Cử tri cả nước tin tưởng và kỳ vọng

Minh Sơn – Ngọc Danh (T/h) | Thứ tư - 20/05/2020 03:31
Ngày 20/5/2020, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Đặc biệt, đây là một kỳ họp mà các đại biểu Quốc hội (QH), cử tri và các tầng lớp nhân dân kỳ vọng và đánh giá…
Cụ thể, đây là kỳ họp mà lần đầu tiên QH được tiến hành trực tuyến kết hợp với tập trung. Đồng thời, hệ thống ứng dụng các công cụ họp thông minh trên nền tảng kỹ thuật số, các đại biểu QH có thể phát biểu, biểu quyết kịp thời các vấn đề của kỳ họp - một cách thức để QH có thể “phản ứng nhanh” trước trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng QH điện tử của Quốc hội Việt Nam. 
 
h
Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh VGP

Mới đây, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, mặc dù ngồi tại Văn phòng QH ở địa phương. Thế nhưng, các đại biểu QH phát biểu, tranh luận, biểu quyết các vấn đề để các cuộc họp diễn ra bình thường như tại phòng họp trực tiếp.

Song song với đó, kỳ họp diễn ra trong thời gian 19 ngày (không tính ngày nghỉ), bên cạnh nhiệm vụ xây dựng pháp luật, các đại biểu QH sẽ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ra khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng chưa từng có trên phạm vi toàn cầu.

Cùng với đó, cử tri cả nước luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào kỳ họp lần này của QH. Tại đây, các đại biểu QH không chỉ đóng góp công sức, trí tuệ vào công việc xây dựng lập pháp. Mặc khác, còn đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; Tham gia giám sát, giải đáp kịp thời những kiến nghị của cử tri đề nghị về các vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc và những vấn đề bức xúc của xã hội như: tham nhũng, nạn phá rừng bừa bãi, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, các băng nhóm giang hồ, xã hội đen lộng hành, quấy nhiễu người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và bảo vệ nguồn tài nguyên nước…

Trong đó, Báo cáo của Chính phủ mới đây, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ đã đặt ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch, sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân. GDP quý I năm 2020 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2019 tăng 4,9% - mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Mặc dù vậy, so với tháng ba thì CPI tháng 4 năm 2020 đã giảm 1,54%. Điều này, đã thể hiện lạm phát vẫn đang được kiểm soát. An ninh lương thực và các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nhận được sự hoanh nghênh, đồng tình. Những kết quả đó cho thấy Chính phủ đã rất nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm giải quyết “nhiệm vụ kép”,  là vừa ưu tiên phòng, chống,  kiểm soát dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội.

Bên cạnh đó, cộng đồng thế giới đánh giá cao cả về năng lực đối phó và nỗ lực duy trì động lực tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội khi Việt Nam đã chủ động khống chế và đẩy lùi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía trước chúng ta còn không ít khó khăn, thách thức, nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19. Vì lẻ đó, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 15/5/2020 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý “Chính sách kinh tế vĩ mô phải tỉnh táo, lạc quan có mức độ nhưng nỗ lực là tột độ. Trước mắt phải cố gắng hết sức để đạt tăng trưởng cao nhất”.

Tin rằng, mỗi kỳ họp QH đều có dấu ấn riêng, đặc biệt Kỳ họp thứ 9 là một kỳ họp đặc biệt. Theo đó, cử tri cả nước tin tưởng với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu QH sẽ góp phần thiết kế những “chính sách vĩ mô tỉnh táo”, sự đồng lòng cùng Chính phủ và người dân nỗ lực vượt khó, đạt bằng được mục tiêu kép đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/06/2021
Ngày 18/6/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, đã tổ chức phiên họp đầu tiên kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ...
13/06/2021
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI); Tc...
10/06/2021
Để đảm bảo tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch để giao cho Tổng thầu EPC trong tháng 7/2021, UBND...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:47 - 18/06/2021
Kể từ năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức Giải thưởng có chủ đề “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực lớn. Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.6 đến hết ngày 20.9.2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng năm 2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây