Đâu là biện pháp chế tài đối với việc ghìm heo của công ty CJ Vina, Japfa và Anco không bán ra thị trường?

Nhóm PVPL (thegioianh.vn) | Thứ sáu - 17/04/2020 23:33
Mới đây, vào ngày 31/3/2020 tại cuộc họp với Chính phủ và Bộ NNPTNT, 17 doanh nghiệp đã cam kết giảm giá thịt heo xuống dưới 70.000đ/kg. Thế nhưng, sau 2 tuần, dường như có một số tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lại cố tình làm trái chỉ thị của Chính phủ và cam kết trước đó của chính mình, nhằm đầu cơ ghìm heo không bán ra thị trường, chờ khi heo khan hiếm bán ra thu lợi nhuận cao.
Trong thời gian gần đây, sau cuộc họp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và các ban ngành với 17 doanh nghiệp chăn nuôi về vấn đề giảm giá heo. Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp đã cam kết sau ngày 1/4/2020 sẽ giảm xuống còn 70.000kg. Đến ngày 1/4, công ty Cổ phần chăn nuôi C.P đã tiên phong giảm xuống còn 70.000đ/kg heo hơi.
 
h
Các tiểu thương ở chợ đầu mối Tân Xuân đều cho biết lượng heo hơi khan hiếm do một số công ty không bán heo ra thị trường

Mặc dù vậy, vẫn còn đó một số doanh nghiệp, dường như chỉ cam kết cho có. Đường dây nóng của chúng tôi: 0902.879.519 trong khoảng thời gian 2 tuần vừa qua đã nhận liên tục các thông tin phản ánh về tình hình ghìm heo lại để đầu cơ không bán ra thị trường của một số doanh nghiệp chăn nuôi. Trong đó, có thể kể đến một số cái tên được phản ánh như  CJ Vina, Japfa, Anco? Nếu vào thời điểm dịch bệnh Covid -19 này, sau khi các doanh nghiệp cam kết với Chính phủ là giảm giá heo xuống dưới 70.000đ/kg, nhưng lại không bán ra ngoài để phục vụ người dân, như vậy là lừa dối bị Chính phủ, qua mặt người dân? 

Dẫu biết rằng, việc đầu tư kinh tế để kiếm được lợi nhuận, nhưng với giá heo 70.000đ/kg, doanh nghiệp đã có lãi rất nhiều. Còn nhớ thời điểm năm 2018, 2019 khi giá heo xuống thấp, các địa phương đi đâu cũng phát động giải cứu thịt heo để hỗ trợ cùng các doanh nghiệp. Thế nhưng, tại thời điểm này, vì lợi nhuận, những tập đoàn doanh nghiệp này lại bất chấp hết để thu lợi? Thời điểm này các nước đang căng mình phòng chống dịch bệnh, các cửa khẩu đường biên đều bị tắc nghẽn, vẫn biết rằng dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến và các ban ngành liên quan sẵn sàng cho các doanh nghiệp trong nước nhập heo giống và heo hơi về Việt Nam, tăng giảm lượng để xây dựng một chiến lược chăn nuôi trong thời gian tới, để người tiêu dùng không phải chịu giá “đắt sắt ra miếng” khi mua miếng thịt. 

Vì vậy, chúng tôi kiến nghị xin kiến nghị Thủ tướng cần có chỉ đạo cho Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp cùng với Cục thú y, Cục chăn nuôi kết hợp xử lý một cách chặt chẽ, cần thiết sẽ kiểm tra tại những trang trại của các tập đoàn có dấu hiệu ghim heo không bán ra, chờ heo khan hiếm mới tung hàng để thu lợi nhuận. Giám đốc Sở Nông nghiệp, Sở Công thương, Chi cục thú y các tỉnh cần phải có một phương án rà soát kiểm tra tất cả các trang trại của các tập đoàn có dấu hiệu ghìm heo để khan hàng, chờ giá cao bung ra. Đây là một tiểu xảo lách luật để chống đối lại Chính phủ? 

Đồng thời, kiến nghị Cục thú y cần có sự chỉ đạo cho chi cục thú y các tỉnh nhất là phía Nam, khu vực Đông Nam Bộ, Trung trung bộ, Duyên hải Nam trung bộ để làm rõ tình hình. Nếu doanh nghiệp nào có dấu hiệu ghìm hàng, sẽ chỉ đạo cho thú y các tỉnh, khu vực những trại heo của các tập đoàn này đầu tư sẽ không cấp giấy thú y, vận chuyển heo đi tất cả các tỉnh để giết mổ, chỉ đạo cho thú y không bao che dung túng, mua bán giấy tờ thú y cho những doanh nghiệp tập đoàn chống đối Chính phủ, lừa dối người tiêu dùng Việt Nam.

Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc trong các số báo kỳ sau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
26/11/2020
Mới đây, Công ty cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT) công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) lần...
03/12/2020
Akira Phan lấn sân sang kinh doanh ra mắt SAY Sky - Food Garden. Theo đó, SAY Sky - Food Garden là hệ thống Nhà Hàng Food and Beer vừa chính thức được...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

07:32 - 05/12/2020
Ngày 5/12/2020, tại KCN Phú Mỹ II mở rộng (TX. Phú Mỹ), Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ. Dự án này sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây