Cử tri cả nước tin tưởng và kỳ vọng

Minh Sơn – Ngọc Danh (T/h) | Thứ tư - 20/05/2020 03:31
Ngày 20/5/2020, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Đặc biệt, đây là một kỳ họp mà các đại biểu Quốc hội (QH), cử tri và các tầng lớp nhân dân kỳ vọng và đánh giá…
Cụ thể, đây là kỳ họp mà lần đầu tiên QH được tiến hành trực tuyến kết hợp với tập trung. Đồng thời, hệ thống ứng dụng các công cụ họp thông minh trên nền tảng kỹ thuật số, các đại biểu QH có thể phát biểu, biểu quyết kịp thời các vấn đề của kỳ họp - một cách thức để QH có thể “phản ứng nhanh” trước trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng QH điện tử của Quốc hội Việt Nam. 
 
h
Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh VGP

Mới đây, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, mặc dù ngồi tại Văn phòng QH ở địa phương. Thế nhưng, các đại biểu QH phát biểu, tranh luận, biểu quyết các vấn đề để các cuộc họp diễn ra bình thường như tại phòng họp trực tiếp.

Song song với đó, kỳ họp diễn ra trong thời gian 19 ngày (không tính ngày nghỉ), bên cạnh nhiệm vụ xây dựng pháp luật, các đại biểu QH sẽ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ra khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng chưa từng có trên phạm vi toàn cầu.

Cùng với đó, cử tri cả nước luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào kỳ họp lần này của QH. Tại đây, các đại biểu QH không chỉ đóng góp công sức, trí tuệ vào công việc xây dựng lập pháp. Mặc khác, còn đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; Tham gia giám sát, giải đáp kịp thời những kiến nghị của cử tri đề nghị về các vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc và những vấn đề bức xúc của xã hội như: tham nhũng, nạn phá rừng bừa bãi, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, các băng nhóm giang hồ, xã hội đen lộng hành, quấy nhiễu người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và bảo vệ nguồn tài nguyên nước…

Trong đó, Báo cáo của Chính phủ mới đây, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ đã đặt ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch, sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân. GDP quý I năm 2020 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2019 tăng 4,9% - mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Mặc dù vậy, so với tháng ba thì CPI tháng 4 năm 2020 đã giảm 1,54%. Điều này, đã thể hiện lạm phát vẫn đang được kiểm soát. An ninh lương thực và các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nhận được sự hoanh nghênh, đồng tình. Những kết quả đó cho thấy Chính phủ đã rất nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm giải quyết “nhiệm vụ kép”,  là vừa ưu tiên phòng, chống,  kiểm soát dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội.

Bên cạnh đó, cộng đồng thế giới đánh giá cao cả về năng lực đối phó và nỗ lực duy trì động lực tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội khi Việt Nam đã chủ động khống chế và đẩy lùi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía trước chúng ta còn không ít khó khăn, thách thức, nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19. Vì lẻ đó, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 15/5/2020 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý “Chính sách kinh tế vĩ mô phải tỉnh táo, lạc quan có mức độ nhưng nỗ lực là tột độ. Trước mắt phải cố gắng hết sức để đạt tăng trưởng cao nhất”.

Tin rằng, mỗi kỳ họp QH đều có dấu ấn riêng, đặc biệt Kỳ họp thứ 9 là một kỳ họp đặc biệt. Theo đó, cử tri cả nước tin tưởng với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu QH sẽ góp phần thiết kế những “chính sách vĩ mô tỉnh táo”, sự đồng lòng cùng Chính phủ và người dân nỗ lực vượt khó, đạt bằng được mục tiêu kép đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/11/2020
Sáng 22/11/2020, tại Khách sạn Pullman (TP.Vũng Tàu), đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam bộ”. Tham dự Hội thảo có...
18/11/2020
Mới đây, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) đã có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh. Theo đó, đã đề...
28/11/2020
Sáng 28/11/2020, tại TP HCM, Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI; thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã chính thức ra mắt;...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

07:49 - 29/11/2020
Ngày 29/11/2020, tại 1236, Võ Văn Kiệt, quận 5 (TP.HCM), Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn (viết tắt BV RHM Sài Gòn) đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển sau thời gian ấp ủ của hệ thống Răng hàm mặt Sài Gòn trên hành trình đem đến dịch vụ khám và điều trị bệnh răng miệng chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng tại Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây