở VH-TT&DL Cà Mau. Tiếp đón đoàn về phía địa phương có: Ông Tiêu Minh...
09/05/2022
Theo thông tin của Sở Du Lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, để đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch Quảng Bình đến các thị trường khách trong nước và quốc...
05/05/2022
Trải qua hơn 2 năm đóng băng do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Trong đó, ngành du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất....
17/05/2022
Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid -19, nhiều chương trình, hoạt động về du lịch đã và đang được kích hoạt....

BÀI MỚI CẬP NHẬT

21:16 - 17/05/2022
Việt Nam vẫn là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Mặc dù, cán cân cung - cầu cà phê có thể phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến tăng trưởng kinh tế thế giới đi xuống. Đồng thời, chi phí vận chuyển cà phê đều tăng do căng thẳng Nga – Ukraine…Thế nhưng, thị trường Trung Quốc nhập khẩu nhiều cà phê Việt Nam tiếp tục tăng, không bị tác động nhiều bởi đại dịch Covid-19 đang mở ra không ít cơ hội thúc đẩy XK cà phê Việt Nam sang thị trường này.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây