Đào tạo nhà đầu tư F0 khi tài khoản chứng khoán mở mới tăng vọt

Theo Diễm Ngọc Nguồn: diendandoanhnghiep.vn | Thứ bảy - 09/10/2021 22:16
'Vấn đề là làm sao để các nhà đầu tư mới có thể tồn tại trên thị trường, khi mọi thứ không còn thuận lợi nữa, không còn giai đoạn đầu tư 'phi tiêu', bỏ tiền vào mã nào cũng thắng'...
0a70dae997ab7ef527ba
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tăng lượng nhà đầu tư chủ động

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020 đến nay, trở thành kênh đầu tư “hot” khi thường xuyên ghi nhận hàng trăm nghìn tài khoản mở mới để tham gia giao dịch mới mỗi tháng.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 9/2021 đạt 114.713 tài khoản, giảm nhẹ 4,7% so với tháng 8. Như vậy, cá nhân trong nước đã có 7 tháng liên tiếp duy trì mức mở mới trên 100.000 tài khoản/tháng. Tính chung 9 tháng, cá nhân mở mới đạt tới 956.081 tài khoản chứng khoán, gấp hơn 2,4 lần so với cả năm 2020.

Trong khi đó, lượng tài khoản mở mới của cá nhân nước ngoài chỉ đạt 121 tài khoản, giảm 50% so với tháng 8 và xuống thấp nhất kể từ tháng 2/2017. Tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại thời điểm 30/9 đạt 38.306, tăng 152 tài khoản so với tháng trước. Toàn thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hơn 3,73 triệu tài khoản chứng khoán.

Với việc tăng trưởng đột biến như vậy, các công ty chứng khoán cũng phải liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu khách hàng như: ứng dụng công nghệ cho nhà đầu tư sử dụng công nghệ xác thực điện tử (eKYC), chỉ cần ngồi nhà và mất ít phút là có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hay tăng vốn cấp tốc để đáp ứng nhu cầu về vay ký quỹ (margin).

Đơn cử như tại CTCK SSI, do nhu cầu của khách hàng muốn chủ động giao dịch đang tăng cao, nên công ty đã chủ động chia và xây dựng chính sách dành cho nhóm khách hàng chủ động giao dịch và nhóm khách hàng có tư vấn viên chăm sóc. Việc phân loại này sẽ giúp công ty hiểu rõ về nhu cầu từng nhóm và xây dựng chiến lược riêng đối với từng nhóm khách hàng.

“Chúng tôi cũng đồng thời xây dựng một bộ phận dịch vụ trực tuyến chuyên biệt, nhằm hướng đến việc ứng dụng xu thế công nghệ thông qua các kênh trực tuyến, App công nghệ, mạng xã hội để phát triển, hỗ trợ và tư vấn cho nhóm các khách hàng thế hệ mới. Đây là những nhà đầu tư ưa thích công nghệ và yêu thích sự độc lập trong đầu tư”, SSI cho biết.

Cần chú trọng đào tạo kiến thức đầu tư

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phan Lê Thành Long, chuyên gia tài chính AFA Research&Education cho biết, thực tế là cứ khi thị trường chứng khoán tăng trưởng, thì sẽ đón làn sóng nhà đầu tư mới. Chẳng hạn như vào tháng 2/2007, thị trường đạt đỉnh khi VN-Index đạt 1.170 điểm, nhà nhà, người người đều nhắc đến chứng khoán.

Đến nay cũng vậy, khi thị trường chứng khoán bùng nổ cả về mặt số lượng và chất lượng, sẽ thu hút một lượng nhà đầu tư tham gia rất lớn. Nhưng vấn đề là làm sao để các nhà đầu tư mới có thể tồn tại trên thị trường, khi mọi thứ không còn thuận lợi nữa, không còn giai đoạn đầu tư “phi tiêu”, bỏ tiền vào mã nào cũng thắng. Điều đó phụ thuộc vào sự nỗ lực chung của tất cả các cơ quan quản lý, làm lành mạnh thị trường, các doanh nghiệp có thể cung cấp hàng hóa chất lượng và đặc biệt hiện nay có thêm các cố vấn tài chính tốt.

Nếu các cố vấn tài chính xây dựng được cả một kế hoạch tài chính dài hạn không chỉ cho cá nhân mà cho cả gia đình, thì nhà đầu tư sẽ dùng thị trường này như một nơi để tham gia và quản lý gia sản của họ, khi đó sự gắn bó với thị trường cũng bền vững hơn.

“Hiện nay, các nhà đầu tư mới cũng khác nhiều so với các nhà đầu tư của năm 2007. Mặc dù gọi là nhà đầu tư mới, nhưng thực chất có rất nhiều người giỏi, đến từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như kỹ sư, bác sĩ... họ không thuộc chuyên ngành tài chính, vì không phải ai cũng được đào tạo về lĩnh vực này. Nhưng họ lại có những năng lực khác như chịu khó tìm tòi, thông minh và có nhiều kênh để tiếp cận thị trường. Từ đó có cơ hội gắn bó với thị trường dài hơi hơn, không bị những cú lừa, cú sốc, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng ổn định kinh tế vĩ mô. Đó cũng là điều khác biệt so với giai đoạn năm 2007, thị trường tăng trưởng quá hứng khởi do Việt Nam mới gia nhập WTO, GDP và tín dụng cũng tăng trưởng cao”, ông Long đánh giá.

Trả lời báo chí, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng nhóm Phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, một chiến lược đầu tư rõ ràng sẽ là cẩm nang giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đúng và bảo toàn lợi nhuận. Cần lưu ý một chiến lược đầu tư phù hợp cũng bao gồm một chiến lược chốt lời và cắt lỗ hợp lý.

“Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần nâng cao kiến thức của bản thân. Vấn đề của nhóm nhà đầu tư F0 thường là đưa ra những quyết định không hợp lý, có phần cảm tính khi đầu tư, điều này xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm và kiến thức trên thị trường. Để khắc phục điều này, cách duy nhất là nhà đầu tư F0 cần nâng cao hiểu biết của bản thân về thị trường, lúc đó họ có thể đưa ra những quyết định “khôn ngoan” hơn”, ông Hiếu khuyến nghị.

Còn theo PGS.,TS. Lê Hoàng Nga, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán, việc đào tạo kiến thức cho nhà đầu tư là rất cần thiết, do có nhiều nhà đầu tư F0 còn chưa có kiến thức về kênh này.

Trong khi đó, có những người hành nghề chứng khoán vẫn đang “ăn xổi ở thì”, chưa đi vào chiều sâu chất lượng. Cơ quan quản lý cũng chậm chuẩn hóa, đổi mới chương trình, ách tắc trong vấn đề tổ chức quản lý đào tạo. Đặc biệt, việc quản lý người hành nghề chứng khoán theo các chuẩn mực trong khu vực và quốc tế vẫn chưa làm được. Chính vì vậy, nhiều người hành nghề chứng khoán thiếu trách nhiệm với bản thân, công ty chủ quản và với nhà đầu tư của mình, dễ hô hào nhà đầu tư đầu tư theo phong trào, dẫn tới các rủi ro tài chính.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
20/10/2021
Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch...
09/10/2021
'Vấn đề là làm sao để các nhà đầu tư mới có thể tồn tại trên thị trường, khi mọi thứ không còn thuận lợi nữa, không còn giai đoạn đầu tư 'phi tiêu',...
09/10/2021
Ôtô Trường Hải (Thaco) vừa thông báo hoàn tất giao dịch và chính thức trở thành chủ sở hữu mới của Emart Việt Nam từ ngày 27/9.
10/10/2021
VN-Index được dự báo duy trì nhịp vận động trong vùng 1.350 - 1.380 điểm và những rung lắc có thể xuất hiện ở vùng giá thấp trước khi hồi phục trở...
10/10/2021
Trong tuần giao dịch này 11/10-15/10, VN-Index dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm...
09/10/2021
Hợp tác kinh doanh dịch vụ “đặt 1 ăn 70” giống hình thức đánh bạc bất hợp pháp lô đề; trung gian thanh toán trong đường dây đánh bạc 1.500 tỷ đồng vừa...
09/10/2021
Thủy điện Nậm Củn 3 do Tập đoàn Amaccao làm chủ đầu tư và được thi công bởi CTCP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic). Vinadic cũng chính là...
12/10/2021
Tân CEO Louis Holdings Nguyễn Mai Long là tiến sỹ kinh tế, có bề dày công tác trong vai trò quản trị, tài chính và đầu tư.
12/10/2021
Trước sức ép về tài chính do dịch Covid-19, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống tại TP.HCM đang đối mặt với tình trạng trả mặt bằng hàng loạt.
22/10/2021
Sau ba phiên giảm liên tiếp, chỉ số VN-Index vẫn nằm trên vùng hỗ trợ trong khoảng 1.375-1.380 điểm, nên khả năng thịtrường chứng khoán phục hồi vẫn...
13/10/2021
Thị trường chứng khoán có thể sẽ nhanh chóng quay lại đà tăng trong phiên hôm nay (14/10). Điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm nhẹ ở những nhịp...
08/10/2021
Bất chấp sự thăng hoa của các cổ phiếu nhóm vốn hoá nhỏ và vốn hoá vừa, nhóm cổ phiếu bất động sản chiếm vốn hoá cao thứ hai thị trường lại mờ nhạt...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:49 - 22/10/2021
Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro .. hiện nay các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang hứng chịu mưa lớn lũ lụt vì vậy thị trường tiêu thụ một số nông sản chắc chắn sẽ chịu sự tác động không nhỏ...Chúng tôi đã có dịp trao đổi với ThS. Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) xoay quanh vấn đề này.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây