Đà Nẵng: Xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí quản lý cho sản phẩm Nước mắm Nam Ô

Thành Ánh – Mỹ Huyền Nguồn: NA&ĐS | Thứ tư - 06/01/2021 03:27
Ngày 6/1/2020, Sở Khoa học – Công nghệ (KH-CN) Đà Nẵng cho biết, để triển khai thực hiện Đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP Đà Nẵng”. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở KH-CN hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, kịp thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.
OCOP3
Sản phẩm Nước mắm Hương Làng Cổ của Công ty TNHH Mắm Hồng Hương (trái) và Nước mắm nhĩ Bình Minh của HTX Mắm Bình Minh tại Hội nghị công bố, trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng “4 sao”.

Từ đó, Sở KH-CN Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho UBND quận Liên Chiểu và Hội Làng nghề Nước mắm Nam Ô phát triển nhãn hiệu tập thể nước mắm Nam Ô, dự kiến thực hiện trong 02 năm 2021-2022. Trong đó, mục tiêu quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Nước mắm Nam Ô.

Cùng với đó, việc nghiên cứu, áp dụng quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm có được sản phẩm mang vị truyền thống nhưng đạt các các tiêu chuẩn về chất lượng. Qua đó, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch…

Cụ thể, đầu tiên là quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm Nước mắm Nam Ô đã được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Thứ hai là xây dựng quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến để có được sản phẩm mang vị truyền thống, trong đó tập trung nghiên cứu phương pháp khắc phục mùi gắt trong nước mắm Nam Ô; xây dựng chuỗi cung ứng nước mắm an toàn cho nước mắm Nam Ô. Sau đó, thực hiện biên soạn tài liệu giới thiệu về làng nghề nước mắm Nam Ô và các di tích, lễ hội tại địa phương.

Chia sẻ về điều này, đại diện Sở KH-CN Đà Nẵng cho hay, TP Đà Nẵng có thương hiệu nước mắm Nam Ô đã một thời nổi tiếng. Trải qua nhiều thăng trầm hiện đã có mặt trên thị trường với chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng đón nhận và ưa thích. Song song đó, thương hiệu nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Tin rằng, là thành quả to lớn của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương đã góp công sức để lưu giữ một nghề truyền thống, mang đậm bản sắc nghề mắm nổi tiếng hơn 100 năm. Mới đây, Bộ VH-TT-DL đã cấp Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô”.

Đặc biệt, nước mắm Nam Ô được sản xuất thủ công theo phương thức truyền thống và không sử dụng các hóa chất bảo quản cũng như không pha chế thêm các loại gia vị nào. Ngoài ra, nước mắm đóng chai chủ yếu là nước mắm loại 1 lấy từ chượp lần đầu thường được gọi là "Mắm nhĩ". Nước mắm có vị mặn đặc trưng của nước mắm truyền thống không pha trộn đường hoặc các loại gia vị khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
06/04/2021
Phản ánh tới tòa soạn, bạn đọc cho biết sản phẩm sữa chua TH True Milk có dị vật dù vẫn còn hạn sử dụng, không bị rách hay thủng bao bì. Điều này...
15/04/2021
V-Naturecare là một trong những thuong hiệu mới gia nhập thị trường ngành mỹ phẩm Việt Nam kể từ tháng 6/2020. Theo đó, V-Naturecare được phát triển...
06/04/2021
Sức khỏe con người đang bị đe dọa trước những ảnhhưởng của ô nhiềm không khí....

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:15 - 15/04/2021
Trong những ngày này tại các khu vực thuộc KP6, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM đều nghe về công tác tuyên truyền của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được BĐH KP 6 tập trung cao độ và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây