“Cú hích” về các ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm trực tuyến

Đinh Dương – Thuỳ Duyên (Thegioianh.vn) | Thứ bảy - 04/04/2020 00:30
Trước diễn biến phức tạp do dịch bệnh COVID-19 làm người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm. Theo đó, đây sẽ là một “mãnh đất” màu mỡ, hiện đang dần trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường trong quý I năm 2020.
Mới đây, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, thời gian qua, thị trường hàng hóa chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, nhu cầu tập trung cao vào mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn, thuốc phòng, chữa bệnh… và một số thực phẩm đồ khô, thực phẩm tươi sống và chế biến sẵn.
 
h
Hiện các siêu thị nhận đơn hàng qua điện thoại ngày càng tăng cao trong mùa dịch.

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho rằng, để chủ động ứng phó với dịch COVID-19, Sở đã đề nghị các DN tham gia bình ổn thị trường TPHCM, các DN phân phối tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử. Song song đó, khuyến khích người dân ưu tiên sử dụng hình thức mua hàng trực tuyến để hạn chế đến những nơi tập trung đông người (chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi) và lựa chọn những đơn vị phân phối uy tín để mua hàng, tránh tình trạng vừa mua phải hàng giá cao mà chất lượng thiếu bảo đảm.

Trong thời điểm cả nước đang bước vào giai đoạn cam go trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, việc các đơn vị bán lẻ tập trung đẩy mạnh kênh bán hàng online đã giúp người tiêu dùng thuận lợi mua sắm mà không cần phải đến những nơi đông người, góp phần rất lớn trong việc khống chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, hiện các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thực phẩm đều triển khai chương trình bán hàng qua điện thoại hoặc đặt hàng qua ứng dụng, trang web, giảm tần suất đến siêu thị. Doanh số qua kênh bán hàng không tiếp xúc này được ghi nhận tăng mạnh, có nhà bán lẻ ghi nhận mức tăng trưởng 10 lần so với ngày thường.

Theo chị Hồ Thị Hồng Yến (ngụ chung cư Skygarden3, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM) cho hay có thể ngồi ở nhà chờ người giao hàng mang đồ tới. Điều này rất tiện lợi, giúp chị không phải đi chợ hay siêu thị, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Cụ thể, hệ thống VinMart và VinMart+ đã đẩy mạnh các kênh bán hàng online để cung cấp hàng hóa nhanh chóng, tiện lợi nhất đến khách hàng. Hiện nay, chuỗi bán lẻ này đang bán hàng trực tuyến qua 3 kênh: Website VinMart.com, mua hàng trên ứng dụng di động và đặt hàng qua điện thoại hay còn gọi là “đi chợ hộ”. Qua 3 kênh bán hàng trực tuyến này, tất cả nhu yếu phẩm cũng như các loại hàng hóa khác được giao hàng chỉ từ 2 giờ đồng hồ sau khi khách hàng lên đơn. Với hệ thống hơn 4.000 VinMart/VinMart+ và điểm bán MEATDeli, khách hàng ở bất cứ đâu cũng có thể đặt hàng trực tuyến, hạn chế được việc đi lại mà không lo thiếu hàng hóa.

Trong khi đó, 800 điểm bán của Saigon Co.op bao gồm Co.op Mart, Co.op Mart SCA, Co.opXtra, Co.op Food, Finelife, Co.op Smile sẽ tăng cường đặt hàng và giao hàng qua điện thoại kể từ ngày 16/3. Nhân viên siêu thị sẽ gửi đến tận nhà khách hàng phiếu đặt hàng có sẵn danh mục gồm 3 nhóm hàng (thực phẩm tươi sống; thực phẩm công nghệ thiết yếu; hóa phẩm). Khách hàng chỉ cần chọn lựa theo danh mục này và liên hệ siêu thị (gọi điện trực tiếp hoặc chụp hình gửi qua Zalo, Viber, tin nhắn...) theo số điện thoại trên phiếu đặt hàng, hàng sẽ được đưa tới nhà. Theo ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing của Saigon Co.op cho biết thêm, nhằm phục vụ cho nhu cầu mua sắm của khách hàng trong tình hình dịch bệnh COVID-19, hạn chế tụ tập đông người ở một địa điểm, đơn vị tăng cường dịch vụ bán hàng tận nhà.

Tương tự, Lotte Mart đã triển khai ứng dụng mua sắm trực tuyến Speed L để cung ứng thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng. Với ứng dụng này người tiêu dùng không cần trực tiếp đến siêu thị có thể mua sắm hàng hóa gồm cả thực phẩm tươi sống. Người tiêu dùng có thể thanh toán tiền mặt khi giao hàng; thanh toán thông qua thẻ ATM, thẻ tín dụng hoặc ví điện tử…

Còn theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế trung ương nhìn nhận: “Kinh doanh trực tuyến, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ, đã trở nên phổ biến trước xu hướng tiêu dùng online tăng mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt, đây là dịp để các doanh nghiệp cơ cấu lại phương thức kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến. Các doanh nghiệp đã quan tâm tới kinh doanh trực tuyến sẽ càng quyết liệt hơn; còn các doanh nghiệp chưa thật mặn mà với bán hàng trực tuyến sẽ buộc phải chuyển hướng”. Ngoài ra, ông Hiếu cũng khuyến cáo: “Kinh doanh trực tuyến rõ ràng có phần thách thức hơn phương thức truyền thống vì những giao dịch trên không gian mạng, do đó thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh nhằm tạo lòng tin với khách hàng là điều doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Vấn đề cốt lõi vẫn là doanh nghiệp cần bảo đảm chất lượng sản phẩm, chuyển tải thông tin hàng hóa kỹ lưỡng và bài bản tới khách hàng đi kèm dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp”.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát hiện diễn biến khó lường, nhiều DN thương mại điện tử đã đưa ra các giải pháp rút ngắn thời gian giao hàng, hoặc xa hơn, ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa sự tiện lợi và an toàn của người nhận. Nổi bật trong đó là dịch vụ điểm lấy hàng tự động qua tủ khóa thông minh (Smart locker) của Lazada Việt Nam. Qua đó, có thể coi là giải pháp “giao hàng không tiếp xúc” giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus. Cùng với đó, khi mua hàng trên Lazada, người nhận có thể lựa chọn phương thức độc đáo này và nhấn chọn điểm nhận hàng gần nhất được Lazada đề xuất. Khi hàng về “tủ”, sàn này sẽ gửi thông báo kèm mã OTP đến số điện thoại người dùng đã đăng ký. Người mua hàng mở khóa tủ bằng mã OTP và 4 số cuối điện thoại để lấy hàng mà không cần phải trực tiếp gặp gỡ người giao hàng.

Theo đại diện Bộ Công thương cho biết hiện đang xây dựng “Đề án phát triển nền tảng ứng dụng thương mại điện tử” để thúc đẩy kết nối giữa các nhà sản xuất và phân phối trên nền tảng liên kết chặt chẽ về thông tin từ nhà sản xuất đến hệ thống phân phối cùng sự hỗ trợ của Nhà nước.

Mặc khác, với việc tổ chức triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa có dán tem IDEA-Blockchain đối với một số mặt hàng nông sản nhằm nâng cao thương hiệu; hỗ trợ DN ngành công thương ứng dụng công nghệ số trong chuyển đổi số tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hướng tới tăng năng suất quản lý và đẩy mạnh hoạt động của DN; thiết lập email thương hiệu, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước và quốc tế, ứng dụng các phần mềm quản lý thông tin khách hàng (CRM), phần mềm quản lý sản xuất, phần mềm quản lý và bán hàng thông minh, xây dựng trang Landing Page,... nhằm hỗ trợ cộng đồng DN, cá nhân kinh doanh xúc tiến bán hàng trên môi trường mạng.

Tin rằng, bằng phương thức trục kết nối dịch vụ thương mại điện tử (giai đoạn I) đang được triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ các đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến giới thiệu dịch vụ của mình trên hệ thống này. Trục còn được kết nối với các sàn thương mại điện tử của địa phương nhằm liên kết giới thiệu các sản phẩm của địa phương; xây dựng, vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc giúp DN, hộ kinh doanh có thể khởi tạo mã QR Code, kết nối máy in tem truy xuất; giải pháp quản lý dữ liệu khách hàng trực tuyến cho các cá nhân/đơn vị (CRM giai đoạn 2).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần...
03/12/2020
Akira Phan lấn sân sang kinh doanh ra mắt SAY Sky - Food Garden. Theo đó, SAY Sky - Food Garden là hệ thống Nhà Hàng Food and Beer vừa chính thức được...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

07:32 - 05/12/2020
Ngày 5/12/2020, tại KCN Phú Mỹ II mở rộng (TX. Phú Mỹ), Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ. Dự án này sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây