CTY TNHH TM LƯƠNG CƠ: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

LS. Nguyễn Mạnh Nguồn: KD&PL | Thứ sáu - 14/02/2020 01:29
Mỏ đá xây dựng Châu Pha Bà Rịa-Vũng Tàu. Trước đây do ba Công ty: CTy TNHH Lợi Nguyên; CTy TNHH TM Lương Cơ; CTy TNHH Hoàng Minh Thông (Nay là CTy TNHH Trường Minh) bỏ 100% vốn đầu tư để hợp tác với CTy Khoáng sản Bà Rịa-Vũng Tàu, giữa năm 2016 CTy Khoáng sản Bà Rịa-Vũng Tàu cổ phần hóa đổi tên thành CTy Cổ phần Khoáng sản Vủng Tàu.
Kết quả được giải quyết sau gần 20 năm khiếu kiện:

Qua gần 20 năm khiếu kiện kéo dài của 7 doanh nghiệp đối tác với CTy Khoáng sản Bà Rịa-Vũng Tàu, v/v giải quyết những bất đồng trong hợp tác sản xuất kinh doanh. Thủ tướng Chính phủ đã ra 10 văn bản chỉ đạo giải quyết và đã được phản ánh rất nhiều trên báo chí.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại văn bản số 367TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 16/8/2017 và chỉ đạo của UBND tỉnh BR-VT. Riêng đối với mỏ đá xây dựng Châu Pha diện tích khai thác khoảng 40 ha, gồm ba doanh nghiệp đối tác là: CTy TNHH Lợi Nguyên (13 ha), CTy TNHH TM Lương Cơ (23 ha) và CTy TNHH SX TM Trường Minh (4 ha, đã hết trữ lượng khai thác). 
 
Picture1

Qua nhiều cuộc họp giải quyết tại sở Tài nguyên và MT tỉnh BR-VT đã đi đến thống nhất: ba doanh nghiệp đối tác mua lại giá trị đầu tư mỏ Châu Pha từ CTy CP Khoáng Sản VT.
Theo ý kiến của sở Tài nguyên và MT, việc chuyển nhượng giấy phép khai thác mỏ đá Châu Pha từ CTy Khoáng sản lại cho ba CTy phải cử một CTy đại diện. Vì theo Luật Khoáng sản không cho phép chia tách nhỏ giấy phép. 
Căn cứ ý kiến kết luận của Sở Tài nguyên và MT tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu tại biên bản cuộc họp ngày 01/06/2018: “CTy TNHH Lợi Nguyên, CTy TNHH SX TM Trường Minh có văn bản đồng ý cử Cty TNHH TM Lương Cơ thay mặt cho cả 3 doanh nghiệp để đàm phán với CTy CP Khoáng Sản VT theo hướng mua lại giá trị đầu tư mỏ đá xây dựng Châu Pha từ CTy CP Khoáng Sản VT.”
Căn cứ biên bản thỏa thuận về việc ủy quyền ngày 01/06/2018 giữa CTy TNHH Lợi Nguyên và CTy TNHH TM Lương Cơ: “CTy TNHH Lợi Nguyên ủy quyền cho Cty TNHH TM Lương Cơ đàm phán và đứng tên trên giấy phép khai thác tại mỏ đá Châu Pha”.Giá trị mua của CTy CP Khoáng sản VT phải được sự nhất trí của CTy Lợi Nguyên...

Theo kết quả giải quyết trên, CTy TNHH TM Lương Cơ chỉ là người đại diện cho ba CTy đứng tên trên giấy phép khai thác chứ không có quyền chiếm hữu toàn bộ quyền khai thác tại mỏ đá XD Châu Pha. Và quyền khai thác mỏ vẫn thuộc ba CTy và được phân chia theo diện tích mỏ như trước đây từng CTy đang quản lý. 

Cty Lương Cơ cũng không thực hiện các quy định về việc: Xác nhận của các doamh nghiệp về ranh giới, trữ lượng, diện tích hợp tác như thỏa thuận tại biên bản cuộc họp. Cũng như không công khai về chi phí phải trả cho CTy CP Khoáng sản VT. 

Qua trao đổi với bà Mai Thị Hoài Hương, giám đốc CTy TNHH Lợi Nguyên. Được bà cho biết: “Tôi rất buồn và đau khổ vì tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Tôi đồng hành cùng với bà Phạm Thị Phương Thi, giám đốc CTy TNHH TM Lương Cơ qua nhiều năm đi khiếu kiện, đến khi có kết quả thì lại bị chính bạn đồng hành của mình lừa đảo”. 

“…Qua nhiều lần trao đổi cũng như tại cuộc họp giải quyết tại Sở TN&MT, bà Thi đều nói: Bên nào bỏ tiền thì bên đó đứng tên giấy phép, chị cứ yên tâm ủy quyền cho bên em đi, rồi chị em mình cùng làm, em không lừa đảo như bọn nó đâu (ý nói CTy Khoáng sản). Và thống nhất CTy Lương Cơ  đứng tên giấy phép, bỏ toàn bộ số tiền phải trả cho CTy Khoáng sản và được trừ dần vào từng hộ chiếu nổ mìn.

CTy TNHH TM Lương Cơ: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Khi CTy TNHH TM Lương Cơ được UBNN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp giấy phép khai thác Khoáng sản số: 04/GP-UBNN ngày 17/1/2019 (mỏ đá xây dựng Châu Pha). CTy Lương Cơ đã chiếm đoạt toàn bộ quyền khai thác và chỉ nổ mìn khai thác đá xây dựng cho mình mà không có khai thác cho TNHH Lợi Nguyên một khối đá nào.

Theo đơn kiến nghị của CTy TNHH Lợi Nguyên gửi UBND tỉnh BR-VT:
 CTy Lợi Nguyên đã nhiều lần đề nghị CTy Lương Cơ ký hợp đồng hợp tác theo đúng nội dung đã thỏa thuận và ý kiến kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BR-VT tại biên bản cuộc họp ngày 01/06/2018 theo chỉ đạo của UBNN tỉnh. Nhưng CTy Lương Cơ cố tình không thực hiện.    

Đến ngày 05/12/2019, khi CTy Lương Cơ đã khai thác hết chỉ tiêu năm 2019 cho riêng mình, mới làm việc với CTy Lợi Nguyên, cũng như các lần làm việc tiếp theo, giám đốc CTy Lương Cơ trốn tránh không gặp mà chỉ cử người không có trách nhiệm làm việc và thông báo không đồng ý ký hợp đồng hợp tác khai thác SX đá xây dựng, mà chỉ đồng ý ký hợp đồng bán đá nguyên liệu cho CTy Lợi Nguyên như một khách hàng bình thường nếu mua thì bán. Giá bán đá nguyên liệu CTy Lương Cơ đưa ra cũng cao hơn mấy chục phần trăm so với cơ cấu giá được tính theo biên bản thỏa thuận trước đây.
bb cong ty luong co

CTy Lương Cơ cho rằng mỏ đá CTy Lương Cơ mua lại của CTy CP Khoáng sản VT và đã được cấp phép thì bây giờ toàn bộ mỏ là của CTy Lương Cơ bao gồm cả phần mỏ của CTy Lợi Nguyên đang quản lý. Còn Hợp đồng trước đây giửa Lợi Nguyên, Lương cơ, Trường Minh với CTy Khoáng sản đã hết hạn. Đó là lý do hết sức vô lý:

Tại sao, sau khi hợp đồng hết hạn nhưng chính CTy Lương Cơ lại cùng với CTy Lợi Nguyên liên tục ký rất nhiều đơn kiến nghị, khiếu nại gửi tới Chính phủ và UBNN tỉnh; Tại sao Thủ tướng Chính phủ lại liên tuc chỉ đạo giải quyết; Tại sao UBND tỉnh lại liên tục chỉ đạo sở Tài nguyên và MT tổ chức họp rất nhiều lần để giải quyết và cũng tại sao CTy Lương Cơ phải cần có sự ủy quyền của CTy Lợi Nguyên mới được đứng tên trên giấy phép khai thác.

Dư luận cho rằng. CTy TNHH TM Lương Cơ là người đại diện thay mặt cho ba CTy mua lại giá trị đầu tư mỏ đá xây dựng Châu Pha từ CTy CP Khoáng Sản VT và đứng tên trên giấy phép khai thác là kết quả được giải quyết theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại văn bản số 367TB-VPCP cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh BR-VT, các cơ quan chức năng và được sự ủy quyền của CTy TNHH Lợi Nguyên. 

Đây có phải là dấu hiệu của hành vi lừa đảo của CTy TNHH TM Lương Cơ nhằm chiếm đoạt tài sản là quyền khai thác mỏ đá của CTy TNHH Lợi Nguyên.? Các cơ quan chức năng sẽ làm rõ ! Bởi theo đơn kiến nghị của CTy TNHH Lợi Nguyên, các hồ sơ tài liệu và trình bày của doanh nghiệp. Đây là vụ việc được UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo giải quết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chinh phủ. Theo điều tra và xác minh đơn thư, các chứng cứ đã được thu nhận. Thì công ty TNHH Lợi Nguyên kiến nghị UBNN tỉnh BR-VT giải quyết tranh chấp là có căn cứ và hợp lý. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của Công ty TNHH Lợi Nguyên đề nghị UBND tỉnh BR-VT xem xét trước mắt cho tạm ngưng hoạt động khai thác đá xây dựng của Công ty TNHH TM Lương Cơ tại mỏ đá Châu Pha để các bên cùng các cơ quan chức năng  giải quyết dứt điểm vụ việc tranh chấp này, hầu đảm bảo ổn định tình hình sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh./. 

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 2.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
09/09/2020
Ngày 9/9/2020, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP.HCM cho biết đã phát hiện và tịch thu 4 triệu găng tay y tế giả các thương hiệu nổi tiếng.
06/09/2020
Đêm ngày 6/9/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Đức Tăng (sinh...
10/09/2020
Mới đây, chugs tôi có nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân (viết tắt Cty Linh Lân) đã gian lận hồ sơ...
10/09/2020
Chiều 9/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, vừa thông tin tổ tuần tra của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa tạm giữ một tàu buôn lậu chứa 70.000 lít...
13/09/2020
Ngày 13/9/2020, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện cơ quan này đã nhận đơn của nhiều nạn nhân. Theo đó, tố cáo bà Trần Thị...
11/09/2020
Vào hồi 15 giờ ngày 11/9/2020, tại khu vực Bệnh viện đa khoa Long Thành thuộc khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, Tổ công tác nghiệp vụ, Công an Long...
17/09/2020
Ngày 17/9/2020, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Đồng Nai) cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:17 - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, chuyên trang Đầu tư tài chính Việt Nam dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua condotel.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây