Công Ty Kim Oanh: Chủ đầu tư với hàng loạt tai tiếng về cưỡng đoạt tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng tại Bình Dương

Nhóm PVĐT (thegioianh.vn) | Thứ tư - 15/04/2020 23:48
Công ty Kim Oanh được biết đến với một doanh nghiệp bất động sản lớn nhất nhì tại tỉnh Bình Dương. Thế nhưng, trên thực tế, trong những thời gian công ty Kim oanh từng hoạt động đã bị khách hàng tố cáo công ty này đã hoạt động một cách không minh bạch và mang tính chất lừa đảo, hòng chiếm đoạt tài sản.
Được biết, khu đất 43ha KĐT Tân Phú là tài sản công nhưng Tổng công ty Sản  xuất- XNK Bình Dương( TCT Bình Dương) là doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh ủy tình Bình Dương đã tự ý chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác. Thương vụ  chuyển nhượng đất có giấu hiệu mập mờ, tự ý định giá nhằm gây thất thoát ngân sách của nhà nước lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
 
h
KĐT Tân Phú ngày đầu khời công

Nói về dự án này, phía Tổng công ty Sản  xuất- XNK Bình Dương( TCT Bình Dương) chưa rõ ràng trong từng chi tiết, chưa có giấy phép xây dựng.Trường hợp công ty Kim Oanh không phải là chủ đầu tư, thậm chí dự án đang là tang vật của “vụ án hình sự”.  Kim Oanh Group vẫn bất chấp pháp luật kêu gọi nhà đầu tư, khách hàng góp vốn bằng hình thức hợp đồng cho vay ưu tiên chọn lô đất hoặc hợp đồng vay tiền với lãi suất cao, nhiều khách hàng lỡ rót tiền vào dự án này giờ như ngồi trên đống lửa khi cơ quan chức năng khởi tố vụ án khi chuyển nhượng dự án sai quy định.

Công Ty Kim Oanh- Chủ đầu tư tai tiếng

Được biết, Kim Oanh Group đang phát triển hàng loạt dự án đất nền, chung cư ở Bình dương, Đồng Nai, Vũng Tàu. 

Theo thống kê, năm 2016, Kim Oanh đã phan phối thành công khoảng 6.000 sản phẩm đất nền và nhà phố xây sẵn thuộc 8 dự án tại thị trường Đông Nai, Bình Dương.

Năm 2017, Kim Oanh đưa ra thị trường 10 dự án với khoảng 11.000 sản phẩm tại Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Kể từ khi thành lập đến nay, Kim Oanh đã phân phối và đầu tư 62 dự án, cung cấp cho thị trường hàng chục sản phẩm đất nền và nhà xây sẵn.

Thoạt nghe thì cho thấy công ty Kim Oanh phát triển rất tốt. Tuy nhiên, số lượng không đồng nghĩa với chất lượng, ngược lại, hàng loạt dự án của Kim Oanh lại bị khách hàng liên tục khiếu kiện. Chủ yếu là loạt khách hàng mua đất nền tại dự án của KĐT Tân Phú(công ty Tân Phú- Thủ Dầu Một- Bình Dương)do  Kim Oanh đứng ra chuyển đổi.

Ngày 2/10/ 2017 Công ty Âu Lạc chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn trong công ty Tân Phú cho công ty Kim Oanh. Ngay sau đó, Kim Oanh Group nhanh chóng bắt tay vào đầu tư dự án 43 ha đất vàng toạ lạc tại giao lộ Phạm Ngọc Thạch – Võ Văn Kiệt TP. Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương với hơn 2.000 sản phẩm đất nền, nhà phố liền kề.

Thế nhưng, ngay sau đó Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính số 08/QQD-XPVPHC ngày 12/2/2018 đối với công ty Tân Phú, do đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định, buộc dừng thi công dự án.

Không dừng lại ở đó, thông qua nhiều hình thức khác nhau như hợp đồng vay tiền, góp vốn… chủ đầu tư mới đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng. Theo số liệu thống kê, tại bản cân đối kế toán ngày 31/12/2018 của công ty Tân Phú với tổng tài sản là hơn 1.300 tỷ đồng (trong khi đó vốn đầu năm chỉ vọn vẻn hơn 200 tỷ đồng), nợ phải trả là hơn 1.000 tỷ. Liệu số tiền nợ này có phải huy động vốn từ khách hàng của công ty Kim Oanh tại dự án Tân Phú.

Với giá trị các bản hợp đồng giá trị hàng tỷ đồng được ghi rõ “Bên B là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tân Phú, dự án hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện các bước thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai hạ tầng và sớm đưa sản phẩm ra kinh doanh. Bên B đồng ý dành cho bên A quyền chọn sản phẩm với các chính sách ưu đãi của bên B tại thời điểm công bố chính thức “quyền chọn” khi dự án đáp ứng các điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật. 

Chiêu trò lừa gạt khách hàng đến từ Kim Oanh

Tính đến thời điểm giữa năm 2018 đến tháng 10/2019 công ty Kim Oanh đã có hơn 600 giao dịch được chuyển tiền qua ngân hành theo số tài khoản của công ty Tân Phú với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng (chưa tính giao dịch tiền mặt). Trong đó, có những giao dịch có giá trị chuyển nhương vài chục tỷ đồng vào đầu năm 2019 cho công ty Tân Phú để được quyền chọn mua 07 lô đất có tổng diện tích gần 1.000m2. Với giao dịch này thì có thể thấy được các lô đất này được bán giá không dưới 40 triệu đồng.m2, cao gấp 70 lần so với giá chuyển nhượng từ đất “công” sang “tư”.

Phải chăng đây là hình lừa gạt nhà đầu tư, khách hàng của công ty Kim Oanh, chuyên gia kinh tế nhận định rằng thời điểm đó Kim Oanh vẫn chưa được chấp thuận là chủ đầu tư, dự án chưa có giấy phép xây dựng. Đồng thời, dự án Tân Phú là tang vật của “vụ án hình sự” theo quyết định số 02/PC03 khởi tố điều tra của công an tỉnh Bình Dương “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương. Thông qua nhiều hình thức khác nhau của hợp đồng như vay vốn, góp vốn….chủ đầu tư đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng. Vấn đề đặt ra là, đã có bao nhiêu khách hang cho vay, góp vốn với Kim Oanh để thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú. Nhà đầu tư, khách hàng đã mua đất, góp vốn cho vay theo hình thức thông qua chuyển tiền vào tài khoản hoặc nộp tiền mặt và nhận lãi suất theo định kỳ 1 hay 3 tháng một lần. Liệu số tiền nợ ngắn hạn gần 1.000 tỷ đồng của công ty Kim Oanh tại dự này có phải là tiền huy động vốn từ khách hàng nhà đầu tư?

Nhiều khách hàng lỡ xuống tiền mua nền tại dự án Tân Phú như ngồi trên đống lửa khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương. Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố ba bị can về hành vi “vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch HĐQT) Trần Nguyên Vũ (thành viên Hội đồng thành viên, Tổng GĐ công ty Bình Dương) đã bị bắt tạm giam.
 
h
Khu ĐT Tân Phú không khác nào bãi đất trống nhưng lại thu về lợi nhuận lên đến hàng nghìn tỷ đồng cho công ty Kim Oanh và khu ĐT Tân Phú bằng phẳng nhưng háy ra tiền tỷ.

Do vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, vượt tầm kiểm soát và xử lý của đoàn thanh tra nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định chuyển nhượng toàn bộ hồ sơ kết luận thanh tra đến Cơ quan CSĐT Công an để tiếp tục xử lý. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
16/11/2020
Bộ Xây dựng cho biết dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho...
16/11/2020
Cơ quan chức năng Tp.Vũng Tàu đã xác định có 20 công trình kiên cố trong khu du lịch Du Sơn xây dựng "chui" trong hơn 10 năm mới bị phát hiện.
22/11/2020
Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp khẳng định khu đất tại tổ dân phố 2 (lấy đất của dân) đang cho thuê bán bông, nhưng cho thuê đất công này không hề đấu...
13/11/2020
Việc khách hàng căng băng rôn tại các công ty, dự án đòi chủ đầu tư bàn giao đất, thực hiện đúng tiến độ không còn là chuyện lạ ở Bình Dương.
18/11/2020
Cổ phiếu Bất động sản là nhóm ngành có số thành viên nhiều nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu đã trở thành những tên tuổi quen thuộc và thu hút...
16/11/2020
Khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa từng được vẽ ra với viễn cảnh sau khi quy hoạch sẽ là một khu đô thị sinh thái, hiện đại của TP.HCM.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:51 - 25/11/2020
Chỉ còn 03 ngày nữa, Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (viết tắt ISAI) sẽ chính thức được ra mắt. Với mong muốn xây dựng một đơn vị nghiên cứu, phản biện về các đề tài phát triển khoa học công nghệ trong quản trị, điều hành của doanh nghiệp...Đồng thời, thực hiện việc tư vấn những cách thức phát triển cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo ở mọi ngành nghề nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng đổi mới tư duy quản lý, quản trị và việc đổi mới và sáng tạo của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây