Cơ quan chủ quản can thiệp trái luật vào hoạt động của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý?

Theo Khởi Chiến Nguồn: congluan.vn | Chủ nhật - 21/11/2021 04:20
Mặc dù thỏa thuận giữa Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý và cơ quan chủ quản là Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường quy định rất rõ về các nội dung hoạt động của từng đơn vị nhưng Viện trưởng Bùi Hồng Cường đã có những văn bản can thiệp trái luật vào hoạt động của ‘con đẻ’.
Viện trưởng đi xác minh bãi vật liệu trái phép thay việc của phóng viên!

Đơn của cán bộ, nhân viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý gửi Báo Nhà báo và Công luận cho biết, Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động ngày 8/01/2021 tại Giấy phép số 18/GP-BTTTT, Tổng Biên tập là ông Vũ Tuấn Anh.
 
co quan chu quan can thiep trai luat vao hoat dong cua tap chi doanh nhan va phap ly 004131174
QĐ thành lập HĐ Biên tập

Tiền thân của tạp chí Doanh nhân và Pháp lý là báo Thời báo Doanh nhân (xuất bản số đầu tiên ngày 25/3/2008). Trước đây Thời báo Doanh nhân trực thuộc Hiệp hội Công thương TP. Hà Nội. Thực hiện quy hoạch báo chí của Chính phủ Thời báo Doanh nhân được chuyển nguyên trạng về trực thuộc Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động báo chí với tên gọi mới Doanh nhân và Pháp lý.

Ngày 23/6/2020 Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường do ông Bùi Hồng Cường, Viện trưởng cùng với Thời báo Doanh nhân (mà sau này là Doanh nhân và Pháp lý) do ông Vũ Tuấn Anh, Quyền Tổng Biên tập ký Thỏa thuận hợp tác. Các bên thống nhất sau khi có quyết định sẽ chuyển đổi thành Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý.

Đồng thời Hợp tác giữa hai bên cũng ghi rõ: “Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường là cơ quan chủ quản của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý. Đồng thời hai đơn vị có pháp nhân độc lập, có con dấu riêng, tài khoản riêng” và “… Tổng biên tập Tạp chí sẽ quyết định nhân sự và nội dung của Tạp chí sau khi đã thống nhất và trao đổi với cơ quan chủ quản”.
Quy định văn bản hợp tác là như vậy, nhưng để từng bước tham gia trực tiếp vào công tác nhân sự và điều hành hoạt động hàng ngày của tạp chí, ngày 20/01/2021, ông Cường đã ký Quyết định số 03/QĐ-VHTPLBVMT về việc thành lập Hội đồng Biên tập Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý mà không có bất cứ trao đổi thỏa thuận nào với Tổng Biên tập Vũ Tuấn Anh.
 
co quan chu quan can thiep trai luat vao hoat dong cua tap chi doanh nhan va phap ly 004128327
Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường cũng trực tiếp điều hành “phóng viên” của Viện tác nghiệp

Hội đồng Biên tập không chỉ điều hành phóng viên tác nghiệp mà Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường cũng trực tiếp điều hành phóng viên của Viện tác nghiệp. Ngày 16/7/2021, ông Phan Xuân Bình, Phó viện trưởng ký Giấy giới thiệu của Viện này cử ông Nguyễn Thành Tâm, chức vụ: phóng viên đến UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở TN&MT Hà Tĩnh, UBND huyện Can Lộc để “liên hệ công tác, thu thập thông tin, tài liệu viết báo …”.

Tiếp đó, đích thân ông Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Bùi Hồng Cường còn đích thân đi tác nghiệp báo chí. Cụ thể: Giấy giới thiệu ngày 25/2/2021 ghi rõ: cử TS Bùi Hồng Cường về làm việc với UBND xã Chi Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để “Làm việc về một số bãi vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn”.
 
co quan chu quan can thiep trai luat vao hoat dong cua tap chi doanh nhan va phap ly 004122559
GGT Chủ tịch HĐ Biên tập đi làm việc về một số bãi vật liệu xây dựng trái phép

Thành lập các ban nội dung và trực tiếp quản lý tác nghiệp phóng viênĐể tham gia sâu hơn vào việc trực tiếp quản lý hoạt động tác nghiệp báo chí của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, ngày 5/7/ 2021, Bà Trần Thị Hồng Gấm, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng quản lý ký văn bản gửi Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý “chỉ đạo”: “việc xin Giấy giới thiệu của phóng viên đi tác nghiệp do bà Trần Thị Hồng Gấm, Phó Chủ tịch HĐQL Viện quản lý và tiếp nhận”.

Tiếp đó, ngày 2/4/2021, ông Viện trưởng Bùi Hồng Cường ký văn bản gửi ông Vũ Tuấn Anh, Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý thông báo việc Viện của ông đã họp và quyết định thành lập 3 Ban chuyên môn thuộc tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, nhưng dưới sự quản lý trực tiếp của lãnh đạo Viện, cụ thể (1) Ban Chính trị và pháp lý; (2) Ban Môi trường và Xã hội; (3) Ban Đối ngoại và Đầu tư.

Đồng thời thông báo phụ trách 3 ban trên lần lượt là ông Phan Văn Hưng, ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Nguyễn Thị Tuyết. Dự kiến mỗi ban có 4-5 phóng viên.
 
co quan chu quan can thiep trai luat vao hoat dong cua tap chi doanh nhan va phap ly 004125668
Thông báo việc Viện của ông đã họp và quyết định thành lập 3 Ban chuyên môn thuộc tạp chí Doanh nhân và Pháp lý

Chưa bàn đến việc liệu các nhân sự được ông Viện trưởng bổ nhiệm kia về mặt chuyên môn cũng như đạo đức và các văn bằng chứng chỉ có đủ và đúng như các quy định của pháp luật hiện hành hay không, nhưng việc làm trên đã vấp phải sự phản đối của dư luận và cán bộ, nhân viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý cho rằng: Việc tự lập các ban chuyên môn, điều hành phóng viên tác nghiệp là trái với quy định của Luật Báo chí. Những việc làm của Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường, Hội đồng Biên tập, ông Viện trưởng Bùi Hồng Cường không chỉ đi ngược lại cam kết giữa Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường với Thời báo Doanh nhân (mà sau này là Doanh nhân và Pháp lý), mà còn trái với quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 của Điều 24 “Nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu cơ quan báo chí” của Luật Báo chí năm 2016.

Liên hiệp các Hội KH&KT, Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường sẽ phản hồi như thế nào về những phản ánh của cán bộ, nhân viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
04/12/2021
Cho đến thời điểm này, Công ty China Policy Limited (gọi tắt là CPL) vẫn là một doanh nghiệp “3 không” tại Việt Nam. Cả văn phòng đại diện chỉ vài...
25/11/2021
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa bị bắt tạm giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài...
30/11/2021
Ông Ngô Thông, quyền Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 (Bộ NN&PTNT) bị Công an TT-Huế khởi tố, bắt tạm giam.
28/11/2021
Ông Nguyễn Văn Danh - Đội trưởng Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh Bình Định) có hành vi 'vòi vĩnh', đòi 'chung chi' để bỏ qua vi phạm cho chủ phương tiện...
01/12/2021
Trong suốt thời gian qua, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre có nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 80km và khoảng 17...
30/11/2021
Thời gian qua, Công ty TNHH Thuận Phú (tại xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) luôn gắn liền với nhiều dự án công trình có quy mô lớn,...
30/11/2021
Ngay sau khi nhận được thông tin của độc giả gửi đến, chúng tôi đã có chuyến “mục sở thị” dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ...
28/11/2021
TAND TPHCM dự kiến đưa vụ ông Tất Thành Cang cùng các bị cáo trong vụ SADECO phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Cty Nguyễn Kim ra xét xử sơ thẩm. 
04/12/2021
Sau mùa mưa lũ nền đường yếu, mật độ lưu thông dày đặc của các loại phương tiện hạng nặng chở vật liệu thi công dự án tham gia giao thông trên địa bàn...
23/11/2021
Bất chấp yêu cầu tạm thời ngừng các hoạt động, RedLine Beer Club (toạ lạc tại 175B Cao Thắng nối dài, P12, Q10, Tp.HCM) chúng tôi đã ghi nhận nới...
06/12/2021
Sáng ngày 6/12/2021, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Ban Chuyên án do Phòng PA04 (Công an tỉnh) chủ trì phối hợp với các lực lượng...
06/12/2021
Ngày 01/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup 600 triệu đồng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây