Đại gia Dũng “lò vôi” mang hàng trăm sổ đỏ dự án Khu nhà ở Đại Nam đi thế chấp ngân hàng

Theo Doanhnghiepvn.vn | Thứ bảy - 20/03/2021 02:52
Theo Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, Công ty CP Đại Nam đang thế chấp 309 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dự án Khu nhà ở Đại Nam (phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một) tại ngân hàng.
Cụ thể, tại văn bản số 318/VPĐKĐĐ&CGCN ngày 2/02/2021 của Văn phòng Đăng ký đất đai gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương về việc cung cấp danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở ghi rõ:
 
161385638 543382813307176 1451151631323639657 n
Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương cung cấp cho Sở TN&MT danh sách 309 sổ đỏ của Công ty CP Đại Nam tại dự án Khu nhà ở Đại Nam đã thế chấp.

"Căn cứ thông tư liên tịch số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn một số nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Nay văn phòng Đăng ký đất đai cũng cấp danh sách chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhà ở tại Văn phòng đăng ký đất đai cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, Công ty Cổ phần Đại Nam: 309 GCN".

Theo danh sách đính kèm văn bản trên thì 309 Giấy chứng nhận (thuộc dự án Khu nhà ở Đại Nam, phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được thế chấp tại Ngân hàng OCB – Chi nhánh Bình Dương theo hồ sơ số 03981.
Trước đó, tháng 10/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã công khai danh sách 29 sổ đỏ dự án Khu nhà ở Đại Nam đang được Công ty CP Đại Nam thế chấp tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương theo hồ sơ số 2629 - 2630.

Theo tìm hiểu, dự án khu nhà ở Đại Nam do Công ty CP Đại Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư từ cuối năm 2018 với quy mô hơn 105 ha cung cấp cho thị trường hơn 2.500 nền đất. Công ty CP Đại Nam là doanh nghiệp nổi tiếng tại tỉnh Bình Dương gắn liền với tên tuổi của ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng “lò vôi”) sở hữu nhiều dự án, quỹ đất lớn.

Với vị trí đắc địa nằm trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương, dự án khu nhà ở Đại Nam từng được kỳ vọng sẽ trở thành nơi đáng sống và đầu tư sinh lợi bậc nhất tại Bình Dương cho khoảng 20.000 người. Tuy nhiên, sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Đại Nam chưa lâu, ngày 28/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương ban hành Quyết định số 38/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty CP Đại Nam vì xây dựng không phép.
 
rao1610337612
Hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu nhà ở Đại Nam của đại gia Dũng “lò vôi” đang thế chấp tại ngân hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc chủ đầu tư các dự án bất động sản mang sổ đỏ nền đất thế chấp ngân hàng để vay vốn phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh nếu xét một cách tổng thể thì đây cũng là hoạt động bình thường của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, sự việc này cũng đã và đang để xảy ra nhiều hệ luỵ cho khách hàng mua nền đất tại các dự án khi không được chủ đầu tư bàn giao sổ đúng hạn. Thực tế, đã có nhiều trường hợp chủ đầu tư không có khả năng thanh toán, giải chấp để mang sổ về khiến khách hàng phải căng băng rôn cầu cứu chính quyền dẫn đến tình trạng tập trung đông người gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trao đổi với báo chí về việc hiện nhiều chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp ngân hàng, Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định 99 năm 2015 của Chính phủ thì, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó...”

“Như vậy, trong trường hợp chủ đầu tư có thế chấp dự án/nhà ở thì phải giải chấp hoặc có biên bản thống nhất giữa khách hàng và ngân hàng về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở thì mới đủ điều kiện được bán, bên cạnh điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanhbất động sản”, vị luật sư phân tích.

“Việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp là hết sức bình thường bởi để có nguồn tài chính xây dựng dự án, hầu như chủ đầu tư nào cũng mang dự án đi thế chấp. Và tất nhiên, người đang chịu thiệt nhiều nhất là khách hàng.

Bởi dự án đang được thế chấp mà chưa giải chấp thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua có thể bị kéo dài, dẫn đến tài sản vốn thuộc quyền sở hữu của người mua nhưng không thể thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho…

Hiện, quy định pháp luật chưa thực sự rõ ràng trong việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Nên quyền lợi của khách hàng khi xảy ra tranh chấp liên quan đến việc dự án bị thế chấp cũng còn nhiều rủi ro.

Vì vậy, cần có những hướng dẫn, quy định giải quyết những trường hợp nêu trên để bảo vệ quyền lợi khách hàng và đảm bảo tính minh bạch trong những giao dịch thị trường bất động sản”, ông Chánh cho hay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/07/2021
Chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ (350 triệu đồng), khách hàng có thể nhận nhà ở ngay hoặc khai thác cho thuê. Cùng với đó là những siêu ưu đãi chỉ có...
16/07/2021
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định...
17/07/2021
Ngoài những yếu tố tốc độ đô thị hóa, thói quen đầu tư... chuyên gia cho rằng còn do tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư tại TP. Hồ Chí Minh tốt hơn...
23/07/2021
Nửa đầu năm, thị trường bất động sản trôi qua khá nặng nề bởi lần bùng dịch Covid-19 trên diện rộng. Trong cơn bĩ cực, doanh nghiệp bất động sản chỉ...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây