Còn đó những điểm đen về môi trường – Cần lắm sự chung tay giám sát của cộng đồng

Minh Sơn – Btc Phan (VNTV) | Thứ sáu - 14/02/2020 19:53
Năm 2020, Các bộ, ngành, địa phương trên cả nước luôn hướng đến xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường (ONMT) nghiêm trọng. Hàng loạt giải pháp đồng bộ sẽ được thực hiện, từ việc nâng mức xử phạt; tăng cường sự tham gia giám sát của cộng đồng cho đến hỗ trợ tài chính, thuế… trong việc xử lý dứt điểm ô nhiễm.
Thật vậy, trong tiến trình đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đã và đang đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết đối với việc bảo vệ môi trường. Qua đó, sự phát triển nhanh, quy mô rộng khắp của các làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn với nhiều loại hình sản xuất đa dạng, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Bên cạnh những mặt tích cực đó, thì tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn và các khu đô thị mới đang là bài toán nan giải đối với chính quyền các cấp và các ban, ngành có liên quan.
 
h
Người dân TP Hồ Chí Minh tích cực tham gia cải tạo những “điểm đen” ô nhiễm

Gần đây, Bộ TN&MT đã có kết quả thống kê cho thấy, cả nước có hơn 4.500 cơ sở sản xuất, hơn 1.500 làng nghề gây ô nhiễm môi trường, gần 250 KCN cần được kiểm soát về khả năng gây ô nhiễm. Mặc dù, chính quyền các cấp đã ban hành các văn bản liên quan đến việc quản lý các làng nghề, các cơ sở sản xuất (nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm) thực hiện nghiêm túc các quy định trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm; vận động các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm áp dụng các tiến bộ của khoa học -kỹ thuật vào phát triển các mô hình sản xuất tiên tiến, bảo đảm các sản phẩm được sản xuất ra đáp ứng được các yêu cầu về VSATTP. Tuy nhiên, hầu hết ở các cơ sở, làng nghề việc sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định. Nhiều cơ sở sản xuất tại các hộ gia đình thực hiện chế biến thực phẩm ngay tại những nơi không bảo đảm vệ sinh, như gần khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, gần hệ thống cống rãnh không nắp đậy. Đặc biệt, thành phẩm sau khi sơ chế được phơi ngay các lề đường phủ đầy bụi và ruồi nhặng, còn người trực tiếp sản xuất thì không được trang bị các đồ dùng để bảo đảm ATVSTP.

Cùng với đó, năm 1996 cư dân đô thị chỉ mới dừng ở mức 19% dân số của cả nước, năm 2010 đã đạt mức 30% và dự kiến sẽ tăng lên 45%. đến cuối năm 2020. Như vậy, đây thực sự là sức ép rất lớn về môi trường trong quản lý đô thị của nước ta.

Mới đây, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM với Thường trực Quận ủy, Huyện ủy và Thường trực UBND quận, huyện tháng 9/2019. Theo đó, tính đến nay, trên 1,3 triệu hộ dân đăng ký tham gia không xả rác bừa bãi Tỷ lệ các điểm ô nhiễm được kéo giảm, số lượng thùng rác được trang bị ngày càng tăng gần 33.000 thùng, lắp đặt thêm 8.316 camera an ninh kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị;100% quận, huyện có hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự, vệ sinh môi trường. Thành phố đã khởi công 1 nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên và đầu tháng 10 này sẽ khởi công 1 nhà máy đốt rác phát điện tương tự. Các quận, huyện đã ghi nhận và giải quyết 99% phản ánh của người dân (khoảng 9.200 ý kiến). Đặc biệt, 517/600 điểm ô nhiễm, điểm đen về rác đã được xử lý.Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị Sở TN&MT hoàn thiện đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn TP.HCM đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 để trình Bộ Xây dựng thẩm định. Đồng thời, hướng dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đốt rác phát điện; các doanh nghiệp xử lý rác phải nhanh chóng đổi mới công nghệ để đảm bảo tới năm 2020, 50% rác thải sinh hoạt phải được đốt phát điện.

Đồng thời, với việc ô nhiễm nguồn nước, không khí, môi trường sống đang lan rộng không chỉ từ các KCN và các khu đô thị mới, mà còn phổ biến ở cả nhiều vùng nông thôn. Nghị quyết 41/NQ-TW của Bộ Chính trị (tháng 11/2004) về “Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH” đã khẳng định bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững. Các địa phương cần chú trọng phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường, từng bước phát triển năng lượng sạch, sản xuất sạch, tiêu dùng sạch.

Theo PGS. TS Hồ Long Phi - nguyên Viện trưởng nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chia sẽ, hiện vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường và việc thay đổi ý thức, hành vi, thói quen cần kiên trì, lâu dài. Vì lẻ đó, ngoài việc xử phạt hành vi xả rác gây ô nhiễm môi trường, thành phố cần lắp đặt hệ thống camera để giám sát, kiểm tra, nhắc nhở, cảnh báo và phạt nguội những hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống giám sát tự nguyện, tự giác trong cộng đồng dân cư với mục tiêu biến phong trào thành thói quen, ý thức của mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường. “Mọi hành vi xâm hại đến môi trường cần bị lên án và xử lý nghiêm”.

Có thể khẳng định rằng, với sự chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững là biện pháp hiệu quả nhất có khả năng phòng ngừa và hạn chế tối đa các tác động xấu với môi trường. Những hạn chế, yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua chủ yếu là do các cấp, các ngành thường nặng về quan tâm tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, chưa bảo đảm hài hòa, cân bằng trong phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Do vậy, cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn xã hội về nhận thức và hành động, trong chỉ đạo điều hành và đặc biệt trong tổ chức triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đề cao năng lực quản lý nhà nước về quản lý môi trường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm soát và áp dụng các chế tài cần thiết để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/09/2020
Nhân cách thương hiệu khác với cá tính hay tính cách của thương hiệu. Qua đó, khi nhân cách là cái “đức” để gia tăng sức hút giúp giữ chân khách hàng...
17/09/2020
Do ảnh hưởng mưa bão, các tuyến tàu, phà cao tốc từ đất liền đi các đảo của tỉnh Kiên Giang đã tạm ngưng hoạt động.
19/09/2020
Ngày 19/9/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An...
26/09/2020
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch (AFT), Nền tảng Food Connect của Công ty cổ phần Food Network đồng tổ...
19/09/2020
Chiều 18/9, tại UBND huyện Phú Quốc, đoàn Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú...
12/09/2020
Ngày 12/9/2020, tại nhà hàng bia Tuyết (toạ lạc tại số 179 đường 79, phường Tân Quy, quận 7- Tphcm), anh Bùi Kim Tòng trưởng nhóm thiện nguyện Đốm Lửa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:35 - 26/09/2020
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch (AFT), Nền tảng Food Connect của Công ty cổ phần Food Network đồng tổ chức chương trình “Yêu nông sản việt” là chủ đề của Chương trình “Ủng hộ nông dân - Chung tay vì nông sản Việt” được ra mắt với mục tiêu kết nối giúp bà con nông dân tìm đầu ra cho nông sản vào ngày 25/9/2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây