Đâu là biện pháp chế tài đối với việc ghìm heo của công ty CJ Vina, Japfa và Anco không bán ra thị trường?

Nhóm PVPL (thegioianh.vn) | Thứ sáu - 17/04/2020 23:33
Mới đây, vào ngày 31/3/2020 tại cuộc họp với Chính phủ và Bộ NNPTNT, 17 doanh nghiệp đã cam kết giảm giá thịt heo xuống dưới 70.000đ/kg. Thế nhưng, sau 2 tuần, dường như có một số tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lại cố tình làm trái chỉ thị của Chính phủ và cam kết trước đó của chính mình, nhằm đầu cơ ghìm heo không bán ra thị trường, chờ khi heo khan hiếm bán ra thu lợi nhuận cao.
Trong thời gian gần đây, sau cuộc họp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và các ban ngành với 17 doanh nghiệp chăn nuôi về vấn đề giảm giá heo. Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp đã cam kết sau ngày 1/4/2020 sẽ giảm xuống còn 70.000kg. Đến ngày 1/4, công ty Cổ phần chăn nuôi C.P đã tiên phong giảm xuống còn 70.000đ/kg heo hơi.
 
h
Các tiểu thương ở chợ đầu mối Tân Xuân đều cho biết lượng heo hơi khan hiếm do một số công ty không bán heo ra thị trường

Mặc dù vậy, vẫn còn đó một số doanh nghiệp, dường như chỉ cam kết cho có. Đường dây nóng của chúng tôi: 0902.879.519 trong khoảng thời gian 2 tuần vừa qua đã nhận liên tục các thông tin phản ánh về tình hình ghìm heo lại để đầu cơ không bán ra thị trường của một số doanh nghiệp chăn nuôi. Trong đó, có thể kể đến một số cái tên được phản ánh như  CJ Vina, Japfa, Anco? Nếu vào thời điểm dịch bệnh Covid -19 này, sau khi các doanh nghiệp cam kết với Chính phủ là giảm giá heo xuống dưới 70.000đ/kg, nhưng lại không bán ra ngoài để phục vụ người dân, như vậy là lừa dối bị Chính phủ, qua mặt người dân? 

Dẫu biết rằng, việc đầu tư kinh tế để kiếm được lợi nhuận, nhưng với giá heo 70.000đ/kg, doanh nghiệp đã có lãi rất nhiều. Còn nhớ thời điểm năm 2018, 2019 khi giá heo xuống thấp, các địa phương đi đâu cũng phát động giải cứu thịt heo để hỗ trợ cùng các doanh nghiệp. Thế nhưng, tại thời điểm này, vì lợi nhuận, những tập đoàn doanh nghiệp này lại bất chấp hết để thu lợi? Thời điểm này các nước đang căng mình phòng chống dịch bệnh, các cửa khẩu đường biên đều bị tắc nghẽn, vẫn biết rằng dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến và các ban ngành liên quan sẵn sàng cho các doanh nghiệp trong nước nhập heo giống và heo hơi về Việt Nam, tăng giảm lượng để xây dựng một chiến lược chăn nuôi trong thời gian tới, để người tiêu dùng không phải chịu giá “đắt sắt ra miếng” khi mua miếng thịt. 

Vì vậy, chúng tôi kiến nghị xin kiến nghị Thủ tướng cần có chỉ đạo cho Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp cùng với Cục thú y, Cục chăn nuôi kết hợp xử lý một cách chặt chẽ, cần thiết sẽ kiểm tra tại những trang trại của các tập đoàn có dấu hiệu ghim heo không bán ra, chờ heo khan hiếm mới tung hàng để thu lợi nhuận. Giám đốc Sở Nông nghiệp, Sở Công thương, Chi cục thú y các tỉnh cần phải có một phương án rà soát kiểm tra tất cả các trang trại của các tập đoàn có dấu hiệu ghìm heo để khan hàng, chờ giá cao bung ra. Đây là một tiểu xảo lách luật để chống đối lại Chính phủ? 

Đồng thời, kiến nghị Cục thú y cần có sự chỉ đạo cho chi cục thú y các tỉnh nhất là phía Nam, khu vực Đông Nam Bộ, Trung trung bộ, Duyên hải Nam trung bộ để làm rõ tình hình. Nếu doanh nghiệp nào có dấu hiệu ghìm hàng, sẽ chỉ đạo cho thú y các tỉnh, khu vực những trại heo của các tập đoàn này đầu tư sẽ không cấp giấy thú y, vận chuyển heo đi tất cả các tỉnh để giết mổ, chỉ đạo cho thú y không bao che dung túng, mua bán giấy tờ thú y cho những doanh nghiệp tập đoàn chống đối Chính phủ, lừa dối người tiêu dùng Việt Nam.

Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc trong các số báo kỳ sau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây